Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: “Phải bịt tai khi bắt HA.GL…”

“Để hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là những trận có HA.GL thi đấu, tôi nghĩ điều quan trọng đầu tiên là các trọng tài cần phải biết… bịt tai. Bịt tai để bên ngoài những vấn đề không liên quan ảnh hưởng, chi phối và có thể tập trung vào chuyên môn thì mới làm tốt công việc của mình…”.

Theo cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng, với con người, cách chơi và thứ bóng đá mang phong cách của HA.GL ở V.League thì các trọng tài được phân công làm nhiệm vụ sẽ rất dễ dàng, trừ khi các ông “Vua sân cỏ” tự làm khó mình.

“Từng là người trong nghề, đối mặt với muôn vàn phức tạp, sự lắt léo của cuộc chơi trong môi trường BĐVN, cá nhân tôi cảm thấy thích thú nếu như mình được làm việc, điều khiển những trận đấu có HA.GL thi đấu. Bởi không như các đội khác, đội bóng của bầu Đức chỉ tập trung vào chơi bóng, thể hiện mình chứ không nhăm nhăm dùng chiêu trò, tiểu xảo. Họ quá lành, chỉ đá bóng thôi.

Thuận lợi, dễ dàng là thế nhưng các trọng tài vẫn bị dư luận soi, các đội bóng ca thán sau mỗi trận đấu, đặc biệt là đối với HA.GL. Điều này tôi cho rằng có 2 nguyên nhân chính: Thứ nhất là do chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh của trọng tài yếu. Thứ hai là do các trọng tài để quá nhiều thứ phi chuyên môn tác động đến mình.

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng: “Phải bịt tai khi bắt HA.GL...”
Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng.

Tại mùa giải năm nay, tất cả những trận có HA.GL thi đấu tôi đều xem hết và rút ra một điều, rằng những trận đấu này đều do các trọng tài nếu không phải có tên tuổi thì cũng là được đánh giá tốt về trình độ chuyên môn điều hành. Cũng dễ hiểu thôi, bởi HA.GL hiện là đội bóng có tính lan tỏa rộng rãi, là đội của ông bầu Đoàn Nguyên Đức hiện là Phó Chủ tịch VFF nên nhất cử nhất động luôn được quan tâm, chú ý. Vì thế, việc Ban trọng tài cử các trọng tài có kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ “cứng” làm nhiệm vụ là điều dễ hiểu. Thế nhưng họ vẫn bị kêu ca, dư luận soi mói sau mỗi trận đấu, điều này tôi cho rằng là do anh em để nhiều thứ ngoài chuyên môn ảnh hưởng.

Anh tran Thanh Hoa - HAGL_HAGL phan ug TT Nguyen Anh Chien3 copy 11111

Theo quan điểm và nhìn nhận của riêng tôi, chắc có lẽ do quá tập trung và ám ảnh bởi việc HA.GL hiện tại là đội bóng “hot” nhất V.League, lại là đội bóng của bầu Đức hiện là Phó Chủ tịch VFF và là “cặp bài trùng” với ông Chủ tịch VFF nên các trọng tài có suy nghĩ phải cố gắng làm cho thật tốt, thật chuẩn để rồi vào trận bị cuốn theo những suy nghĩ ấy trong đầu, dẫn đến không theo kịp tình huống và hậu quả là bị “bể”.
Với kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng nếu các trọng tài vào trận mà càng cố gắng chứng tỏ để làm hài lòng ai đấy, hoặc một vấn đề cho là hết sức quan trọng cần phải “cân, đo, đong, đếm” thì chỉ từ “chết tới bị thương” mà thôi.

Để hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là đối với những trận có HA.GL, tôi nghĩ mấu chốt nằm ở chỗ các trọng tài cần phải biết bịt tai để những vấn đề không liên quan không thể chi phối cái đầu và có thể tập trung vào chuyên môn…”, ông Hùng đúc kết.

PHẠM HỒ

“Anh Đức có nói với tôi, cầu thủ U.19 ham rê dắt bóng, trong khi các đàn anh có khi rượu thuốc, chơi bời nên không đủ thể lực, nóng lên phang một cái thì gãy chân. Tôi đã nhắc các trọng tài 2 lần và tới đây sẽ trực tiếp nhắc một lần nữa để trọng tài xử nghiêm các trường hợp đá xấu”. Trước mùa giải 2015, Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã gây sốc khi tiết lộ việc bầu Đức, ông chủ của HA.GL mà cũng là Phó Chủ tịch VFF, nhờ VFF bảo vệ cho cầu thủ U19 HA.GL. Chính tiết lộ của người đứng đầu BĐVN cùng cách nói, cách làm của bầu Đức đã tạo ra áp lực cũng như rất nhiều vấn đề với công tác trọng tài và vô tình đẩy các ông Vua sân cỏ vào cái thế khá nhạy cảm với “không ít cái khó, cái khổ chỉ người trong cuộc mới thấu”, mỗi khi bắt trận đấu có HA.GL.

“Từng là cầu thủ nên tôi hiểu và thông cảm cho những gì mà Công Phượng và đồng đội đang gặp phải, đặc biệt là trận đấu ầm ĩ trên sân Thanh Hóa. Lẽ thường, khi liên tục thất bại, bị sức ép và cảm giác thiệt thòi thì việc uất ức dẫn đến phản ứng thiếu kiềm chế như thế là điều dễ hiểu. Cái chính là với vai trò và lương tâm nghề nghiệp của mình, các trọng tài đã xử sự như thế nào để sự việc không bị bùng cháy một cách dữ dội.
Hồi tôi còn cầm còi, nếu mình sai thì sau trận đấu tôi sẽ chủ động đến nói chuyện, vỗ vai xin lỗi đối với cầu thủ, đối tượng mà mình mắc lỗi chứ không như anh em hiện giờ thường hay lảng tránh. Tất nhiên, đấy là những lỗi khách quan, không nghiêm trọng, lỗi do mình buộc phải quyết định theo trợ lý chứ những lỗi kiểu như penalty mà không cho hưởng, bàn thắng hợp lệ mà không công nhận thì sẽ không thể bào chữa…”.