Café 24h: Ngày Toilet thế giới

Khá bất ngờ và không phải ai cũng biết, hôm nay 19/11 là ngày… “Toilet thế giới”.

Cách đây mấy năm, ông Ban Ki Moon - mà dư luận đồn đoán là có gốc gác họ Phan ở Việt Nam sau chuyến thăm bất ngờ của ông này - chọn ngày 19/11 làm ngày World Toilet Day với lý do là trên thế giới vẫn còn 2,5 tỷ người chưa thể tiếp cận nhà vệ sinh phù hợp và hơn 1 tỷ người còn đi đại tiện ngoài trời. Chủ đề có vẻ lạ và với nhiều người thì không được vệ sinh cho lắm song cũng phải nên nhớ rằng vệ sinh nằm trong “tứ khoái” của con người. Thậm chí, người ta có thể chết vì bị cấm đi vệ sinh.

Đến đây thì tôi nhớ tới Hà Nội, hồi tháng 8 vừa rồi khánh thành nhà vệ sinh 5 sao, tổng đầu tư tới 2 tỷ đồng. Tất nhiên là không miễn phí, 3.000 đồng/lượt và quan trọng, đây là một “nhà vệ sinh chuyên nghiệp” khi dành cả tầng 2 làm văn phòng làm việc của các nhân viên, bộ máy quản lý, vận hành nhà vệ sinh…

Vâng, một cái toilet thôi cũng phải có đủ ban bệ, như một doanh nghiệp. Thế nhưng, có anh bạn nói: “Dù gì thì nó cũng chuyên nghiệp, cũng giải quyết được một số nhu cầu của một số người, còn hơn cái bóng đá nội, tiếng là chuyên nghiệp hơn chục năm, ban bệ các kiểu mấy nơi quản lý nhưng thử hỏi mang lại được cái gì, giải quyết được nhu cầu gì cho NHM bóng đá hay là cứ nói đến bóng đá nội thì nhiều người… bịt mũi”.

Nói vậy thì hơi sốc, sao lại ví chuyện bóng đá với cái nhà vệ sinh, ngay cả khi cái nhà vệ sinh ấy đạt tiêu chuẩn 5 sao?

Nhưng cũng không phải là không có lý. Bóng đá Việt thật ra cũng không thiếu người tài nhưng cái sự lận đận thì vô cùng. Bóng đá là phải cần doanh nghiệp khi nó không tự nuôi nổi nó. Ấy thế mà trong nhiều trường hợp, khi chuẩn bị “dụ” được doanh nghiệp bắt tay vào làm thì bóng đá lại “bốc mùi”.

Đơn cử như câu chuyện Trường Hải đặt vấn đề tài trợ cho Đồng Nai mùa trước. Một doanh nghiệp lớn, rót 2-3 chục tỷ cho bóng đá mỗi năm không nhiều. Như Trường Hải thì chỉ cần “tặng” vài chục xe ô tô, coi như là nhà tài trợ ngon lành. Ấy thế mà đùng một cái, họ phải thôi vì chuyện tiêu cực ở Đồng Nai. Những trận đấu “có mùi” và bị phanh phui ấy tai hại tới nhiều mùa sau.

Ai đảm bảo rằng chuyện các doanh nghiệp dù rất có “nhu cầu” nhưng không thể đầu tư nhiều vào bóng đá nội khi mà sự sạch sẽ của bóng đá không được đảm bảo. Rồi cách điều hành, những rắc rối, phức tạp cùng những sự cố khiến cái nhìn về bóng đá khá tiêu cực…

V.League, hạng Nhất hay bất kỳ CLB nào muốn mời được những khách VIP đến với mình, cũng chẳng còn cách nào khác là “giật nước” những bê bối, tồn đọng của bóng đá. Biết là khó bởi những chuyện ấy rất nhiều, nhưng cũng phải cố thôi!

Song An

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Tags:
Chủ Tỷ số Khách
FT Hamburg 3 - 1 Dortmund
FT Nice 3 - 0 Lyon
FT Brazil 3 - 0 Peru
FT Uruguay 3 - 0 Chile
FT Paraguay 2 - 1 Bolivia
FT Venezuela 1 - 3 Ecuador
FT Colombia 0 - 1 Argentina
FT Anh 2 - 0 Pháp
FT Áo 1 - 2 Thụy Sỹ
FT Italia 2 - 2 Romania
Xem thêm

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4

Thể Thao 24 TV (http://thethao24.tv)

tra-xanh-c2

 

VTVPlay1

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech