Café 24h: Bước ngoặt của bóng đá

Một vụ việc không thực sự quá lớn nhưng có thể sẽ tạo ra bước ngoặt cho bóng đá nước nhà: Vụ thắng kiện của 2 cầu thủ Ngọc Điểu và Đức Linh trước CLB XSKT.Cần Thơ.

Tóm tắt lại một chút dùThể thao 24h trong số báo hôm qua cũng đã nêu: Lấy lý do không đáp ứng yêu cầu chuyên môn, thường xuyên không hoàn thành công việc, XSKT.Cần Thơ đơn phương thanh lý HĐLĐ trước thời hạn. Phản ứng lại quyết định này, Ngọc Điểu và Đức Linh đã nhờ luật sư và sau hơn 5 tháng đấu tranh, họ được trả lại công bằng. Số tiền 2 cầu thủ này nhận gần 1 tỷ đồng là không nhỏ.

Nhưng, vấn đề và câu chuyện ở đây có lẽ không phải là chuyện tiền, mà là cách ứng xử của CLB đối với cầu thủ, hay nói cao hơn là ứng xử của bên sử dụng lao động và người lao động.

Trước nay, dù có những thời điểm được trả lương cao nhưng nghề đá bóng thực sự đầy bất trắc. Cầu thủ luôn ở trong thế sẵn sàng bị “vắt chanh bỏ vỏ” và chịu bao nhiêu thứ vô lý đổ lên đầu nếu “có vấn đề” với ông chủ hoặc CLB.

Có rất nhiều cầu thủ chỉ vì lấy lý do chuyên môn không đảm bảo, một tiêu chí đánh giá rất khó định lượng để rồi bị đẩy ra ngoài đường, bị xù tiền lương thưởng hay không có cơ hội đòi được tiền?

Hoặc nếu có được một chút thì đều ở cái thế CLB “bố thí” chứ không đàng hoàng nhận cái gọi là quyền lợi chính đáng của mình.

Thật ra, chiến thắng của Linh hay Điểu không dễ dàng. Họ phải thuê luật sư để tranh đấu và đòi lại lẽ phải cho mình.

Nhưng bước ngoặt ở đây chính là giới cầu thủ đã nhìn rõ hơn về việc mình cần phải làm gì để được bảo vệ thay vì cứ lặng im chịu trận.

Nếu VFF có luật và lệ của mình nhưng vẫn gây ra bất công thì trên “luật của VFF” còn có hệ thống luật pháp. Thậm chí, nhiều khi những luật của VFF dù phù hợp với Luật FIFA nhưng không phù hợp với những quy định trong luật Việt Nam thì cũng phải bỏ.

Trong câu chuyện của Ngọc Điểu, Đức Linh cũng cần đánh giá cao thái độ của VFF. Họ cũng chẳng còn cách nào khác là đứng về lẽ phải.

VFF và các Ban chức năng của VFF cũng nên có thái độ như thế đối với trường hợp Quế Ngọc Hải. Những gì mình chưa đúng, thậm chí trái luật là phải sửa.

Hôm qua, có một sự kiện gây chú ý toàn thế giới là các nội dung của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP đã được 12 nước thành viên công bố. Một trong những nội dung quan trọng là người lao động được quyền đình công không chỉ vì lương và giờ làm mà còn vì điều kiện làm việc. Ngoài ra, có thể thêm hành lang lập những Hội độc lập để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Nếu có một Hiệp hội cầu thủ đủ mạnh và đủ uy tín, có lẽ câu chuyện của Ngọc Điểu, Đức Linh hay Quế Ngọc Hải cũng như bao nhiêu cầu thủ khác đã có hướng giải quyết ổn thỏa và giản đơn hơn rất nhiều.

SONG AN

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chủ Tỷ số Khách
68' Bordeaux 3 - 1 Monaco
70' Olympique... 2 - 0 Saint-Étienne
83' Sampdoria 0 - 2 Fiorentina
Xem thêm

VTVCab_rgb

 

338x282-sonparis

 

adv4

Thể Thao 24 TV (http://thethao24.tv)

tra-xanh-c2

 

VTVPlay1

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech