Café 24h: Thất bại giúp ta tốt hơn

Người Việt có câu tương đồng: “Thất bại là mẹ thành công” nhưng thật sự, câu “đã thử, đã thất bại…” có vẻ gần hơn. Nó không còn là lời động viên, nó là một lời răn.

Nhiều fan của Djokovic tỏ ra nuối tiếc khi tay vợt số 1 thế giới không thể giành chiến thắng trong trận chung kết giải Pháp mở rộng. Bi kịch là ở chỗ, những tưởng Nole đã hạ gục được tay vợt mạnh nhất là Nadal – ông vua trên mặt sân đất nện. Không phải, tay vợt mạnh nhất chính là tay vợt đã cùng anh chơi trận chung kết – Wawrinka.

Không bàn đến chuyện chuyên môn bởi vì dù sao thì Wawrinka đã có trận chung kết cực hay. Trên hết nó là câu chuyện ý chí, quyết tâm để vượt qua những thời khắc quan trọng nhất.

24h2

Djokovic buồn bã chúc mừng đối thủ Wawrinka.

Bí mật có thể lại nằm ở dòng chữ mà Wawrinka xăm ở cánh tay. Đúng hơn, nó là một câu của Ailen Samuel Keckett: “Đã thử, đã thất bại, không quan trọng. Thử lại, tiếp tục thất bại. Thất bại giúp ta tốt hơn”.

Người Việt có câu tương đồng: “Thất bại là mẹ thành công” nhưng thật sự, câu “đã thử, đã thất bại…” có vẻ gần hơn. Nó không còn là lời động viên, nó là một lời răn.

Những người hài hước từng đặt ra câu chuyện rằng: “Nếu thất bại là mẹ thành công, vậy thì bố thành công là ai?”. Tất nhiên chẳng ai có câu trả lời. Trong cuộc sống, thành công của mỗi người được xây từ những mảnh vỡ của thất bại. Có câu nói cực hay thế này: “Người thành đạt không phải là người thường xuyên ra những quyết định đúng mà là người có ít quyết định sai lầm hơn những kẻ khác”.

Nghĩa là “thất bại” mới định nghĩa được giá trị và “thất bại giúp ta tốt hơn”.

Có một chút lo lắng là trên con đường hướng tới mục tiêu về tấm HCV của thầy trò ông Miura, người ta chưa nhìn thấy bóng dáng của thất bại. Thắng Brunei 6-0, thắng Malaysia 5-1, thắng Lào 1-0, thắng Timor Leste 4-0. Khán giả thừa cơ sở để hài lòng với những gì mà thầy trò Miura làm được dù không phải trận nào cũng hay. 4 trận đấu, ông Miura dùng 4 đội hình, xáo xào các cầu thủ, đưa nhiều người vào sở đoản, ấy mà vẫn thắng, như cái vận. Những trận thắng, thậm chí thắng dễ khiến chúng ta thấy mình không có điểm yếu, thấy mình hoàn hảo, thấy mình không cần phải cố gắng.

Đó là điều rất nguy hiểm.

Nhưng nó cũng là câu chuyện của Nole và Wawrinka – đối thủ nguy hiểm nhất vẫn đang ở trước mặt, một chút hài lòng, một chút  thả lỏng là phải trả giá.

Nole thắng được những đối thủ khác, đặc biệt là thắng Nadal chính từ những thất bại mà anh nhận được từ đối thủ này. Wawrinka cũng thế, thất bại từ những trận đấu với Djokovic đã “góp phần” mang đến thắng lợi.

Vậy thì thầy trò Miura có ngại gì khi phải gặp U.23 Thái Lan ở trận đấu cuối cùng vòng bảng? Ngay cả khi thua trận, chỉ cần nhớ: “Thất bại sẽ giúp ta tốt hơn”.

SONG AN

Bình luận (0)