Café 24h: Kinh tế và bóng đá

Bầu Đức có vốn ngàn tỉ nhưng là VNĐ, bầu Hiển cũng chẳng kém cạnh là bao nhiêu nhưng rõ ràng trong câu chuyện đầu tư vào bóng đá, bầu Đức có vẻ đang hụt hơi với lứa cầu thủ trẻ HA.GL còn quá non. Trong khi đó bầu Hiển liên tiếp ghi điểm với việc mời gọi Manchester City sang Việt Nam.

Chứng khoán Trung Quốc đang… đỏ lừ. Đó là một sự thật với 1.300 công ty tháo chạy. Giới phân tích cho rằng đây là “cơn sóng thần” đổ vào hệ thống tài chính – ngân hàng của Trung Quốc khiến hệ thống thị trường chứng khoán chao đảo.

Con số ước tính là 3,5 ngàn tỉ USD vốn hóa đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán trong nước. Để dễ hình dung về số tiền khổng lồ này có thể viết cụ thể ra là 3.500.000.000.000 USD, với… 11 số 0. Quá khó để hình dung ra con số này. Hãy thử tưởng tượng tiếp, nếu 1 triệu USD đựng vừa trong một va li nhỏ (100 cọc tiền 10.000USD) thì cần tới… 3,5 triệu chiếc vali như thế và để chở số tiền này bằng ô tô tải thì cũng phải huy động vài chục ngàn chiếc.

Một con số khác để so sánh, nếu Brazil phải mất con số 14 tỉ USD để tổ chức World Cup 2014 thì Trung Quốc đã “bay hơi” số tiền đủ để tổ chức… 250 kỳ World Cup!

Và tất nhiên khi đã nói đến bóng đá, không thể không nói tới Messi – cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh hiện nay. Với chừng kia tiền, Trung  Quốc có thể mua.. 13.000 Messi. Vâng, “13.000 cầu thủ Messi”, đủ để lập ra khoảng 500 CLB chỉ toàn… Messi.

Kinh tế và bóng đá là một phạm trù khó tách rời. Bóng đá chuyên nghiệp cần tiền và tất nhiên khi đưa câu chuyện kia để so sánh thì có thể thấy ngay, cái mất đôi khi chỉ là “vốn hóa” nhưng vẫn khiến người ta… đứt ruột.

Cái mất trên thị trường chứng khoán đôi khi là ảo và người ta “tính” vậy thôi. Cũng như thị trường chứng khoán Việt, người được cho là giàu nhất, chưa hẳn đã là nhất.

Café 24h: Kinh tế và bóng đá

Bầu Đức có vẻ đang hụt hơi với lứa cầu thủ trẻ HA.GL còn quá non?

Trong số những người giàu nhất Việt Nam trên thị trường chứng khoán có 2 ông bầu đáng kể: Bầu Đức và bầu Hiển. Bầu Đức có vốn ngàn tỉ nhưng là VNĐ, bầu Hiển cũng chẳng kém cạnh là bao nhiêu nhưng rõ ràng trong câu chuyện đầu tư vào bóng đá, bầu Đức có vẻ đang hụt hơi với lứa cầu thủ trẻ HA.GL còn quá non. Trong khi đó bầu Hiển liên tiếp ghi điểm với việc mời gọi Manchester City sang Việt Nam.

Kinh tế và bóng đá cũng rất ảo. Ai cũng nói giá vé xem Man “xanh” quá đắt đỏ, bằng ½ tháng thu nhập của người lao động. Ấy thế mà kiểu gì cũng cháy vé.

Thấy đỏ chưa chắc đã đỏ là vì thế.

SONG AN