Pep Guardiola: Giấc mơ “ảo” với Selecao

Thảm họa thua tuyển Đức 1-7 không xảy ra và Brazil có thể khép lại kỳ World Cup 2014 trên sân nhà bằng danh hiệu VĐTG lần thứ 6 thật ngọt ngào, nếu ngồi trên ghế chỉ đạo là Pep Guardiola thay vì Felipe Scolari?

Nghe những lời tâm sự của Dani Alves, có thể mường tượng ra một viễn cảnh huy hoàng trong… quá khứ mà có lẽ không ít NHM Brazil muốn quay ngược thời gian để ao ước nó diễn ra.

Đây không phải thông tin quá đỗi mới mẻ gây sốc, nhưng lần đầu tiên được chia sẻ chi tiết qua những lời tâm sự của Dani Alves trên kênh ESPN Brazil. Hậu vệ phải của Barcelona và Selecao tiết lộ, ông thầy cũ của anh tại sân Nou Camp, HLV Pep Guardiola đã “tha thiết thể hiện mong muốn được ngồi vào ghế chỉ đạo ĐT Brazil ở kỳ World Cup năm ngoái”.

“Pep nói rằng muốn giúp Brazil trở thành nhà VĐTG và ông ấy có một chiến lược tổng thể để chúng tôi có thể đăng quang”, Alves tâm sự. “Pep là HLV giỏi nhất thế giới, là HLV thể thao vĩ đại nhất tôi từng thấy. Ông ấy đã mang đến một cuộc cách mạng trong bóng đá. Từ khi còn ở Barca, Pep đã nuôi dưỡng ý định sẽ trở thành HLV ĐT Brazil một ngày nào đó. Sự thực, chúng tôi từng nhìn thấy cơ hội được làm việc cùng ông ở ĐT Brazil”.

Pep Guardiola: Giấc mơ “ảo” với Selecao

Ở cấp CLB, Pep đã gặt hái hết các vinh quang với Barcelona, đó là minh chứng cho tài năng của một trong những bộ óc siêu việt nhất thế giới bóng đá trong 10 năm trở lại đây. Và triết lý Tiki-taka đẹp mắt của Pep ở Barca cũng phần nào tương đồng với lối chơi tấn công Jogo Bonito của người Brazil, khi cả hai cùng hướng đến chiến thắng bằng cách phô diễn kỹ thuật, khả năng giữ-chuyền bóng và chú trọng tấn công. Về lý thuyết, Pep là ứng viên hoàn hảo cho chiếc ghế HLV Selecao. Vậy đâu là lý do khiến giấc mơ cùng Brazil chinh phục Cúp vàng thế giới của Pep bị… xẹp lép?

“Pep luôn cho thấy quyết tâm cũng như khát khao được dẫn dắt Selecao. Ông sẵn sàng không nhận một xu tiền lương nếu thành tích của đội tuyển không đáp ứng sự kỳ vọng của NHM. Không dễ tìm thấy một HLV nhiệt huyết như thế ở thời buổi này. Nhưng thật tiếc rằng người ta đã quay lưng với Pep”, Alves chia sẻ. Sau khi HLV Mano Menezes bị sa thải hồi cuối tháng 11/2012, LĐBĐ Brazil (CBF) đã chọn Felipe Scolari và dường như đó là một quyết định nhằm “tìm nơi an toàn trốn tránh trách nhiệm nhiều hơn là nghĩ đến lợi ích của Selecao”.

“Tôi không thể và cũng không cần phải chỉ đích danh ai cả, nhưng quyết định không chọn Pep dường như là một sai lầm tai hại”, Alves nói. “Họ biết mong muốn của Pep, nhưng lại không thích điều đó và lý giải rằng dư luận Brazil thật khó chấp nhận một HLV ngoại dẫn dắt Selecao, bởi trong lịch sử chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, một khi để cơ hội trôi đi như thế cũng có nghĩa họ chẳng hề quan tâm tới lợi ích của đội tuyển, dù ai cũng biết Selecao khát khao vô địch nhường nào ở mùa hè năm ngoái”.

LƯƠNG ANH