Cái lý của ông Miura

Không gây ấn tượng mạnh ở khía cạnh chuyên môn, ngược lại HLV Toshiya Miura nhớ tới với những chiến thuật… rối tung. Nhưng mấu chốt trong bóng đá là thành tích và xét ở góc độ này, ông thầy người Nhật vẫn đang làm tốt.

HLV Lê Thụy Hải từng thẳng thắn nhìn nhận U.23 VN dưới thời HLV Miura ở SEA Games 28 gần như không tạo dấu ấn về mặt lối chơi. Nhận xét ấy của cựu GĐKT B.Bình Dương không hẳn là quá khắt khe, nếu nhìn nhận lối chơi của các đội U.23, Olympic hay ĐTQG dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia người Nhật này.

Cái lý của ông Miura

Luôn xáo tung đội hình, có những sự thay đổi không ai ngờ tới, lấy sức mạnh cơ bắp, vốn sở đoản với thể hình của cầu thủ Việt, làm nền tảng, ông Miura khiến mọi thứ rối tung và khó đoán định. Dưới bàn tay của ông, mọi cầu thủ đều có thể trở thành nhân tố đa năng, có thể phát huy hết phẩm chất vốn có. Thế nên, dấu ấn về mặt chiến thuật rất nhạt.

Dẫu vậy, tất cả khiếm khuyết đó bị che mờ bởi HLV Miura vẫn đang làm rất tốt điều quan trọng trong bóng đá là thành tích. Trải qua các kỳ ASIAD 2014, vòng loại U.2 3 châu Á, AFF Cup 2014 hay SEA Games 28, nếu nhìn lại thì xét theo mục tiêu đề ra, các đội bóng của ông thầy người Nhật này đều đạt được, theo các cách khác nhau. Những kết quả đó đến được nhờ vào tính cách cẩn trọng, biết đặt mục tiêu vừa tầm cũng như sự tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết và thậm chí có phần khô cứng, bảo thủ với quan điểm “mục đích biện biên cho phương tiện”.

Toshiya Miura là một người Nhật và cách ông dẫn dắt ĐTVN rất đặc biệt. Đến thời điểm này, ông chưa thất bại nếu xét về thành tích đặt ra. Thế nên, có lý do để chờ đợi trận đấu mà ĐTVN “dễ mà khó” và có ý nghĩa quyết định tới mục tiêu giành tấm vé tham dự VCK Asian Cup mà ông Miura “đặt cược”.

HUY KHA