Festival bóng đá U.13 học đường: “Một sân chơi cần trân trọng”

Đó là nơi để thoả mãn đam mê, tính kỷ luật và sự đoàn kết, do bóng đá là môn thể thao tập thể. Ngoài ra, các em sẽ được rèn luyện sức khỏe để học tập, phát triển về nhân cách, tri thức và thể hình.

“Giải đấu năm nay rất thành công và tôi nghĩ cần được nhân rộng hơn thay vì chỉ có 16 đội, để tổ chức được dài ngày nhằm giúp các em có sân chơi bổ ích”, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương – người đang phụ trách mảng bóng đá học đường của LĐBĐ TP.HCM – bày tỏ nuối tiếc trong ngày bế mạc.

Doan Minh Xuong

Chuyên gia Đoàn Minh Xương.

“Vai trò của bóng đá học đường cùng công tác đào tạo trẻ là nền tảng căn bản để phát triển. Bóng đá học đường đã từng là bệ phóng cho rất nhiều tài năng lớn của BĐVN, điển hình như những tiền đạo xuất sắc của ĐTVN bây giờ là Lê Công Vinh và Nguyễn Hải Anh đều đi lên từ bóng đá học đường.

Ở các những quốc gia bóng đá phát triển, bóng đá học đường đều được đầu tư, chú trọng phát triển. Có một ví dụ thực tế mà ai cũng thấy, ĐTVN thường đá giao hữu với Sinh viên Hàn Quốc và trình độ không hề chênh lệch. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phát triển bóng đá học đường để trang bị kỹ năng sống, nuôi dưỡng đam mê từ nhỏ cho các em nhằm tìm kiếm được những tài năng bóng đá xuất sắc.

Trên hết, nếu các em không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai thì quá trình tập luyện cũng mang lại rất nhiều lợi ích, giá trị khác. Đó là nơi để thoả mãn đam mê, tính kỷ luật và sự đoàn kết, do bóng đá là môn thể thao tập thể. Ngoài ra, các em sẽ được rèn luyện sức khỏe để học tập, phát triển về nhân cách, tri thức và thể hình.

Hiện nay, bóng đá học đường của TP.HCM đã hình thành hệ thống thi đấu nhưng chưa thể phát triển mạnh. Lý do bị hạn chế về sân bãi, kinh phí, giáo viên của các trường không am hiểu nhiều về bóng đá. Đây là thiệt thòi cho các em, khi đam mê và nhu cầu của trẻ em với bóng đá là điều cả xã hội biết.

Tôi biết nhiều phụ huynh mong muốn các con em được vừa học vừa chơi thể thao lành mạnh nhằm phát triển về tri thức lẫn sức khỏe. Thế nên, hy vọng trong tương lai thì bóng đá học đường sẽ phát triển vững mạnh để các em được vui chơi bổ ích và góp phần phát triển bóng đá nước nhà”.

Hiện tại, TP.HCM có hơn 80 trường đưa bóng đá vào trường học với số lượng hơn 4.000 học sinh thường xuyên tham gia tập luyện.

VĂN NHÂN (ghi)