Café 24h: Chuyện của 2… Messi

Người như Messi hiểu vai trò của mình, anh luôn là số một, trọng trách của anh là số 1 và vì Messi xứng đáng.

Messi là một thiên tài, điều đó không ai phủ nhận. Trong chuyên mục café gần đây, tôi có dẫn lại bài báo của một nhà báo Argentina đặt vấn đề “Messi là một…con chó”. Thật ra, đó là một lời khen tặng cho Messi với cái cách anh chơi bóng, với cái cách anh ứng xử với trái bóng và công việc của mình bằng một tình yêu không vụ lợi, thuần khiết.

Messi được tất cả yêu mến chính vì tình yêu thuần khiết ấy, dường như anh chàng này không có scandal, cùng lắm là câu chuyện trốn thuế. Đó là một tội mà dường như không tội nhất.

Thế nên khi Messi thất bại, nhiều người vốn yêu công việc, đam mê với công việc, muốn công việc gắn với tình yêu cảm thấy hụt hẫng. Ở đời đúng là không có gì là trọn vẹn, Messi đang chứng minh cho điều này. Dường như Chúa đang bắt Messi không được hưởng thành quả một cách trọn vẹn. Dường như Chúa không muốn Messi vượt qua Maradona.

Nhiều người không thể quên được ánh mắt ngấn nước đầy tiếc nuối của Messi sau trận chung kết với tuyển Đức trên đất Brazil, có gì đó như là cam chịu.
24h2

Hôm qua, Messi lại phải chấp nhận thất bại, một cách đau đớn khi thua Chile. Một lần nữa bóng đá khẳng định nó là một môn thể thao tập thể mà cá nhân dù xuất sắc đến đâu cũng chỉ là “góp phần” vào thành công của đội bóng chứ không thể quyết định được việc có đưa đội bóng ấy đến vinh quang hay không. Messi cũng có đầy những đồng đội tốt nhưng có lẽ, Argentina cần nhiều hơn để một tập thể biến thành nhà vô địch.

Tất nhiên, người như Messi hiểu vai trò của mình, anh luôn là số một, trọng trách của anh là số 1 và vì Messi xứng đáng.

Hôm qua, ở Việt Nam, người ta lại nhắc đến một Messi khác, đó là “Messi Việt Nam” mang tên Công Phượng. Phượng được ví như thế là cũng bởi nhiều người yêu quý anh. Thế nhưng có vẻ như Phượng đang dùng một cách lãng phí sự yêu quý đó.

24

Hôm qua, ông HLV Graechen nói: “Trong một vài thời điểm của trận đấu này Công Phượng thi đấu không tốt. Ở HA.GL, vị trí tiền đạo đang thiếu hụt trầm trọng nên Công Phượng có chỗ đứng vững chắc. Hy vọng, với sự trở lại của Hoàng Thiên và Văn Toàn, cậu ấy sẽ cố gắng hơn”.

Hôm qua HAGL vẫn… không thắng. Công Phượng nên và cần hiểu rằng, đến Messi thật thì vẫn cần phải cố gắng, vẫn không thể gánh được “team” của mình.

Hy vọng Phượng thấy để cố gắng hơn!

SONG AN