ĐTVN: Xây mãi vẫn chưa thành hình hài

Với ông Miura, bóng đá đơn giản là kết quả, 3 điểm và ông xây dựng lối chơi ĐTVN để phục vụ mục tiêu đó. Ở đây là sự quyết liệt, chắc chắn, đơn giản để hướng tới sự hiệu quả, thế nhưng đến thời điểm này thì những yếu tố như là vũ khí của ông thầy người Nhật dường như không còn nữa.

HLV Miura đã đúng khi nhìn nhận Đài Loan (Trung Quốc) không phải “tay mơ” để ĐTVN có thể “đè ra đá” lấy điểm và thực tế trên sân hôm qua đã cho thấy điều đó. Đội chủ nhà xứng đáng với chiến thắng chứ không phải thầy trò ông Miura. Thế nhưng cuối cùng may mắn lại thuộc về ĐTVN với một chiến thắng mà nói chính xác là “không thực sự xứng đáng”.

Hard

ĐTVN đã thắng và thầy trò HLV Miura đã đạt được mục tiêu để nuôi hy vọng đi tiếp nhưng có lẽ bản thân ông thầy người Nhật bắt đầu cảm nhận thấy sự chệch choạc cùng những vấn đề. Nó đến từ những yếu tố chuyên môn, khi đội bóng xây mãi, đi mãi vẫn chưa thành hình hài, để rồi cả quân lẫn tướng đều vẫn loay hoay trong việc tìm đáp án, mông lung với chính mình với những câu hỏi.

Chính những dấu hỏi đó đã bộc lộ gần như trận đấu trên sân Municipal. Dù đã xếp những học trò được cho là tin tưởng nhất như Ngọc Hải, Tiến Thành, Thanh Hiền, Minh Tuấn, Hoàng Thịnh …nhưng ĐTVN vẫn cho thấy sự thiếu đồng nhất trong cách chơi, thiếu bài vở và đường nét. Hàng thủ thì lóng ngóng, tuyến giữa không điều tiết được trận đấu, không cầm nhịp được còn trên hàng công là sự mờ nhạt.

Trước trận đấu, ông thầy người Nhật có nói, dù tập trung chưa đây 1 tuần nhưng ông tin tưởng các học trò, vì họ đã hiểu ông và hiểu triết lý của mình. Thế nhưng sau trận đấu hôm qua, có lẽ ông Miura sẽ phải nhìn nhận lại điều này, bởi ĐTVN cho thấy sự rời rạc, không còn một khối đồng nhất như AFF Cup 2014 hay SEA Games 2015. Nó được hiểu như là biểu hiện của sự khủng hoảng niềm tin trong chính đội bóng và ở đây sẽ cần có một cuộc cách mạng mạnh mẽ để thay đổi.

TRÚC AN

Vòng loại WC 2018, Đài Loan (TQ) 1-2 Việt Nam: May hơn khôn

3 Bình luận

  1. |Trí anh

    Tôi thì cho rằng hôm qua đấu pháp sai chứ không phải là đối thủ mạnh. Tại ta không chơi với cách chơi của mình nên dẫn đến họ có thể thi triển tốt những điểm mạnh của họ. Khi có bóng các cầu thủ Việt nam hiếm khi cầm bóng phối hợp bóng sệt mà chỉ chăm chăm phá bóng lên nên tiền vệ không có cơ hội giữ bóng giảm áp lực cho hàng thủ. Nên để ý tất cả các pha sóng gió Việt Nam có được đều là phối hợp tam giác bóng sệt và đánh vào trung lộ, Đài Loan thực chất xoay xở với những pha vỗ mặt kém nên cứ đưa được bóng vào giữa cầu môn rồi tỉa sang hai bên là có cơ hội rõ rệt tiếc rằng Văn Quyết bỏ lỡ. Ông Miura hay bị thua ở bài câu bóng từ hậu vệ cánh qua đầu hàng thủ cho tiền đạo cánh chạy cắt vào vòng cấm đánh bại nên trận này giở bài này ngược lại cùng bài tạt cánh đánh đầu ra với Đài loan nhưng bị thất bại thảm hại.

  2. Dang Minh Tri

    Nói thật ngay bây giờ mà chúng ta (toàn xã hội), VFF không lo chung sức “ Chăm bẵm” và “Nâng cấp” lối đá, bản sắc của lứa U19 2013+ U19 2014 thì bóng đá Việt Nam vài năm tới xem như vứt. Hãy phân tich một cách khách quan, cặn kẻ thì những ai am hiểu bóng đá sẻ biết vì sao các em ấy còn đang lẹt đẹt ở VL. Người Việt nhỏ con nhưng rất khéo léo thì nên chọn cho mình lối đá “mặt đất” là hợp lý nhất. Chăm bẵm: nâng cao thể lực, sức mạnh, cho đi cọ sát nhiều ở các nền bóng đá cao hơn. Nâng cấp: bỏ tiền thuê HLV ngoại thật giỏi, chuyên gia giỏi để đưa lối đá của lứa này đa dạng hơn, ở tầm cao hơn.