Câu chuyện thể thao: Ngọc Hoa & nụ cười… kiểu Thái

Khác biệt thấy rõ nơi phụ công hàng đầu châu lục Nguyễn Thị Ngọc Hoa khi khoác áo Bangkok Glass dự tranh giải CLB nữ châu Á ngay tại Việt Nam là sự nhẹ nhõm cùng nụ cười tươi “đúng kiểu Thái Lan”.

Cười tươi và cháy hết mình

Tại giải đấu ở NTĐ nghìn tỷ của tỉnh Hà Nam, trong suốt các trận đấu của CLB Bangkok Glass, ngoài đẳng cấp quen thuộc, đội trưởng ĐTVN Ngọc Hoa còn mang tới một hình ảnh hoàn toàn mới. Người ta không còn thấy một Ngọc Hoa quen thuộc của Bình Điền Long An hay ĐTVN luôn căng thẳng, lo âu với áp lực đè nặng. Thay vào đó là một phong thái nhẹ nhàng như không, với nụ cười tươi tắn và tự nhiên luôn nở trên môi.

Ngọc Hoa & nụ cười... kiểu Thái

Sự thỏa mái thường trực ở Hoa từ lúc tập luyện, khởi động cho đến khi vào sân tranh tài, thậm chí ngay cả sau một pha dứt điểm bất thành hay phát bóng hỏng. Như tâm sự của Hoa, mỗi buổi tập và trận đấu với mình thực sự giống như “một cuộc trải nghiệm của niềm vui và cháy hết mình”.

Chính nụ cười ấy đã minh chứng cho khả năng thích ứng tuyệt vời cùng thành công ngoạn mục của cầu thủ số 1 Việt Nam trên đất Thái. Đó là một nụ cười đúng… kiểu Thái, kết quả từ sự thích nghi, học hỏi từ một nền bóng chuyền thực sự chuyên nghiệp và có tính đặc thù rất cao. Ngay từ lúc đặt chân sang đất Thái, Hoa không chỉ được tạo điều kiện lý tưởng nhất, đơn cử là một căn hộ tiện nghi, mà còn có thể dễ dàng hòa nhập vào một tập thể xuất sắc và thân thiệt.

Cả một đội bóng lúc nào cũng rộn rã tiếng cười đã hỗ trợ tối đa Hoa – một gương mặt vừa quen vừa lạ, và quan trọng hơn, không hề đòi hỏi mà khuyến khích để cô có thể phát huy sở trường của mình. Bangkok Glass thực sự là một điển hình cho cách làm của người Thái, như lời của ông HLV trưởng Aphisak “cười tươi và cháy hết mình”.

Về Việt Nam lại “hiện nguyên hình”

Sở dĩ Ngọc Hoa có được sự nhẹ nhõm và nụ cười tươi trong màu áo Bangkok Glass còn bởi một lý do quan trọng trực tiếp là sức mạnh và lối chơi bản sắc của đội bóng Thái. Tại đây, dù vẫn là một ngôi sao song gần như chị không phải mang gánh nặng nào trên vai, trong đội hình hùng hậu, có tính gắn kết và cân bằng rất cao, có thể luân phiên nhau tỏa sáng. Đơn cử, trận Bangkok Glass đè bẹp đại diện chủ nhà Thông tin LienVietPostBank, Hoa nhàn tới mức có cảm giác như CLB Thái “chấp” luôn đối thủ cả một người.

Câu chuyện thể thao: Ngọc Hoa & nụ cười... kiểu TháiNgọc Hoa đã thực sự vươn tới một tầm vóc mới, đặc biệt về ý thức và tính chuyên nghiệp qua 2 mùa giải “tranh thủ” đấu thuê tại Thái. Tuy nhiên, có thể đoán chắc, nụ cười kiểu Thái kết đọng ấy của chị sẽ biến mất khi trở về với bóng chuyền Việt Nam. Người ta sẽ lại thấy hiện nguyên hình một Ngọc Hoa phải luôn gồng mình gắng sức “cày ải” trong sự đơn độc và phần nào đó bất lực. Đơn giản vì từ CLB Bình Điền Long An cho tới ĐTQG đều đang rơi vào tình cảnh thiếu hụt và chắp vá lực lượng, không có lối chơi rõ ràng, Hoa mặc nhiên là chỗ dựa duy nhất. Chưa kể, do căn bệnh thành tích trước mắt quá nặng, mỗi buổi tập hay mỗi trận đấu ở bóng chuyền Việt Nam còn giống như một cuộc “đày ải” về tinh thần đối với một trụ cột có 1 không 2 như Ngọc Hoa.

Những gì Ngọc Hoa đang thể hiện ở CLB Bangkok Glass đã càng chứng tỏ sự thật phũ phàng về khoảng cách một trời một vực giữa hai nền bóng chuyền. Việt Nam có thể có một vài gương mặt không hề thua kém, thậm chí còn vượt người Thái như Ngọc Hoa, song lại tụt hậu đến cả 20 năm về thành tích, nền tảng.

Hà Thảo

Bangkok Glass đã đạt được thỏa thuận với Ngọc Hoa cùng CLB chủ quản Bình Điền Long An để có được đội trưởng ĐTVN thêm ít nhất mùa giải 2016. Do phương thức và thời điểm tổ chức khác nhau nên Hoa vẫn có thể thi đấu cho cả đội bóng quê nhà lẫn đội bóng Thái.  Qua 2 mùa giải sang Thái Lan đầu quân, phụ công số 1 Đông Nam Á đã khoác áo 2 đội bóng, giành liên 2 danh hiệu: Siêu Cúp với Ayutthaya ở mùa 2014 và chức VĐQG với Bangkok Glass. Hoa là VĐV Việt Nam đầu tiên đăng quang ở 2 giải VĐQG của 2 nước. Trước đó, vào 2009, chị đã bước lên ngôi cao nhất bóng chuyền Việt Nam với Bình Điền Long An.