Trại hè bóng đá Yamaha 2015: Háo hức trảy hội

Ngày tuyển sinh đầu tiên của Trại hè Yamaha 2015, hàng trăm cậu bé đã “chiến đấu” với cái nóng gần 40o C để dự ngày hội với những nụ cười toả nắng.

t61

“Thầy Mặt trăng” động viên Gia Hưng sau một pha bóng tốt.

“Chưa có năm nào ngày tuyển sinh lại nóng như năm nay”. Nhiều phụ huynh từng cho con tham dự Trại hè Yamaha 3 lần liên tiếp cùng thốt lên như vậy. Trên khán đài, các bậc cha mẹ, ông bà, cô dì chú bác ròng ròng mồ hôi, quạt hối hả nhưng ở dưới sân, các em nhỏ U.10 vẫn mải mê đuổi theo trái bóng.

t62

Hai mẹ con chị Hạnh và cháu Hải Điền, thí sinh dự tuyển lớp U.8

Nhiều em reo lên mừng rỡ như gặp lại người nhà khi thấy gương mặt thân quen của các HLV người Nhật, cô Ngọc Châm hay bác Hồng Sơn, Phương Nam. Gần gũi nhất có lẽ là “thầy Mặt trăng”, biệt danh thầy tự đặt theo tiếng Việt để các em dễ nhớ, dễ gọi. Năm ngoái, “thầy Mặt trăng” với kỹ năng tâng bóng như làm xiếc đã trở thành thần tượng của biết bao cậu bé.

Thời tiết này ở Hà Nội, người ta chỉ mong chui vào phòng máy lạnh. Nhưng “nghé hôm nay đi thi, cũng dậy từ gà gáy” thì việc chờ đợi trong bóng mát chẳng có gì là thú vị. Những dãy cọc tiêu, maker, những trái bóng phơi ngoài nắng kia mới là thứ mà các em khao khát.

Chỉ một tiếng còi hay một cái vẫy tay, tất cả các em đồng loạt lao ra sân, xí chỗ của mình như những người lính thực thụ. Hăm hở dẫn bóng, chuyền bóng, qua người, sút cầu môn, chạy zích zắc… mỗi bài thi với các em đều rộn rã tiếng cười. Không cười sao được khi có em còn mặc nguyên quần bò “vào sới”, nhiều em khác thì lóng ngóng, đỡ quả bóng còn “vợt thủng”, dẫn bóng lao thẳng vào cọc tiêu… Có bạn trượt ngã sõng soài, ở ngoài sân ồ lên rất trẻ con: “Ây, như Gerrard ý nhỉ!”.

Nhưng cũng có rất nhiều em thể hiện tố chất đầy triển vọng. Đinh Gia Hưng, mặc áo số 22 của đội da cam là một gương mặt sớm lọt vào “mắt xanh” của cô Ngọc Châm. Gia Hưng khá nhỏ con nhưng bù lại, em xoay trở nhanh, che chắn khéo, làm chủ được quả bóng và đặc biệt quan sát tốt, chuyền cho bạn những đường bóng thuận lợi.

Đích thân “thầy Mặt trăng” cũng đã lao ra chia vui với Gia Hưng sau một pha bóng phối hợp tốt của em giúp đồng đội ghi bàn. Ra ngoài uống nước, Gia Hưng tâm sự: “Con học trường Nam Thành Công. Con chưa được vào tuyển trường nên con xin bố mẹ cho vào học trại hè để sang năm, con lớn hơn và sẽ được chọn”.

Gia Hưng mê bóng đá từ nhỏ. Ở nhà, em thường xuyên ngồi cùng bố xem các trận bóng ngoại hạng Anh trước 22h00. Em mê tít M.U và lần nào xuống sân khu tập thể chơi bóng cùng bố, em đều tự nhận mình là… Rooney.

Trên khán đài, các bậc phụ huynh đều căng mắt ra theo dõi con mình thực hiện các phần thi. Nếu không phải những ông bố sành điệu rút điện thoại ra quay clip thì cũng là những bà mẹ chỉn chu xuống sát mặt sân nhắc con đừng uống nước đá, hoặc hô hào cổ vũ để tiếp thêm năng lượng…

Nhưng có một người phụ nữ hơi đặc biệt với khuôn mặt sạm đen, ngồi sát bờ tường. Chị luôn tay quạt cho con. Đứa con trai có vẻ mệt, gục vào đùi mẹ ngủ ngon lành. Hỏi ra mới biết, chị tên là Lê Thị Bích Hạnh, nhà tận Vĩnh Phúc. Sáng tinh mơ hôm nay, hai mẹ con chị bắt xe khách đi Hà Nội và nhờ được người em họ đưa ra sân. Con chị Hạnh là cháu Hải Điền, đăng ký lớp 8 tuổi, ngày mai mới đến phần thi. Chị bảo cháu Điền sáng nay xem các anh U.10 trải qua các phần thi thì có vẻ hơi… bối rối. Cháu không sợ nắng, không sợ mệt, chỉ ngại nhiều bạn giỏi quá, không đến lượt mình. “Nhưng tôi động viên con, được đi Hà Nội dự thi thế này là quá vui rồi, khác gì nhà mình đi… du lịch. Ngày mai con cứ vào thi cho thoải mái, được tuyển thì quá tốt, còn trượt thì sang năm, sang năm nữa mẹ vẫn cho con đi tuyển. Cháu có vẻ xuôi và rất vui…”

Trước ngày thi tuyển, cháu Nguyễn Thế Anh (SN 2006, nhà ở phường Mỹ Đình 2 – Hà Nội) bị sưng tai rất to và có nhiều triệu chứng của bệnh quai bị. Mặc dù vậy, cháu vẫn dậy từ 4 giờ sáng, giục bố mẹ đưa đến điểm thi. Nhất quyết phải ra sân, gia đình đành chiều và mẹ cháu đã phải “xin” viết giấy cam đoan cho cháu được vào sân cho thỏa mãn. Sau khoảng nửa giờ, gia đình buộc phải cho cháu về vì không đủ sức khoẻ và cậu bé đã khóc “ngon lành” ngay trên sân bóng khiến HLV Đặng Phương Nam và các thầy phải ra sức dỗ.

Trong ngày 30/05, các em U.10 và U.8 đã trải qua phần thi tuyển. Hôm nay (31/05), Trại hè Yamaha 2015 sẽ chọn nốt các em U.8 và U.6.

Không phải cứ đá bóng tốt là được chọn. Trại hè Yamaha có rất nhiều tiêu chí chọn lọc thí sinh, trong đó kỹ thuật, sức mạnh, tư duy chơi bóng chỉ là một phần. Phần còn lại được các thầy Nhật rất coi trọng, như: Tính kỷ luật, đồng đội, ứng xử, thái độ trên sân…

ĐỨC ANH

Bình luận (0)