4 người đàn ông với... 3 chân chèo thuyền vượt Đại Tây Dương

Thay vì vượt sông Thames, 4 người đàn ông khuyết tật đã quyết định làm một điều không tưởng là chèo thuyền vượt Đại Tây Dương.

Nghe giống như một câu chuyện giống như trong tiểu thuyết kinh điển "Three Men in a Boat" - Ba người đàn ông trên thuyền - của Jerome K. Jerome. Ngoại trừ ở đây là 4 người đàn ông nhưng vấn đề là tất cả họ chỉ có 3 chân lành lặn.

Và thay vì làm cái chuyện rất đơn giản là vượt sông Thames, những cựu quân nhân người Anh này đã quyết định chèo thuyền vượt Đại Tây Dương. Quyết định này cũng đồng nghĩa họ sẽ phải vượt qua quãng đường dài gần 5000km trên mặt những con sóng vỗ bập bềnh, cái nóng có thể thiêu cháy da thịt và cơ bắp căng nhức.

Điều đáng nói là nếu trước đây, những đội thuyền có các thành viên bình thường và khuyết tật cùng nhau vượt Đại Tây Dương là bình thường, đây là lần đầu tiên cả đội thuyền là người khuyết thật. Và nên nhớ, chèo thuyền vượt Đại Tây Dương là cuộc đua chèo thuyền gian nan nhất thế giới. Nếu có bất cứ liên lạc nào với thuyền hỗ trợ, họ sẽ bị loại. Trong khi đó, thách thức cho 4 cựu quân nhân Anh là 28 đội thuyền khác đều có những thành viên bình thường.

Trong số 4 thành viên của đội chèo thuyền khuyết tật, đội trưởng Cayle Royce đã mất cả hai chân và một số ngón tay trong một vụ nổ bom khi đang thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Helmand của Afghanistan vào năm 2012. Vụ nổ này đã khiến Royce hôn mê trong hơn một tháng, cổ, tim và phổi đều bị chấn động.

Hiện nay, Royce vẫn phục vụ cho quân đội Anh nhưng là về hậu cần và trong mùa giải Atlantic Row 2013-14, anh đã được mời tham dự đội chèo thuyền hỗn hợp gồm hai người khuyết tật và hai người bình thường. Kết quả là đội của Royce về thứ 3, vượt qua 13 đội chèo thuyền có thành viên người bình thường.

Chiến thắng đó đã thôi thúc Royce thành lập một đội đua riêng và gồm những quân nhân có hoàn ảnh như anh. Đầu tiên là sự xuất hiện của cựu lính thuyển đánh bộ Lee Spencer. Không như Royce, Spencer đã lành lặn sau 3 lần tham chiến ở Afghanistan và 1 lần ở Iraq nhưng anh lại mất một chân trong một vụ tai nạn ở Surrey, Anh.

Hai thành viên còn lại của đội là Nigel Rogoff, bị chấn thương trong một tai nạn nhảy dù năm 1998 và Paddy Gallagher, người đã mất cả hai chân trong một vụ nổ tại Afghanistan năm 2009.

Để thực hiện được tham vọng hoài bão này, điều tuyệt vời cho Royce và các đồng đội của anh là toàn bộ chi phí của chuyến đi đã được công tước và nữ công tước của Cambridge cùng quỹ từ thiện của hoàng tử Harry là The Royal Foundation tài trợ.

Theo lịch trình, họ sẽ rời đảo Canary để bắt đầu hành trình. Cả đội sẽ phân ra làm hai nhóm với hai người chèo, hai người nghỉ trong 2 giờ và họ sẽ chèo liên tục như vậy trong 40-60 ngày cho đến khi tới được bờ biển Antigua.

Và gọi là nghỉ ngơi nhưng hai người khi không phải chèo thuyền sẽ phải tự chăm sóc bản thân, sửa chữa thuyền, sử dụng các thiết vị định vị... Nên nói thêm là chiếc thuyền của họ được thiết kế đặc biệt với những chi tiết chỉ phục vụ cho người khuyết tật. Thuyền dài 7,5m và có tên là "Legless", nghĩa là “Không chân”.

Theo tính toán, đội của Royce sẽ tiêu tốn 8000 calorie mỗi ngày, trong khi thuyền chỉ có thể mang số thực phẩm tương đương 5000 calorie. Nghĩa là họ sẽ mất 20% trọng lượng cơ thể.

Mạnh Hào

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech