U.23 VN "lột xác" trước U.23 U.A.E: Khi cầu thủ tự đá

Có một sự thật rất sốc được chính các cầu thủ tiết lộ là U.23 VN đã “tự bảo nhau đá” khi gặp U.23 U.A.E, ở trận đấu đội bóng của HLV Miura bỗng nhiên “lột xác” và chơi khác hoàn toàn so với chính họ…

Trận đấu cuối cùng ở VCK U.23 châu Á, HLV Miura gây ngạc nhiên khi đưa ra sân đội hình với 6 cầu thủ HA.GL. Đã bị loại và sau 2 trận chơi không tốt, U.23 VN cần thay đổi để có một luồng sinh khí mới, bên cạnh việc tạo điều kiện cho các cầu thủ dự bị thể hiện. Và bất ngờ lớn là U.23 VN có một trận đấu rất hay với lối chơi hoàn toàn “lột xác” so với 2 trận đấu trước đó.

U.23 VN ''lột xác'' trước U.23 U.A.E: Khi cầu thủ tự đá

Thực tế, màn trình diễn của U.23 VN trước U.23 U.A.E là rất đáng xem và toàn toàn trái ngược so với trận thua đầy thất vọng trước U.23 Jordan, khi các cầu thủ tự tin cầm bóng để chơi ban bật nhỏ với nhiều miếng tấn công đa dạng, đá rất máu lửa và 2 lần vượt lên dẫn trước đối thủ. Thật tiếc, U.23 VN đã kém may mắn và mắc những sai sót nên thua ngược 2-3.

Màn trình diễn xuất sắc của U.23 VN trước U.23 U.A.E xuất phát từ những thay đổi nhân sự của HLV Miura cũng như cách chơi của các cầu thủ và chứng kiến 90 phút đầy hứng khởi đó, hầu hết người xem đều tiếc nuối. Nhiều người đã dùng từ “giá như” ông thầy người Nhật chịu sửa sai và thay đổi ngay từ đầu thì có thể U.23 VN đã có một VCK rất đáng xem, thay vì lối chơi đầy thất vọng và không ít vấn đề lộ ra ở 2 trận thua trước đó.

U.23 VN ''lột xác'' trước U.23 U.A.E: Khi cầu thủ tự đá

Thế nhưng có một sự thật mà nhiều người sẽ sốc khi Thể thao 24h tìm hiểu và chính những người trong cuộc thừa nhận, những gì U.23 VN thể hiện trên sân không hoàn toàn là dấu ấn của HLV Miura. Thậm chí, ông thầy người Nhật đã bất lực trong việc kiểm soát các học trò, khi họ hô nhau tự đá ở trận đấu chỉ mang ý nghĩa danh dự và không chịu nhiều sức ép do đã bị loại. Điều đáng nói, ý đồ tự điều chỉnh này đã manh nha từ trận đấu trước đó với U.23 Australia.

Từ thông tin được người trong cuộc tiết lộ thì HLV Miura là người tự tay sắp xếp đội hình cho cả 3 trận đấu của U.23 VN. Họp đấu pháp và làm chiến thuật chuẩn bị trận đấu, quan điểm được quán triệt là “đá chắc, hạn chế bóng gần cầu môn” và ưu tiên bảo vệ sự an toàn bên phần sân nhà cùng lối chơi bóng dài. Với cách chơi đó, U.23 VN đã có trận thua đầy thất vọng trước U.23 Jordan. Sau trận đấu, ông thầy người Nhật đã hỏi các trợ lý và được tư vấn nguyên nhân là do các cầu thủ không tự tin chơi bóng, không thể hiện được mình và khó đá. Cái khó của các cầu thủ, ngay chính TTK VFF Lê Hoài Anh cũng có lời góp ý với HLV Miura.

U.23 VN ''lột xác'' trước U.23 U.A.E: Khi cầu thủ tự đá

Với sự bảo thủ, HLV Miura vẫn trung thành quan điểm dùng người và chiến thuật cũng như lối chơi “phòng ngự phá bóng” để không thua trước tiên. Chính điều đó đã khiến nhiều cầu thủ không cảm thấy thuyết phục và U.23 VN đã tự có những điều chỉnh thay đổi trong trận thua U.23 Australia. Thời điểm dễ nhận thấy nhất là nửa cuối hiệp 2, khi Tuấn Anh và Hồng Duy vào sân từ băng ghế dự bị, chủ động cầm bóng phối hợp nhóm để chơi và chơi được nên khiến nhiều người xem nuối tiếc vì thay đổi của HLV Miura đưa ra quá muộn.

Từ sự manh nha đó, U.23 VN đã tự đá trong trận đấu với U.23 U.A.E, khi ông thầy người Nhật gián tiếp tạo cơ hội với việc sắp 6 cầu thủ HA.GL cùng 2 cầu thủ thuộc lứa U.19 VN là Tuấn Tài và Đức Huy đá chính. Nhờ vậy U.23 VN đã “lột xác” và chơi thứ bóng đá khác hẳn. Điển hình là Công Phượng đã chơi tự do và thoải mái đột phá khi có bóng trước khung thành U.23 U.A.E, trong khi bộ đôi Tuấn Anh – Xuân Trường cầm bóng để triển khai lối chơi đập nhả theo nhóm dựa vào kỹ năng xử lý bóng cùng việc di chuyển linh hoạt.

U.23 VN ''lột xác'' trước U.23 U.A.E: Khi cầu thủ tự đá

Có lẽ, HLV Miura sẽ là người hiểu hơn ai hết về chuyện các cầu thủ U.23 VN tự đá theo cách riêng của họ trong trận gặp U.23 U.A.E. Ngạc nhiên và khó hiểu là ông thầy người Nhật không hề lên tiếng gì về chuyện này. Điều này rất khác so với lần HLV Miura huỵch toẹt về chuyện ĐTVN không tuân thủ chiến thuật trong trận thua trước Thái Lan ở lượt về VL World Cup 2018. Phải chăng chính ông thầy người Nhật cũng bị thuyết phục bởi màn trình diễn của các cầu thủ U.23 VN?

Vén bức màn bí mật về chuyện U.23 VN tự đá trước U.23 UAE, có thể hiểu vì sao HLV Miura khá tâm trạng trog suốt 90 phút trên sân. Và ngày trở về với khuôn mặt đầy ưu tư, cô đơn và ông từ chối trả lời truyền thông, khi câu hỏi lớn nhất là dành cho HLV Miura xung quanh những thông tin từ chính sự chia sẻ của cầu thủ về việc “xé bài”, tự bảo nhau đá theo cách của mình: Vì sao U.23 VN chơi thất vọng trước U.23 Jordan và U.23 Australia nhưng “lột xác” hoàn toàn trước U.23 U.A.E?

Với sự thật được tiết lộ về chuyện các cầu thủ U.23 VN tự điều chỉnh cách chơi trong trận đấu với U.23 U.A.E, HLV Miura đã rơi vào cảnh giống người đồng nghiệp Takashi, khi ĐT nữ VN từng tự chơi trong cả 3 trận đấu cuối cùng ở VL thứ 2 Olympic 2016. Chính các cầu thủ nữ với kinh nghiệm và việc dám điều chỉnh đã giúp ĐTVN thay đổi, làm chủ chính mình trên sân và thành công. Điều này, cả đội biết, BHL biết và lãnh đạo VFF cũng biết, thế nên quyết định cuối cùng được đưa ra là chia tay HLV Takashi.

Văn Nhân - Ảnh: Mỹ Đình

Xem thêm thông tin: U.23 Việt Nam - VCK U.23 châu Á 2016

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech