nem cao su lien a nem cao su kim cuong nem cao su van thanh nem cao su nam linh chi han quoc nem bong ep gia re nem cao su trung tam gia su

Usain Bolt thách thức tuổi tác

Usain Bolt vẫn đang thống trị đường chạy 100m nhưng sau anh không chỉ có Justin Gatlin mà còn những cái tên khác có thể đe dọa giành lấy vị trí của anh.

Trong khi Bolt đang dành thời gian ở Jamaica (hoặc đâu đó) và không tham dự những giải đấu trong nhà, thế hệ của những VĐV chạy nước rút lại bận rộn tập luyện, thi đấu với hi vọng có thể bắt kịp anh trước lúc anh giải nghệ.

Nói như Trayvon Bromell thì “… bất cứ ai nói rằng một người nào đó không thể chạm đến trong thể thao hay trong cuộc sống tức là họ không tin vào Chúa bởi vì mọi chuyện đều có thể xảy ra.”

Bromell và De Grasse

Chỉ mới 20 tuổi, Bromell là một trong những VĐV chạy nước rút nhanh nhất vẫn đang ở dưới cái bóng của Bolt. Anh và Andre De Grasse, VĐV 21 tuổi người Canada, đã giành HCĐ ở nội dung 100m tại giải điền kinh vô địch thế giới tại Bắc Kinh năm ngoái khi họ vẫn còn là những VĐV nghiệp dư.

Kể từ đó, họ đã chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp. Ban đầu, Bromell kí hợp đồng với người đại diện lâu năm của Bolt là Ricky Simms và sau đó, anh kí hợp đồng tài trợ với New Balance vào tháng 10. Trong khi đó, De Grasse nhận được hợp đồng của Puma, nhà tài trợ lâu năm của Bolt.

Nhờ không phải lo lắng về mặt tài chính, cả hai có thể tham dự các giải đấu và tiếp tục chuyện học hành của mình. Bromell hiện đang học ở trường đại học Baylor, còn De Grasse theo học từ xa sau khi rời trường đại học Nam California để tập luyện tại Phoenix dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Stuart McMillan. Kế hoạch của De Grasse là sau Olympic Rio, anh sẽ hoàn thành khóa học này.

Bolt vẫn chưa có đối thủ

Ở Bromell, anh là VĐV trẻ chạy 100m nhanh hơn bất cứ ai, thậm chí là Bolt ở độ tuổi đó, với thời gian 9,84 giây tại giải điền kinh trong nhà của Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái khi anh mới 19 tuổi. Tuy nhiên, Bromell sau đó đã thua De Grasse ở nội dung 100m và 200m. Thậm chí, anh cũng không vượt qua được đối thủ ở Bắc Kinh vì cả hai đều về thứ ba với thành tích 9,92 giây, sau Bolt với 9,79 giây, và Justin Gatlin, với 9,80 giây.

So với kỉ lục thế giới, 9,58 giây mà Bolt lập được tại giải điền kinh vô địch thế giới ở Berlin năm 2009, những thành tích trên vẫn còn kém xa. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là tại đường chạy 100m, “Tia chớp đen” người Jamaica gần như không có đối thủ. Năm 2011 ở Daegu, Bolt mắc lỗi xuất phát và bị loại nhưng ở Olympic London 2012, anh giành HCV với thời gian 9,63; tại Moscow ở giải thế giới năm 2013, anh đạt thời gian 9,77; và ở giải thế giới tại Bắc Kinh năm ngoái là 9,79.

Việc Bolt tiếp tục chiến thắng ở Rio vào tháng 8 tới chắc không có gì phải bàn cãi, dù khi đó anh chuẩn bị bước sang tuổi 30. Ở tuổi này có thể được xem là đã qua thời kì đỉnh cao của một VĐV chạy nước rút nhưng với Bolt, anh sẽ là ngoại lệ. Và đừng quên là Donovan Bailey đã 29 tuổi khi anh chiến thắng ở nội dung 100m tại Olympic Atlanta 1996; Linford Christie đã 32 khi trở thành nhà vô địch 100m lớn tuổi nhất trong lịch sử Olympic ở Barcelona năm 1992.

Vì thế, đánh bại Bolt sẽ là một thách thức cho không chỉ Gatlin mà cả thế hệ sau như Bromell và De Grasse. Thậm chí, thay vì Rio có thể là Olympic cuối cùng trong sự nghiệp của huyền thoại người Jamaica, anh đã nói đến giải điền kinh thế giới năm 2017 và thậm chí là Olympic Tokyo 2020.

Cứ như thể Bolt muốn thách thức tuổi tác và những đối thủ muốn vượt qua anh.

Mạnh Hào

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech