“M.U của Van Gaal có tố chất của nhà vô địch”

Huyền thoại của Manchester United Peter Schmeichel kỳ vọng HLV Louis van Gaal sẽ giúp đội bóng cũ của anh trở lại với vị thế kẻ thống trị, sau khi về đích thứ 4 mùa trước.

HLV Louis van Gaal được bổ nhiệm dẫn dắt Manchester United vào mùa Hè 2014/15 với sự kỳ vọng rất lớn, tuy nhiên Quỷ đỏ thành Manchester khởi đầu rất lẹt đẹt, chỉ giành được 13 điểm trong 10 trận đầu mùa và xếp hạng 4 cuối mùa giải.

Peter Schmeichel đánh giá về công việc của HLV người Hà Lan: “Tôi thích những gì mà ông van Gaal đã làm được, chỉ trong vòng có 1 năm ngắn ngủi. Quan trọng nhất là phải ngăn chặn đà suy thoái của đội bóng, sau đó hướng đến mục tiêu Top 4 để có cơ hội dự Champions League. Và giờ trong năm thứ 2, chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào việc ông ấy có thể đưa đội bóng tiến bộ hơn nữa.”

Manchester_United
Mùa tới M.U đã đủ tầm thách thức ngôi vô địch?

“Khi bạn cống hiến cho Manchester United với tư cách cầu thủ hoặc huấn luyện viên, bạn sẽ hiểu được sự đặc biệt và lý do tại sao đội bóng này lại có lực lượng người hâm mộ đông đảo nhường ấy. Mùa trước, đó là công việc thực sự rất khác. Ông van Gaal phải làm sao để United không bị rơi tự do xuống giữa bảng xếp hạng, xoay chuyển tình thế và giúp đội bóng cán đích trong top 4.

Đó là mục tiêu được đặt ra từ đầu mùa, và ông ấy đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúng ta hãy nhìn vào lối chơi của United hiện nay, các cầu thủ mới đến và cách đội bóng giành những chiến thắng. Và giờ kỳ vọng dành cho họ đã lớn hơn trước. Ông van Gaal tự tin là một trong những chiến lược gia giỏi nhất thế giới. Theo cá nhân tôi, ông ấy đang dẫn dắt CLB vĩ đại nhất thế giới. Đây chính là lúc ông ấy cần chứng minh năng lực của mình.”

Louis_van_Gaal
Các CĐV đang chờ đợi cái tài của ông van Gaal.

Hồi tưởng về quãng thời gian còn thi đấu cho M.U, Schmeichel lý giải việc Sir Alex Ferguson phải đợi đến 7 năm mới giành được chiếc cúp quốc nội: “Các đội bóng vô địch thường được gây dựng trong vòng 6 đến 7 năm, và khi đã đi đúng hướng, thành công đến với bạn là điều đương nhiên sẽ xảy ra. Hồi đó, đội hình của chúng tôi gồm toàn những cá nhân xuất chúng. Ai cũng xuất sắc và mỗi vị trí đều có 2 người trình độ tương đương nhau. Nếu không thì khó mà chiến thắng được. Khi bạn đã bắt đầu giành chiến thắng, có nghĩa là bạn sở hữu tố chất của nhà vô địch. Fergie đến năm 1986 và mặc dù sinh ra để giành chiến thắng, nhưng trong 3 năm rưỡi ông ấy đã không giành được bất kỳ danh hiệu nào. Sẽ rất khó để các cầu thủ tin tưởng bạn, nếu bạn không thể giành được danh hiệu. Khi bắt đầu giành được chiến thắng, bạn có thể tự tin: “Chúng ta làm được rồi đấy, bây giờ điều cần thiết là phải duy trình thành tích đó. Ngày xưa Fergie cũng nói với chúng tôi như thế đấy. Ông ấy không bao giờ muốn chúng tôi tự hài lòng với bản thân mình. Ông luôn muốn giành được thêm nhiều danh hiệu khác nữa. Và nếu ông van Gaal giúp các cầu thủ có được tinh thần đó, các CĐV có thể kỳ vọng danh hiệu sẽ đến.”

Peter_Schmeichel_Sir_Alex_Ferguson
Peter Schmeichel bên cạnh Sir Alex Ferguson.

Thủ môn người Đan Mạch Peter Schmeichel đã cùng Man Utd giành được 5 chức vô địch Premier League, 3 FA Cup và 1 UEFA Champions League. 9 năm trong màu áo Quỷ đỏ thành Manchester, chỉ có mùa 1994/95 và Arsenal là Schmeichel không có được danh hiệu nào. Anh cũng được Hoàng gia Anh trao huân chương Hiệp sĩ đế chế.