TheThao24.TV

Phiên bản Android

Một ngạc nhiên với HN.T&T: Gã nhà giàu “tiết kiệm” nhất

(thethao24.tv) – Rất ngạc nhiên nhưng từ 3 mùa giải gần đây, đội bóng tiêu ít tiền nhất, tằn tiện nhất lại chính là “gã nhà giàu” HN.T&T.

>>>B.Bình Dương vô địch V_League: “Đốt” hết 300 tỉ

>>>Kết quả bốc chia bảng AFF Cup: Việt Nam tránh được bảng tử thần

>>>Anh Đức: Chiến binh thầm lặng

Mùa 2013, theo quy định của VPF, ngân sách tối thiểu mà mỗi đội bóng V.League phải có là 40 tỷ đồng còn mùa 2014 này là 35 tỷ đồng. Con số tối thiểu đó, đáng ngạc nhiên là HN.T&T tiêu không “vọt xà”. Thậm chí, nếu không kể Hải Phòng quá “rách” sau chuyển giao thì họ chính là đội bóng “đốt” ít tiền nhất.

Mùa 2013 vô địch, HN.T&T lấy về duy nhất Thành Lương. Thậm chí, họ chỉ mua lại 2 năm hợp đồng với cái giá phải chăng khi Lương “dị” xung phong về và đề nghị để cho chơi thoải mái, tốt hay không thì mới thương thảo việc ký tiếp cho thoải mái. Mùa này, ngoài tiền vệ Hector thì HN.T&T chỉ mất tiền chuyển nhượng với 2 trường hợp, đó là trung vệ trẻ Sam Gallager đầu mùa và sau đó thay thế bằng Cyrus. Cả 2 đều ký với phí hợp đồng, mức lương trung bình so với mặt bằng V.League.

T&T an mung 3

Từ năm 2010 đến nay, HN.T&T là đội lấy người ít nhất. Họ giữ nguyên bộ khung, duy trì suốt 5 năm qua nên gần như không mất phí chuyển nhượng. Họ khác với đa số các đội bóng ở V.League, cứ đầu mùa là tìm đủ lý do “thay máu” rồi giữa mùa lại tìm cách “đi chợ”. Không chuyển nhượng, thay đổi lực lượng nhiều nên tiết kiệm được nhiều tiền, đặc biệt là tiền “rơi vãi” sau những bản hợp đồng.

Tính đến nay, gần nhưu chỉ có duy nhất cầu thủ chia tay HN.T&T là Võ Duy Nam, khi tiền vệ này muốn có cơ hội chơi bóng. Hủy hợp đồng vừa ký, về Thanh Hóa thậm chí Nam còn “lãi” khi lót tay, lương thưởng đều cao hơn hẳn HN.T&T.

Mùa trước, HN.T&T đi đầu trong phong trào hạ lương thưởng, mức phí lót tay khi ký hợp đồng. Một trận thắng của họ cũng chỉ có 400 triệu tiền thưởng và qua rồi cái thời thưởng“như mưa” theo cảm xúc của bầu Hiển, khi chỉ thỉnh thoảng mứoi có “động viên”. Ở đội bóng nhà giàu này, họ có ba-rem rõ ràng và không “phá lệ” với bất cứ trường hợp nào. Thậm chí, những trụ cột có nhiều đóng góp như Ngọc Duy, Quốc Long, Hồng Tiến, Văn Biển… khi tái ký đều chấp nhận thiệt thòi khi tiền lót tay chỉ bằng 2/3 hay một nửa nếu đi đội khác trong khi mức lương cũng chỉ ngang bằng với mặt bằng chung.

Lương, thưởng, lót tay thì HN.T&T có khung ngang với mặt bằng chung nhưng tốn vì họ thắng nhiều, tính cả Cúp QG, AFC Cup và V.League thì là 23 trận. Và họ chỉ rộng tay, xông xênh hơn nhiều đội khác ở khoản ăn ở và công tác phục vụ đội bóng.

HLV Đoàn Phùng khi tiếp xúc đã từng ngạc nhiên khi kết luận HN.T&T mới là đội tằn tiện nhất BĐVN bây giờ. Thậm chí, thống kê chi tiết thì mùa giải 2012 mà CLB Hà Nội lên hạng, họ tiêu ít tiền nhất khi chưa đến 20 tỷ đồng. Còn ở V.League, theo tính toán sơ bộ của lãnh đạp thì ngân sách của HN.T&T mùa 2014 này chỉ bằng 1/2 Thanh Hóa và gần bằng 1/3 B.Bình Dương. Thậm chí, họ còn tiêu ít hơn một đội bóng khó khăn về tiền là SLNA.

HN.T&T “tự thua” và đánh mất cơ hội vô địch trong cuộc đua với B.Bình Dương mùa này dù có quá nhiều lợi thế, nguyên nhân thì nhiều và một trong số đó là tiền bạc. Nếu vẫn bung tiền và dùng tiền để làm doping những thời điểm quan trọng cần “chích”, có thể họ đã khác chứ không đánh rơi nhiều điểm số khó tin như thế và vuột mất cơ hội làm nên lịch sử rất gần như vậy.

Không vô địch V.League 2014 là một thất bại nhưng nếu nhìn ở góc độ tiêu tiền và thay đổi trong tư duy, cách làm bóng đá, HN.T&T rõ ràng là sự khác biệt.

Thethao24.tv 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)