80% trường hợp chấn thương là VĐV nghiệp dư

Người chơi thể thao nghiệp dư bị chấn thương theo những cách rất đa dạng song tựu trung có 2 nguyên nhân chính là tập luyện, thi đấu quá sức và tập luyện thi đấu sai kỹ thuật.

Theo một thống kê đáng giật mình từ bệnh viện Thể thao Việt Nam, bệnh viện chuyên ngành thể thao duy nhất tại Việt Nam hiện tại, thì có tới 80% trong số khoảng 50 bệnh nhân đến khám chữa trị chấn thương thể thao mỗi ngày là người tập luyện và chơi thể thao nghiệp dư.

Các loại chấn thương chủ yếu gồm 2 loại: Tổn thương ở hệ cơ, xương, khớp (điển hình như giãn cơ, rách cơ) và rối loạn chức năng do vận động quá sức hay sai cách (phổ biến như đau dạ dày, đau đại tràng, tăng huyết áp).

Các trường hợp chấn thương thường rơi vào những đối tượng của các môn bóng đá, bóng chuyền, quần vợt, bóng rổ, tập tạ hay thể hình. Đặc biệt biệt một môn tưởng như vận động nhẹ nhàng như đi bộ lại cũng chiếm một tỷ lệ khá cao.

Người chơi thể thao nghiệp dư bị chấn thương theo những cách rất đa dạng song tựu trung có 2 nguyên nhân chính là tập luyện, thi đấu quá sức và tập luyện thi đấu sai kỹ thuật, thậm chí mắc những sai sót sơ đẳng như không chịu khởi động.

Khi có dấu hiệu đau hay chấn thương, rất nhiều người lại chủ quan, thực hiện các biện pháp sơ cứu sai cách, thậm chí tiếp tục cố gắng tập, chơi, hay tìm đến bác sĩ khi tình trạng đã trở nên nghiêm trọng. Vì thế có đến 30% số người tìm đến bệnh viện Thể thao đã tự làm chấn thương của mình từ nhẹ thành nặng.

Đáng chú ý, một tỷ lệ tương ứng như thế sau khi được điều trị đã phải quay lại “cầu cứu” bác sĩ bởi không biết cách nghỉ ngơi, hồi phục phù hợp. 

Quý độc giả và người yêu thể thao quan tâm có thể phản hồi và đặt câu hỏi về Tòa soạn, qua số điện thoại (04) 32669666 hay địa chỉ email: baothethao24h@sport24h.com.vn.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật, chọn lựa và xử lý để đáp ứng nhanh nhất, hiệu quả nhất các phản ánh, câu hỏi của quý độc giả.

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech