BĐVN và trọng trách của bầu Đức: Thời thế & Anh hùng

Kết thúc triều đại HLV Miura, không chỉ ông thầy người Nhật mà đó cũng chính là thất bại của BĐVN, của bộ sậu lãnh đạo VFF. Thế nên bây giờ khi bầu Đức đứng lên “cầm cờ”, kể cả khi đó là một “canh bạc” thì cũng vẫn là lựa chọn tốt nhất có thể, khi hợp với thời thế cũng như đích ngắm SEA Games 29.

Thông điệp từ bầu Đức

Khi cuộc họp BCH chưa diễn ra thì nhiều ý kiến đã nhận định sẽ có “bom nổ”, bởi cuộc họp gần 2 tháng trước từng gây xôn xao dư luận bởi những phát ngôn của bầu Đức. Dù vậy, rất bất ngờ là mọi thứ đã diễn ra trong trật tự và đạt được những sự thống nhất rất cao từ các ủy viên BCH. Lý do cuộc họp lần này được bầu Đức chủ trì và ông bầu quyền lực này xử lý tình huống rất đơn giản, dập tắt mọi tranh cãi và quyết mọi thứ rất nhanh gọn.

Điển hình là chuyện tương lai của HLV Miura bị các ủy viên BCH “mổ xẻ” thì bầu Đức đã “tuýt còi” để cắt ngang sự tranh luận có dấu hiệu leo thang. Đến chuyện mâu thuẫn từ những phát biểu trên báo chí của PCT Nguyễn Xuân Gụ và uỷ viên Thường trực Trần Anh Tú cũng được bầu Đức hóa giải nhanh chóng. Thế nên cuộc họp BCH đã kết thúc nhanh gọn, ra vấn đề chứ không giống những cuộc họp trước đó vốn “xong xuôi tất cả lại về”.

bầu Đức

Sau cuộc họp BCH, không lý giải “vòng vo tam quốc” mà bầu Đức đã thẳng thắn nói về chuyện ai chịu trách nhiệm về sự thất bại của HLV Miura với BĐVN: “Thất bại của U.23 VN và ĐTVN chịu trách nhiệm chính là Thường trực chứ không có cá nhân nào. Vì tất cả đều làm việc thông qua Thường trực. Bản thân tôi cũng đứng lên nhận khuyết điểm trong cuộc họp và chúng tôi cần chấn chỉnh lại để làm việc tốt hơn”.

“Tôi phải nhắc lại và nhấn mạnh, tôi sẽ làm vì BĐVN chứ không vì mục đích cá nhân hay gì khác. Có quá nhiều chuyện không hay, gây mất đoàn kết nội bộ, đặc biệt ảnh hưởng đến hình ảnh BĐVN nên giờ làm gì cũng phải là vì cái chung, vì sự phát triển…”. Đó là thông điệp mới nhất mà bầu Đức gửi đi, sau khi đặt ra mục tiêu vô địch SEA Games.

Bầu Đức làm thủ lĩnh, tại sao không?

“Trong nội bộ lãnh đạo VFF không có tình trạng đấu đá hay mất đoàn kết nghiêm trọng nhưng có những bất ổn và nguyên nhân là do lề lối làm việc”, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã phát biểu trong buổi gặp gỡ báo chí cuối năm, ngay sau khi tham dự Hội nghị BCH VFF lần thứ 7 tại TP.HCM.

VFF

Theo người đứng đầu Tổng cục TDTT thì “VFF thời gian qua thực sự thiếu thủ lĩnh và việc điều hành công việc nội bộ có khó khăn”. Lý do là đặc thù công việc của những người đứng đầu VFF khác nhau và vị trí địa lý của từng người cách xa là sự trở ngại trong công việc.

Những gì ông Thắng đánh giá là thực tế đang tồn tại ở VFF. Và ủy viên BCH Nguyễn Hồng Thanh từng nhận xét VFF “giống như công ty TNHH 2 thành viên”. Trong đó, Chủ tịch Lê Hùng Dũng không quán xuyến được công việc vì bệnh trong khi PCT Thường trực Trần Quốc Tuấn dù có chuyên môn, năng lực nhưng ôm đồm quá nhiều việc và vướng những vấn đề thuộc về con người.

Thế nên có thể hiểu vì sao dù được kỳ vọng nhiều nhưng nhiệm kỳ VII VFF mới đi chưa hết nửa đường đã để lại rất nhiều thất vọng. Từ chính cấp thượng tầng BĐVN đã lộn xộn, bị phân rẽ và chi phối bởi đủ thứ nên tình trạng “loạn” từ trên xuống dưới mới xuất hiện. Nếu để mọi chuyện cứ tiếp diễn như thời gian qua thì rất khó để thay đổi hay làm điều gì đó, khi chính “con tàu” VFF không có người cầm lái để tiến lên phía trước, theo đúng lộ trình như đáng lẽ phải thế.

Hùng Dũng

Bây giờ, xét một cách toàn diện thì bầu Đức là người hội tụ đủ mọi điều kiện để trở thành thủ lĩnh lãnh trọng trách chèo lái nền BĐVN tiến đến cái đích vô địch SEA Games 29. Không chỉ là thông điệp đã gửi đi từ 2 cuộc họp BCH gần nhất mà bầu Đức đang nắm trong tay thời thế, cả vận mệnh BĐVN và đặc biệt là dám xung phong.

Bầu Đức là người đang nhận được sự tín nhiệm rất cao của dư luận và thực tế, cả nền bóng đá giờ cũng trông vào vào lứa cầu thủ của HV HA.GL Arsenal JMG như “chiếc phao” thực hiện hóa giấc mơ vô địch SEA Games. Và chính bầu Đức đã đặt ra lộ trình ấy cùng niềm tin là “chúng ta sẽ bỏ túi được HCV SEA Games” với điều kiện có một HLV giỏi và có định hướng rõ ràng.

u23 VN

Dĩ nhiên, nếu giao cả nền bóng đá cho bầu Đức thì vẫn còn nhiều dấu hỏi, thậm chí là sự ngờ vực lớn. Đó là chuyện bầu Đức không có nhiều thời gian tập trung vào bóng đá, chuyện nói rồi để đó hay nói và làm là những phạm trù hoàn toàn khác nhau, chưa kể có không ít thứ bầu Đức nói hay làm cũng không đúng. Ví dụ việc bầu bán ở Hội đồng HLV QG, khi chính ông mổ xẻ chuyện này tưng bừng ở cuộc họp BCH hồi cuối năm ngoái tại TP.HCM. Trong khi đó, “đám trẻ nhà bầu Đức” gây tiếng vang lớn và được sự kỳ vọng lớn lao nhưng từ thực tế trên sân chứng minh họ vẫn còn thiếu nhiều thứ, khi bước ra những sân chơi chính thức chứ không phải giải trẻ hay giao hữu.

Tuy vậy, “thời thế tạo anh hùng” và BĐVN giờ cũng không ai xứng đáng hơn bầu Đức trong vai trò cầm chịch. Ít nhất, ông cũng là người gần như duy nhất có thể mang đến niềm tin cho NHM về giấc mơ vô địch SEA Games, khi tự tin và có kế hoạch cho mục tiêu đó. Và bầu Đức có cái uy, cái thế lẫn dũng khí trấn áp quần hùng trong thời buổi BĐVN “loạn lạc”.

ảnh quoteVới quyền lực của mình, bầu Đức từng tuyên bố nếu sa thải HLV Miura, ông sẽ đứng ra lo tất cho đội tuyển, từ chuyện trả lương đến chi phí tập huấn nước ngoài và các hỗ trợ khác…
ảnh quote"BĐVN không chỉ có HA.GL mà còn nhiều lò đào tạo khác rất tốt nên nếu chọn ra những cầu thủ ưu tú nhất, giao cho một HLV giỏi và có định hướng rõ ràng, chúng ta sẽ bỏ túi được HCV SEA Games. Chúng ta thả nổi, không có định hướng, phó mặc cho HLV muốn làm gì thì làm nên cứ mãi loay hoay. Làm đến nơi đến chốn, quyết liệt và có trách nhiệm thì sợ gì không được…”.

Văn Nhân

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech