ĐT U13  bóng đá học đường Yamaha du đấu Nhật Bản: Người trong cuộc nói gì về chuyến đi?

Thể thao 24h đã có cuộc trao đổi với các nhân vật trong cuộc sau khi ĐT U.13 bóng đá học đường Yamaha kết thúc 3 trận giao hữu với các tuyến U.12, 13 và 14 của CLB Azul Claro.

Trưởng đoàn Hoàng Hà

“Sau khi giành chiến thắng cả 2 trận trước U.12 và U.13 thì đến khi gặp U.14 Azul Claro chúng ta đã thua. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không đặt nặng thành tích cho U.13 bóng đá học đường của Việt Nam. Rõ ràng, các em đã được học hỏi lối chơi rất đơn giản song hiện đại của đối thủ.

ĐT U13  bóng đá học đường Yamaha du đấu Nhật Bản: Người trong cuộc nói gì về chuyến đi?
Trưởng đoàn Hoàng Hà (phải).

Ở Nhật Bản, bóng đá học đường luôn có sự đóng góp của cả gia đình và xã hội chứ không có chuyện các em được đài thọ hoàn toàn. Tôi nghĩ việc đó góp phần nâng cao ý thức tự giác của các cầu thủ nhí chứ không giống hình thức đào tạo của chúng ta hiện nay là đến với bóng đá sẽ nhận được mọi thứ”.

Phó TBT Báo Bóng đá Nguyễn Hà Thanh

“Tôi đánh giá cao nỗ lực và sự tâm huyết của Yamaha với sự phát triển bóng đá học đường Việt Nam. Chắc chắn sau chuyến đi này các thành viên của ĐT U.13 bóng đá học đường Yamaha sẽ có những bài học quý báu, đặc biệt hữu ích trong hành trình tương lai nếu các em muốn theo đuổi sự nghiệp bóng đá. Được quan sát cách chơi bóng, tư duy bóng đá, ý thức kỷ luật và cả ý thức sinh hoạt của những cầu thủ Nhật Bản, không riêng các cầu thủ mà ngay những người làm nghề lâu năm như chúng tôi cũng cảm nhận thêm được nhiều điều. Rất mong Yamaha đồng hành cùng bóng đá trẻ, bóng đá học đường Việt Nam để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của nền bóng đá”.

HLV Lưu Danh Minh

“Cơ sở vật chất, sân bãi; việc hình thành các tuyến kế tiếp nhau; trang bị kỹ năng đoàn kết, tự giác, tự chủ cho các cầu thủ ở Azul Claro đều được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp.

ĐT U13  bóng đá học đường Yamaha du đấu Nhật Bản: Người trong cuộc nói gì về chuyến đi?Ngoài ra, họ xây dựng đội ngũ HLV chuyên về bóng đá trong khi Việt Nam thì bóng đá học đường do các giáo viên thể dục chứ không chuyên về bóng đá dạy dỗ. Qua 1 tuần tập luyện ở Hà Nội và 3 trận giao hữu tại Nhật, ĐT U.13 bóng đá học đường Yamaha vỡ vạc ra rất nhiều. Điều này tốt cho các cháu nếu sau này muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Nhưng thú thật không chỉ là bóng đá học đường mà ngay cả các CLB chuyên nghiệp Việt Nam cũng không có được hệ thống bóng đá học đường như Azul Claro. Các cháu U.12, 13, 14 ở Azul Claro kiểm soát bóng rất tốt, các kỹ năng khác cũng rất tuyệt vời. Đến lứa U.14 là đã biết tổ chức phá việt vị, thay đổi chiến thuật theo từng diễn biến trên sân. Điều này chứng tỏ họ được đào tạo rất bài bản, điều mà các lò đào tạo trẻ chất lượng của Việt Nam cũng còn phải phấn đấu”.

Đội trưởng Ngô Văn Trọng

“Về chuyên môn, cháu thấy nếu 1 chọi 1 thì Việt Nam mình không thua nhưng đội hình của các bạn Nhật Bản được giữ rất tốt khi họ chơi với nhau nhuần nhuyễn và có khả năng kiểm soát bóng tốt. Đây là điều đội mình chưa làm được. Còn về vấn đề sinh hoạt thì cháu thấy các bạn có ý thức kỷ luật cao hơn mình rất nhiều, đồ đạc ngăn nắp và rất sạch sẽ, không bao giờ để rác trên sân”.

LIÊN NHI (từ Nhật Bản)