Café 24h: Mất bản sắc là mất tất cả

Vấn đề của HA.GL bây giờ không phải là chuyện thắng thua, bởi họ đã xác định ngay từ đầu “xuống hạng thì làm lại, không sao cả”. Cái lo bây giờ là HA.GL đang đánh mất bản sắc.

Sau trận thua B.Bình Dương, HLV Graechen thừa nhận: “HA.GL cần nhiều trận đấu nữa để tiến bộ. Các cầu thủ của tôi chỉ mới cải thiện một chút về thể lực của từng cá nhân nhưng lại đánh mất bản sắc trong lối chơi. Họ phải nhanh chóng lấy lại cách chơi bóng kỹ thuật, phối hợp nhỏ và nhuyễn. Nếu không, chúng tôi sẽ trượt dài…”.

Đó là điều thật sự lo ngại, bản sắc của HA.GL là linh hồn của đội bóng, là thứ mà NHM vẫn phải chen chúc để mua vé vào sân xem những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thi đấu.

Bản sắc là thứ khiến HA.GL đặc biệt hơn những đội bóng khác. Bản sắc là thứ để HA.GL không biến thành “gánh xiếc rong” khiến người ta vào sân chỉ để thỏa trí tò mò. Bản sắc là thứ khiến họ dù thua vẫn được yêu quý chứ không phải đắm chìm trong cơn hân hoan say mồi ở V.League.

24h2

Bầu Đức đã mất cả trăm tỷ đồng, mất tới 7 năm mới có thể gây dựng được một HA.GL có bản sắc riêng. Nhưng rất có thể thành quả ấy sẽ biến mất chỉ trong 7 tháng.

Xây thì lâu, phá thì rất nhanh. Phàm ở đời là thế, gây dựng những điều tốt đẹp đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhiều mồ hôi thậm chí phải đánh đổi cả máu. Nhưng biến chất, đánh mất mình thì quá nhanh và việc tự thỏa hiệp, đồng lõa với cái xấu là tự đánh mất đi bản sắc, hay nói đúng hơn là biến đổi bản sắc.

HA.GL cũng đã từng có một tiền lệ mang tên Lee Nguyễn, từng được cho là tấm gương của bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng chính anh cũng đánh mất bản sắc của mình khi buộc phải thay đổi, thích nghi và buộc phải hòa mình vào môi trường V.League vốn chưa chuyên nghiệp.

Nhiều người giật mình về những pha ngã vờ kiếm penalty của Công Phượng, giật mình với những tiểu xảo từ những cầu thủ của HA.GL. Bi kịch là ở chỗ, họ phải tự hủy hoại cái đẹp, hủy hoại sự trong sáng để phù hợp với môi trường V.League.

Chúng ta đang đứng trước nguy cơ mất một lứa cầu thủ tài năng, đó không phải là điều tệ hại nhất. Điều tệ hại là thứ chúng ta phải chứng kiến những điều tốt đẹp không có chỗ để tồn tại.

Hôm qua, bầu Đức ra mật lệnh: Bằng mọi giá vẫn phải chơi đẹp, chấp nhận thua. Tính đúng đắn của quan điểm này phải chờ thời gian trả lời, nhưng trên thực tế, nếu mất đi bản sắc, HA.GL còn mất nhiều hơn một đội bóng tài năng.

SONG AN

CAPTCHA Image
Refresh Image