Cúp Chiến thắng 2015: Kỳ thủ nhí Cẩm Hiền - Nhỏ mà “chất”

Tuy là VĐV ít tuổi nhất ở giải thưởng năm nay nhưng Cẩm Hiền được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu ở hạng mục “VĐV trẻ của năm”.

Con nhà nòi

Nguyễn Lê Cẩm Hiền là kỳ thủ có nhiều điều thú vị. Em thừa hưởng khả năng chơi cờ thiên phú từ môi trường toàn “Kiện tướng” thế giới. Bố của em là Đại Kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Dũng, còn mẹ là Kiện tướng quốc tế Lê Phương Liên.

Từ nhỏ, thay vì chơi với búp bê hay các món đồ chơi nữ tính khác, Cẩm Hiền lại chọn những quân cờ đen trắng để làm bạn. Thậm chí, cô bé người người Quảng Ninh thường xuyên ngủ quên bên bàn cờ.

Gia đình Nguyễn Lê Cẩm Hiền.
Gia đình Nguyễn Lê Cẩm Hiền.

3 tuổi, Cẩm Hiền đã thuộc hết 64 quân cờ và sớm bộc lộ tố chất đặc biệt với cờ vua. Lên 5, cô bé bắt đầu theo tập ở lớp năng khiếu Quảng Ninh, cũng là nơi mà bố Anh Dũng là HLV trưởng.

Ông là người vạch ra và xây dựng kế hoạch tập luyện thuộc dạng… “độc” cho con gái. Ở lớp thì tập cờ với anh chị, về nhà được bố mẹ rèn giũa thêm, Cẩm Hiền đã sớm “tắm” trong môi trường cờ vua theo mô hình đào tạo đặc biệt tại gia.

Chiến tích ở trường quốc tế

Không lâu sau đó, Cẩm Hiền đã là cái tên mà trong làng cờ “ai cũng biết là ai đấy”. Nét nổi bật nhất của nữ kỳ thủ nhí là trình độ, phong thái thi đấu đều vượt xa so với các bạn đồng trang lứa.

Cẩm Hiền ở Giải trẻ châu Á 2013.
Cẩm Hiền ở Giải trẻ châu Á 2013.

Lần đi thi đấu quốc tế đầu tiên ở giải trẻ châu Á 2013, Hiền gây sốc khi dành 1 HCV (nội dung cờ chớp) và 2 HCB (cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh) lứa tuổi U.6 trước những kỳ thủ rất mạnh của Trung Quốc, Iran, Ấn Độ.

2 năm sau, VĐV đất Mỏ lại khiến cờ vua Việt Nam “nở mày nở mặt” với tấm HCV U.8 Giải trẻ thế giới. Trong đó, chiến tích ngoạn mục nhất là việc Hiền thắng tuyệt đối 4 ván cuối để đăng quang ngôi vô địch.

HCV Giải trẻ thế giới 2015.
HCV Giải trẻ thế giới 2015.

Theo nhiều chuyên gia, kể từ thời của Nguyễn Ngọc Trường Sơn, cờ vua nước nhà mới thấy lại một kỳ thủ nhiều tố chất "thần đồng" như vậy.

Với những thành tích tầm thế giới, danh hiệu “VĐV trẻ của năm” Cúp Chiến thắng khó có thể lọt khỏi tầm tay của Cẩm Hi.

Nguyễn Lê Cẩm Hiền

Sinh ngày 27/4/2007 tại Quảng Ninh.

Thành tích nổi bật:

- Năm 2013: 1 HCV, 2 HCB U.6 ở Giải trẻ châu Á.

- Năm 2015: 1 HCV đồng đội, 1 HCĐ cá nhân Giải các nhóm tuổi ĐNÁ; 1 HCB Giải trẻ châu Á; 1 HCV Giải trẻ thế giới. Cẩm Hiền cũng là nhà VĐTG trẻ tuổi nhất trong lịch sử TTVN (8 tuổi).

Tính cách:

- Nhút nhát, hay khóc nhè.

- Thích đọc Doraemon, dễ khóc khi Nobita bị mắng.

Thông tin, hình ảnh về các hoạt động và phương thức bình chọn của giải thưởng Cúp Chiến thắng 2015 được cập nhật trên website và fanpage chính thức của chương trình.

www.cupchienthang.vn; www.vtvcab.vn, thethao24.tv, www.facebook.com/cupchienthang

V.A (tổng hợp)

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech