Raphael Varane: Thành tài nhờ thầy Mou sút… vào mông

Hẳn không nhiều người biết, nếu không có những cú đá… vào mông, những lời nhắc nhở và trên hết là sự uốn nắn nghiêm khắc của ông thầy Jose Mourinho, sẽ thật khó nói tài năng của Raphael Varane phát triển tới ngưỡng nào.

Còn nhớ, hè 2011 khi vừa chân ướt chân ráo đến Real, chàng trai 18 tuổi Varane đã được Mou trao cơ hội chơi ở 7 trong số 8 trận giao hữu trong hè. Mùa đó anh cũng có 15 lần ra sân (ghi 2 bàn). Và đặc biệt chỉ sau 1 năm, số trận chính thức của Varane ở Real tăng gấp đôi, 33 trận (2 bàn, mùa 2012/13). Trong mùa cuối cùng tại sân Bernabeu, thậm chí Mourinho còn đẩy trung vệ đồng hương Pepe lên ghế dự bị để dành chỗ cho Varane.

Thành tài nhờ thầy Mou sút... vào mông

Tất nhiên với Mou, chẳng có sự ưu ái nào là tự nhiên. Yêu cho roi cho vọt. Trước khi tưởng thưởng cho học trò trẻ vì nỗ lực để trưởng thành, Mou cũng đã tặng Varane vài cú sút vào mông cùng sự chỉ bảo khắt khe.

“Trong mùa thứ 2 tôi ở Real, Jose Mourinho đã không ngại tặng tôi vài cú sút vào mông”, Varane tiết lộ trên tờ Le Journal du Dimanche. “Khi đó tôi chơi không như ý. Tôi không thể hiện đúng những gì ông ấy chỉ bảo, vậy nên Mou la mắng tôi rất nhiều. Có lần ông ấy sút vào mông tôi và nói: “Tại sao cậu không chạy trong lúc đấu tập?”. Phản ứng đầu tiên tôi hơi khó chịu và càu nhàu lại rằng: “Thôi nào…”. Nhưng rồi tôi hiểu rằng ông ấy đã đúng. Tôi phải nỗ lực thể hiện, cống hiến nhiều hơn nữa ngay cả trên sân tập”.

Đấy là cách hành xử cho thấy cá tính đặc biệt của Jose Mourinho. Nhưng không phải Mou chỉ biết sút vào mông học trò để dạy dỗ, mà khả năng truyền tải thông điệp từ những bài học bóng đá hay cả kinh nghiệm sống của Mou để từ đó học trò thẩm thấu và trưởng thành cũng rất giỏi. “Tôi thường rất hiếu động và đôi khi không kiểm soát được hành vi. Nhưng đó là quá khứ”, Varane tâm sự về con người khác trước rất nhiều, trưởng thành hơn, chín chắn hơn, nhờ sự dìu dắt của ông thầy đặc biệt. “Mou không đưa ra những bài diễn thuyết dài dòng. Ông ấy luôn trực diện đi thẳng vào vấn đề và những gì ông ấy nói, khuyên bảo đều tốt cho bản thân tôi. Giờ tôi tự tin đứng trên đôi chân mình”.

Dù không còn được Mourinho đi bên cạnh chỉ bảo thì đúng là 2 mùa vừa qua Varane đã khẳng định được vị trí ở Real Madrid. Thậm chí, mùa trước cầu thủ người Pháp còn vượt qua 2 đàn anh Ramos – Pepe để trở thành trung vệ ra sân nhiều lần nhất dưới triều đại Carlo Ancelotti. Mourinho, từ nước Anh xa xôi, không thể không nhìn thấy sự tiến bộ ấy. Mou đã ít nhất 2 lần tìm cách mang Varane sang Chelsea với đề nghị không dưới 40 triệu euro, nhưng Real từ chối. “Tôi chưa nghĩ đến việc tái ngộ ông ấy trong tương lai bởi tôi đang thấy hạnh phúc với Real. Nhưng chắc chắn bất kỳ cầu thủ nào cũng sẽ không từ chối cơ hội làm việc với Mou”, Varane nói.

LƯƠNG ANH

“Zidane gọi điện khi tôi đang làm bài thi. Tôi nói rằng anh ấy nên gọi lại sau và rồi sau đó tôi đã tới thăm Real Madrid. Tôi cũng đã gặp gỡ Sir Alex. Đó là khoảng thời gian điên rồ nhất trong đời tôi”, Varane tâm sự về thời điểm anh lựa chọn đầu quân cho Real thay vì Man Utd, sau khi rời Lens vào hè 2011.

Mới bước qua tuổi 22 nhưng Varane đang chơi mùa thứ 5 cho Real Madrid và đã có 119 lần ra sân, ghi 6 bàn. Giờ giá trị của Varane cũng tăng gấp 5-6 lần so với mức giá 10 triệu euro Real từng bỏ ra mua anh.