Café 24h: Nhân chuyện thi cử

Bóng đá là một cuộc chơi, chứ không phải là cuộc thi cho dù cũng là điểm số, cũng là đấu trường, cũng là lên xuống hạng, cũng là vô địch – thủ khoa và cũng có trường hợp trắng tay ra về – xuống hạng.

Hôm qua là một ngày nóng theo nhiều nghĩa: Thời tiết và nhiệt độ trong phòng thi.

Thế nên, trong lúc ngồi tránh nắng và chờ con thì người ta nghĩ ra mấy câu trả lời của các thí sinh thế này:

– Đề thi năm nay không khó. Em làm sai có một câu. Còn mấy câu kia em… không làm.

– Đề thi năm nay nói chung là vừa sức các bạn và quá sức em.

– Đề thi năm nay dễ, em làm bài theo 4 bước: Đọc đề, chửi thề, xé đề, đi về.

– Đề năm nay 9 điểm nằm chắc trong tay em. Còn 1 điểm nằm trên… giấy.

– Đề thi năm nay được đánh giá là vừa sức với giáo viên.

– Đề thi năm nay rất dễ… đọc. Công nhận chất lượng máy in tốt ghê!

-Mình thấy đề thi năm nay khá thú vị, khoảng cách giữa đề bài và lề giấy quá hợp lý. Đúng tiêu chuẩn. Khá bắt mắt…

Đại để là có rất nhiều lý do vui để chống chế cho chuyện thi trượt. Lại nhớ đến những kỳ thi của bóng đá. Mấy bận bóng đá Việt Nam thua, người ta bảo: “Hai đội đá với nhau, Đội tuyển Việt Nam không thắng, đối thủ không thua, Việt Nam xin hòa, đối thủ không cho” hay “Bóng đá Việt Nam thua nhưng vẫn ngẩng cao đầu nhưng ngẩng miết rồi nên mỏi quá”.

24H

Cũng may, bóng đá là một cuộc chơi, chứ không phải là cuộc thi cho dù cũng là điểm số, cũng là đấu trường, cũng là lên xuống hạng, cũng là  vô địch – thủ khoa và cũng có trường hợp trắng tay ra về – xuống hạng.

Cứ nghĩ kỳ thi 2 trong 1 năm nay, nghĩa là ghép kỳ thi Trung học vào Đại học mới thấy đội quân của ông bầu Đoàn Nguyên Đức đá V.League cứ như chưa tốt nghiệp cấp 2 mà đã bon chen Đại học. Ừ thì chấp nhận xuống hạng, ừ thì đá thua cũng được nhưng miễn là phải đá đẹp.

Thế nhưng, hậu quả cuối cùng của một kỳ thi không chỉ là… đợi năm sau thi tiếp mà còn là những sang chấn tinh thần cần nhiều thời gian bù đắp.

Đội quân của bầu Đức đang có vấn đề về tâm lý, chỉ có điều không ai đùa rằng, ở trận đấu gần đây nhất của HA.GL là một trận đấu “vừa sức với đội bạn và… quá sức với HA.GL”.

SONG AN

CAPTCHA Image
Refresh Image