TheThao24.TV

Phiên bản Android

Cảm ơn ông Miura và ông Miura cảm ơn

(thethao24.tv) – Sẽ cần thêm thời gian và thử thách để kiểm chứng nhưng chỉ với quãng thời gian làm quen cùng vài trận đấu, có lẽ cần nói lời cảm ơn đến HLV Miura. Bởi ít nhất với ông thầy người Nhật này và những khẳng định ban đầu, cái nhìn ác cảm đầy tiêu cực đã dần được thay thế bởi sự tích cực và cơ sở để lạc quan…

>>>O. Việt Nam: Cái đầu lạnh

>>>Thắng Thái Lan, VFF thưởng ‘nóng’ cho tuyển nữ Việt Nam 800 triệu đồng

>>>Video: Olympic Việt Nam 1–3 Olympic UAE (Vòng 1/8 bóng đá nam Asiad 2014)

Từ Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc…

Tất cả các trận đấu của Olympic VN ở ASIAD, ông Phúc đều ngồi trước màn hình tivi theo dõi. Xem để cổ vũ từ xa và xem với tất cả sự thích thú lẫn tự hào, bởi “học trò mình đá và đá tốt, mình cũng thích lắm…”.

NMT_0548

Olympic Việt Nam đã ngẩng cao đầu rời ASIAD.

Huy Hùng là cầu thủ duy nhất ông Phúc đề nghị lãnh đạo CLB Hà Nội “phải lấy về bằng mọi cách” khi bầu Kiên dính vòng lao lý, CLB bóng đá Hà Nội bị giải thể. Hùng lên Tuyển 2 năm trước, khi không ai biết cầu thủ hạng Nhất này, ngoài cái tiếng “học trò ông Phúc”. Mạc Hồng Quân từ Czech về thử việc, được nhận và hòa nhập với môi trường BĐVN khi ông Phúc làm HLV trưởng U.23 VN. Từ Thanh Hóa về HV.An Giang rồi giờ là QNK.Quảng Nam, nơi ông thầy người Hà Nội làm thuyền trưởng. Còn Vũ Minh Tuấn, từ gương mặt tiềm năng đến sự khẳng định trong màu áo U.23 VN, Olympic đến ĐTQG có dấu ấn của niềm tin mà ông Phúc dành cho.

Ông Phúc chấp nhận đánh bạc, chờ Hoàng Thịnh, Huy Hùng đến tận phút cuối ở SEA Games 2013 dù chấn thương khi đánh giá cao bộ đôi tiền vệ này trong vai trò gánh khu trung tuyến. Những Quách Tân, Bửu Ngọc, Thanh Hiền… đều là học trò ở lứa U.19 VN giành vé dự VCK khi ông Phúc vào vai “chữa cháy”. Trong khi đó, Duy Khánh hay Ngọc Thắng thậm chí còn gắn bó với ông Phúc từ lứa U.16 từng đánh bại Trung Quốc 2 lần để vô địch ĐNÁ và giành vé dự VCK châu Á ở bảng đấu có Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên và chủ nhà Thái Lan.

U.16, U.19, U.20 rồi U.22, ông Phúc gắn bó với lứa Olympic VN bây giờ trên cả một hành trình dài. Ông hiểu rõ cầu thủ, có niềm tin vào họ và từng thành công với niềm tin của mình. Bởi nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, lạc quan và có niềm tin vào cầu thủ trong tay nên ông sẵn sàng xung phong nhẩy vào lửa, ở thời điểm các HLV nội “chạy mất dép” với những vấn đề, nguy cơ đối diện thời điểm hậu AFF Cup 2012 là HLV Phan Thanh Hùng thất bại.

Khi HLV Hoàng Văn Phúc được mời, rất ít người tin. Thậm chí, ngay chính những người ký hợp đồng với ông là VFF cũng không mấy niềm tin. Chỉ thầy và trò tin nhau, động viên xung phong để khẳng định. Và người tin, động viên khuyến khích ông Phúc nhiều nhất chính là Phan Thanh Hùng, người đồng nghiệp, đàn anh có chung góc nhìn, quan điểm tích cực về con người, khả năng, trình độ của cầu thủ Việt Nam, ở thời điểm BĐVN khủng hoảng nhất.

Họ có và có thể dấn thân với niềm tin, thế nhưng cuối cùng thất bại đau đớn. Quá nhiều vấn đề, trong đó có cả vấn đề chủ quan của người cầm quân, họ chỉ biết ôm nỗi đau vào lòng và chia sẻ cùng học trò của mình, trong sự bất lực.

Đến HLV Toshiya Miura…

Kể cả khi thất bại và hậu thất bại vỡ ra nhiều điều, HLV Hoàng Văn Phúc hay Phan Thanh Hùng vẫn chưa bao giờ mất niềm tin hay xét lại đánh giá, quan điểm của mình. Họ vẫn dõi theo, chờ đợi những học trò mà họ từng tin, đánh giá cao về tiềm năng phát triển.

Niềm tin đó, ông Phúc chia sẻ chân tình khi nhận thấy sự đồng cảm với HLV Miura trong cách đánh giá, nhìn nhận con người. Và ông thầy người Nhật bắt đầu hành trình với ĐTVN và Olympic, bắt đầu từ thứ quan trọng nhất: Tin vào con người.

Anh Olympic VN tap_ HLV Miura10

HLV Muira đã mang tới cho Olympic Việt Nam luồng gió mới.

Có nhiều điểm khác biệt, có thể đánh giá là hay khi HLV Miura dẫn dắt ĐTVN và tìm cách áp đặt, để lại dấu ấn của mình, trong đó có quan điểm rõ ràng: Tin và trọng thị, đánh giá cao học trò. Sự trân trọng về mặt con người của ông thầy người Nhật, rõ nhất thể hiện trong cách thái độ ra mặt mỗi khi đứng trước câu hỏi so sánh Olympic VN hay ĐTVN với hiện tượng U.19 VN. Thậm chí, ông còn thể hiện ngay trước các học trò giữa cơn sốt ở giải U.19 ĐNÁ khi trừng mắt từ chối thẳng đề nghị của một trợ lý về việc “hay là cho các tuyển thủ đi cổ vũ U.19 VN”.

Olympic VN cũng với những con người đó, vẫn những nhân tố đó, tập trung chuẩn bị ASIAD 17 không ai quan tâm vì không mấy người tin. Thế nhưng chỉ vài tuần dưới bàn tay ông thầy mới Toshiya Miura, họ lột xác hoàn toàn. Tiến bộ quá nhiều so với chính họ, từ chuyên môn đến trạng thái, tâm lý thi đấu và gây sốc ở đấu trường châu lục với việc chiến thắng và chơi sòng phẳng với những đại diện hàng đầu châu Á.

Một kỳ ASIAD thành công với nhiều ấn tượng tốt đẹp và những gì Olympic VN làm được, ít nhất đến thời điểm này có thể nói lời cảm ơn đến HLV Toshiya Miura. Không phải chỉ bởi chiến thắng bất ngờ trước Iran, trận đấu sòng phẳng với tư thế ngang hàng trước U.A.E khiến người xem thua vẫn sướng, tự hào, phải và nên cảm ơn ông thầy người Nhật bởi những khẳng định ban đầu với Olympic VN có thể giúp thay đổi cái nhìn tiêu cực với cầu thủ cũng như cả một nền bóng đá, khủng hoảng, mất niềm tin đến mức 2 năm nay bị che phủ bởi cái bóng của U.19 VN và chỉ có mỗi U.19 VN để tin yêu, hy vọng. Rằng BĐVN không đến mức tồi tệ, yếu kém như ác cảm và cầu thủ Việt Nam cũng có khả năng, trình độ và có thể hoàn toàn xứng đáng đặt niềm tin, nếu cách nghĩ, cách làm đúng cách.

Đấy mới là cái được lớn nhất hậu ASIAD 17 và cần ghi nhận, trân trọng HLV Toshiya Miura. Còn ĐTVN và phía trước là hành trình AFF Cup 2014 thì lại là câu chuyện rất khác nên hãy cứ kiên nhẫn chờ, bởi còn nhiều vấn đề ông thầy mới của BĐVN phải tìm hiểu, đối diện và giải đáp nếu không muốn là kẻ thất bại…

  • Đúng phong cách Nhật Bản, HLV Toshiya Miura là người cực kỳ tỷ mẩn. Tất cả đều được ghi chép cẩn thận và cặn kẽ đến từng chi tiết. Khi mới sang Việt Nam, ông muốn tìm hiểu tất cả và kỹ nhất. Với ĐTVN và Olympic, có nhiều câu hỏi và không phải vấn đề nào ông thắc mắc cũng có câu trả lời thỏa đáng. Đó là lý do khi được giới thiệu, ông thầy người Nhật vời đến cựu HLV trưởng ĐTVN Hoàng Văn Phúc. 2 buổi nói chuyện giữa người cũ, cái gì cần hỏi ông Miura hỏi hết và cái gì có thể trả lời, ông Phúc dốc hết, với hiểu biết và cảm nhận của một người trong cuộc chơi, từng thất bại cay đắng.
  • Đó là lý do ngay sau đó, tân HLV trưởng ĐTVN đưa ra đề nghị cựu HLV Hoàng Văn Phúc quay lại để sát cánh, hỗ trợ mình. Thuyết phục và tìm cách kênh tác động, đáng tiếc là do quá nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan, ông Phúc từ chối với đề nghị “bất cứ lúc nào cần, ông có thể alô cho tôi với tư cách một đồng nghiệp, một người luôn đặt màu cờ sắc áo, thành công của ĐTVN lên trên tất cả…”.

ĐỘC PHONG

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)