Cafe 24h: Trưng dụng

Bầu Đức nuôi lứa cầu thủ trẻ bao tiền của công sức, khi “ra trường” được VFF trưng dụng để trở thành đội U.19 VN thi đấu tưng bừng, gây tiếng vang và mang về tiếng thơm.

Một thông tư mới từ phía Bộ Công an khiến không ít người dân băn khoăn, đó là việc trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông được quyền trưng dụng phương tiện cá nhân như ô tô, điện thoại, laptop…

Chuyện này chẳng mới, ai từng xem phim Mỹ vẫn thấy cảnh này: Mấy anh đặc vụ truy đuổi tội phạm bèn giơ một tấm thẻ ra, chủ xe tự động nhường xe cho chú đặc vụ phóng vút đi. Và đa số trường hợp thì chiếc xe ấy nát bét, sau khi làm nhiệm vụ.

Người Việt vốn tiếc của, ngay cả khi chẳng phải của mình thường nhói lên câu hỏi: “Vậy thì bắt đền được không? Ai trả và trả thế nào trong trường hợp này?”.

CA

Bây giờ thì vẫn câu hỏi đó nhưng là ở Việt Nam: Nếu xe tôi bị trưng dụng và hỏng thì ai đền, đền thế nào? Được nhà nước trả cái xe mới tinh hay lúc ấy lại tính chuyện định giá này nọ?

Hơn nữa, người ta nghi ngờ và sợ CSGT lạm quyền từ chuyện cái xe cho tới cái máy điện thoại dùng để ghi âm, ghi hình…

Phía công an thì có giải thích ngay: “Cần hiểu theo nghĩa hẹp nhất là đang trong một tình huống khẩn cấp, cán bộ tuần tra, kiểm soát giao thông sử dụng ôtô của người dân, xe máy của dân, điện thoại của dân để xử lý tình huống ngay lúc đó chứ không phải trưng dụng theo nghĩa của Luật trưng mua, trưng dụng… Cảnh sát trưng dụng phương tiện sai quy định cũng bị xử lý theo luật, cảnh sát khi trưng dụng làm hư hỏng xe của người dân thì phải đền bù. Khi phát hiện cảnh sát có dấu hiệu tiêu cực trong khi thực thi công vụ, tất cả người dân có quyền phản ánh, có quyền được quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ…”

bầu Đức

Nói thế nhưng có người vẫn cho rằng quy định này chưa chặt chẽ, thậm chí vi hiến…

Vấn đề mà nhiều người quan tâm, trưng dụng dù đúng thì đừng có làm hư hại.

Chuyện này khiến nhiều người giật mình với câu chuyện trưng dụng trong bóng đá. Bầu Đức nuôi lứa cầu thủ trẻ bao tiền của công sức, khi “ra trường” được VFF trưng dụng để trở thành đội U.19 VN thi đấu tưng bừng, gây tiếng vang và mang về tiếng thơm.

U19

Thế nhưng trưng dụng một đội bóng, đặt vào tay một HLV không phù hợp, với một lối chơi không phù hợp, lứa cầu thủ tài năng triển vọng đó không thể phát huy hết khả năng. Rất may, ông chủ của lứa cầu thủ ấy là bầu Đức mà cũng chính là lãnh đạo của VFF nên chưa có chuyện bồi thường.

Ai cũng biết lên Tuyển là vinh dự nhưng không ít lãnh đội coi việc gọi quân mình lên Tuyển chính là một kiểu trưng dụng.

Ông Miura rời ghế HLV ĐTVN, không phải HLV nào cũng mong muốn thế chân và ngồi vào chiếc ghế danh giá đó. Không chỉ vậy, nhiều HLV cũng có tâm lý “bị trưng dụng” chứ không phải mời một cách trọng thị với những chế độ như với HLV ngoại.

Chỉ khi nào thoát khỏi tâm lý “trưng dụng” may ra bóng đá Việt mới khá hơn…

Song An

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech