Nếu Việt Nam có… Messi

HLV Mourinho lại phát biểu, dù không động gì đến Việt Nam như thỉnh thoảng vẫn… đá đểu. Mourinho có vẻ như nói thật khi đề cập tới Messi.

m10

Khi có ý kiến cho rằng sự vắng mặt của những đội bóng Anh tại bán kết Champions League đã chứng minh sự… tụt hậu toàn diện của Premier League so với những đội bóng lớn trên thế giới như Bayern, Barca hay Real, Mourinho đã chỉ ra một khác biệt cơ bản mang tên Messi:

“Tôi nghĩ cậu ta tạo ra khoảng cách. Tôi chẳng nghi ngờ việc Man City, Arsenal, Chelsea hay Man Utd sẽ vô địch Champions League nếu có Messi. Bạn có nghĩ vậy không? Tôi cho là vậy. Một đội bóng với Messi sẽ trở thành một đội khác. Đó là câu chuyện về sự khác biệt”.

Nói một cách khác, ngay cả Barca sẽ trở nên tầm thường nếu thiếu Messi. Chưa bao giờ bóng đá lại có chuyện một CLB lại phụ thuộc quá nhiều bởi một cầu thủ như vậy. Điều này, có thể sẽ gây hại tới bóng đá, vốn được cho là môn thể thao tôn vinh sức mạnh tập thể.

Thử đặt một ví dụ, nếu Mourinho cho rằng Messi có thể biến đổi một đội bóng thì “nếu đội tuyển Việt Nam có… Messi” thì chúng ta liệu có thể tiến thẳng lên Top đầu Châu Á, thậm chí lọt vào World Cup hay không?

Xin thưa, không!

Nếu có Messi thì ĐTVN vẫn là … ĐTVN. Thậm chí, chẳng Messi nào tồn tại được, trong một rừng… đố kỵ.

Hôm rồi, có một tờ báo của Tây hẳn hoi, đặt vấn đề, đại loại: “Trong khi Messi tặng Bayern 2 bàn thắng thì Ronaldo tặng người nghèo… 7 triệu USD”. Đấy là góc nhìn Tây, rất thoáng nhưng cũng có ý dìm hàng. Rất may cho Messi là anh quá tài năng và những nỗ lực dìm hàng đều mờ nhạt so với tài năng, đóng góp và cống hiến của thiên tài này.

Thật ra, Việt Nam cũng có những cầu thủ mang bóng dáng của Messi, hay nói đúng hơn, đó là những cầu thủ truyền được cảm hứng như Messi đã làm được với bóng đá. Đó là những Văn Quyến, Thành Lương hay Công Phượng.

Hôm qua, phải mất đúng 12 năm thì người ta mới mơ mộng liệu Công Phượng có làm được cái việc như Quyến đã làm là ghi bàn vào lưới tuyển Hàn Quốc? Công Phượng hiện giờ như một phiên bản của Văn Quyến. Nó là một lời ngợi khen nhưng cũng là một lời cảnh báo.

Bản thân Công Phượng cũng đã từng cảm thấy “ngạt thở” bởi những trạng thái đối nghịch: yêu quý và đố kỵ, ghen ghét. Không dễ cho một cầu thủ như Công Phượng trước những sóng gió dư luận.

Nếu Messi ở Việt Nam, có thể anh ta sẽ trở thành một Văn Quyến. Messi chẳng thay đổi được gì bóng đá Việt. Chúng ta cần thay đổi từ ý thức hệ quản lý và tính chuyên nghiệp trong môi trường bóng đá. Nói một cách bóng bẩy là cần xây dựng đường băng trước khi mơ có máy bay.

Đừng bao giờ mơ mộng, “nếu BĐVN có Messi”.

SONG AN

Bình luận (0)