Người thầy đầu tiên trải lòng về Ronaldo

HLV Laszlo Boloni từng có thời gian dẫn dắt cả Cristiano Ronaldo, Quaresma và Hugo Viana ở Sporting Lisbon. Trong bài phỏng vấn với tờ Inside Futbol, ông đã chia sẻ nhiều điều về cậu học trò cũ CR7.

Laszlo Boloni hiện đang dẫn dắt CLB Al Khor (Qatar), từng có thời gian làm HLV trưởng Sporting Lisbon (2001-2003). Ông chính là người đã đưa Cristiano Ronaldo từ vị trí trung phong ra đá tiền vệ cánh (cả trái và phải), giúp CR7 phát triển thành một ngôi sao trẻ sáng giá của Sporting Lisbon, lọt vào mắt xanh của Sir Alex Ferguson. Và như đã biết, sau khi được HLV huyền thoại Ferguson đưa về Man United, Ronaldo đã từng bước trở thành một ngôi sao hàng đầu thế giới.

Ronaldo và HLV đầu tiên: Laszlo Boloni

Trong cuộc trò chuyện với tờ Inside Futbol, HLV Laszlo Boloni – người thầy đầu tiên của Ronaldo ở đội 1 Sporting Lisbon đã chia sẻ nhiều điều thú vị về CR7.

Phóng viên (PV): Ngay từ đầu, ông đã biết trước Ronaldo sẽ trở thành một cầu thủ giỏi hơn nhiều so với Quaresma?

Laszlo Boloni: Theo quan điểm của tôi, Ronaldo có kĩ thuật tốt và mạnh mẽ hơn. Về thể chất, anh ấy là số 1 trên thế giới. Cái chân phải của Ronaldo thật không thể tin nổi và anh ấy còn chơi rất hay bằng cả chân trái. Nói tóm lại, Ronaldo được trời phú cho mọi yếu tố để chơi bóng hay. Mặc dù còn rất trẻ và chưa trưởng thành nhưng Ronaldo đã là một cầu thủ tuyệt vời. Anh ấy còn thường xuyên ghi bàn bằng đầu. Trong khi đó, Quaresma sử dụng chân trái không tốt. Anh ấy cũng có nhiều tố chất của một cầu thủ giỏi nhưng không giống với Ronaldo. Quaresma đã chứng tỏ được giá trị của mình và có một sự nghiệp cũng tương đối tốt. Anh ấy vẫn luôn được xem là một trong những cầu thủ hay nhất ở Bồ Đào Nha và tôi mừng cho anh ấy. Họ đều là những đứa trẻ của tôi. Chúng tôi đã có nhiều kỉ niệm đẹp ở Sporting Lisbon. Cả hai đều đã tập luyện rất chăm chỉ dưới sự hướng dẫn của tôi.

Quaresma (trái) và Ronaldo trong một buổi tập tại Sporting Lisbon, ngày 27/8/2001.

PV: Trước khi Man United quan tâm Ronaldo, có CLB nào khác ở Anh hỏi mua anh ấy không?

Laszlo Boloni: Có nhiều lắm chứ. Tôi nhớ Wenger từng thu thập nhiều thông tin về Ronaldo. Ông ấy còn mời Ronaldo tới sân tập của Arsenal vào năm 2002. Ngoài ra, rất nhiều CLB Pháp cũng quan tâm tới Ronaldo. Vào thời điểm đó, Man United đã có mối quan hệ rất tốt với Sporting Lisbon. Việc Ronaldo chuyển đến M.U là một lựa chọn tuyệt vời của anh ấy.

PV: Điều đầu tiên mà ông cảm nhận về Ronaldo là gì?

Laszlo Boloni: Tôi đã rất ngạc nhiên về tốc độ trưởng thành của anh ấy. Ronaldo không bao giờ tỏ ra sợ hãi. Dường như anh ấy là một tài năng đặc biệt. Ronaldo có thể xử lý bóng một cách dễ dàng.

PV: Ông từng khuyên anh ta điều gì?

Laszlo Boloni: Tôi đã cho Ronaldo rất nhiều lời khuyên. Ở tuổi 16, anh ấy đã chơi như một trung phong nhưng sau đó tôi nghĩ rằng anh ấy nên đá tiền vệ cánh phải hoặc trái. Đó là lời khuyên tốt nhất của tôi với Ronaldo.

PV: Ông có nhớ gì về lần đầu tiên nhìn thấy Ronaldo không?

Laszlo Boloni: Ronaldo chơi cho đội trẻ Sporting Lisbon vào năm 2002. Sau khi xem vài trận đấu của anh ấy, tôi sớm nhận ra rằng Ronaldo có thể chơi tốt ở đội 1. Tôi nhớ rằng khi đó, một số cầu thủ của tôi phải làm nhiệm vụ với ĐTQG. Vì thế tôi đã đề nghị Ronaldo tham gia vào một buổi tập cùng đội 1. Anh ấy là người trẻ nhất trong số các cầu thủ. Tôi đã rất ấn tượng với kĩ thuật của Ronaldo. Lập tức, tôi nói chuyện với lãnh đạo đội bóng để đôn Ronaldo lên đội 1. Anh ấy rất nhanh nhẹn và có kĩ thuật đáng kinh ngạc. Anh ấy luôn nỗ lực hết mình cho mọi trận đấu và đó là lý do khiến Ronaldo đứng trên đỉnh thế giới bây giờ.

Ronaldo trong một trận đấu của Sporting Lisbon, ngày 10/7/2002.

PV: Người ta thường nói Ronaldo kiêu ngạo, ông nghĩ sao về điều này?

Laszlo Boloni: Cristiano là một chàng trai tuyệt vời. Nhiều người đã nói rằng anh ấy kiêu ngạo, nhưng sự thực không phải vậy. Anh ấy rất chăm chỉ, là tấm gương cho mọi cầu thủ khác, kể cả trên sân cỏ hay ngoài đời.

PV: Có phải mẹ của Ronaldo rất tuyệt vời không?

Laszlo Boloni: Anh ấy có một gia đình rất đoàn kết, với mẹ và các chị em gái của mình. Tôi nhớ có lần, mẹ của Ronaldo đã đi từ Madeira tới khách sạn nơi toàn đội đang ở và yêu cầu được gặp riêng tôi. Bà ấy đã cảm ơn tôi vì đã chăm sóc cho Ronaldo. Mối quan hệ của họ rất tốt.

PV: Ông đã từng dự đoán về sự thăng tiến của Ronaldo?

Laszlo Boloni: Thật dễ dàng để nhận ra Ronaldo là một tài năng đặc biệt. Tôi từng nói với Ronaldo rằng anh sẽ trở thành một cầu thủ xuất sắc hơn cả Luis Figo hay Eusebio. Tôi đánh giá cao sự thông minh của Ronaldo trong bóng đá. Anh ấy đã đạt đến trình độ cao nhất và tôi đã dự đoán đúng.

PV: Cuộc tranh luận về cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, Ronaldo hay Messi vẫn chưa bao giờ kết thúc. Quan điểm của ông là gì?

Laszlo Boloni: Ý kiến của tôi có thể không chính xác 100%. Cảm giác của tôi là có một chút gì đó giống như một người cha tự hào về con trai. Nếu tôi phải chọn lựa, tôi sẽ chọn Ronaldo. Đối với bạn, có thể là Messi hay nhất. Điều quan trọng là chúng ta có may mắn khi được xem cả hai cầu thủ xuất sắc nhất chơi bóng trong cùng một thế hệ.

HLV Boloni dẫn dắt Renne trong một trận đấu với PSG vào ngày 7/8/2004.

PV: Một cầu thủ tài năng khác của Sporting Lisbon, Hugo Viana đã chuyển sang Newcastle khá sớm (2002). Liệu đó có phải là một bước đi sai lầm trong sự nghiệp của anh ấy?

Laszlo Boloni: Hugo Viana là một tiền vệ có kĩ thuật tốt, chơi được nhiều vị trí khác nhau. Tôi nghĩ anh ấy là một cầu thủ giỏi nhưng không đạt được đẳng cấp của Ronaldo. Đó là chuyện bình thường. Chuyển đến Newcastle là một lựa chọn tốt cho anh ấy, khi mới 19 tuổi. Bạn phải chấp nhận thử thách đó. Newcastle là một CLB giàu truyền thống.

Hoàng Tuấn Anh