Thân Thắng Toàn: Biến giấc mơ thành sự thật

“Bố ơi, tối qua con nằm mơ thấy sau này con được đứng trên sân cỏ và được trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Bố ơi, bố cho con đi đá bóng nhé bố”. Từ một giấc mơ có thật, để rồi giờ đây Thân Thắng Toàn đã trở thành cầu thủ chuyên nghiệp như đúng giấc mơ của một cậu bé khi đó chỉ vừa mới 8 tuổi.

Giấc mơ cổ tích

“Thật sự, sau khi nghe con kể lại giấc mơ nó thấy chính bản thân đứng trên sân cỏ, tôi đã không tin và cũng không bao giờ nghĩ rằng con mình sau này sẽ trở thành một cầu thủ. Bởi vì tôi cũng là một cầu thủ chơi bóng đá phủi, nên tôi biết một cầu thủ cần có những tố chất gì.

Hằng ngày, nhìn cách Toàn sinh hoạt trong cuộc sống như đi, đứng, chạy, nhảy thì Toàn không có bất kỳ điều gì liên quan đến thể thao và khi đó tôi tin chắc nó sẽ không thể nào trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp được.

Thế nhưng, nhà tôi lại theo đạo Thiên chúa giáo và những con chiên thường sẽ rất tin những gì mà họ thấy được từ trong giấc mơ. Vậy nên tôi đã quyết định cho Toàn tham gia tập luyện cùng đội năng khiếu Hải Phòng”. Ông Thân Văn Thắng bố của trung vệ Thân Thắng Toàn cho biết.

Bài test của người bố

Năm 2007 khi đang tập luyện cùng đội năng khiếu của Hải Phòng thì Toàn nghe tin Học viện HA.GL Asernal JMG về Hải Dương tuyển quân, khi đó Toàn đã nhất định đòi bố cho đi thi thử. Tuy nhiên, ông Thắng lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là cho Toàn đi tập bóng đá cho có sức khỏe, tránh xa những tệ nạn xã hội, không nghĩ đến việc con mình sau này sẽ theo nghiệp quần đùi áo số. Hơn nữa, khi ấy Toàn lại đang là học sinh giỏi của trường THCS Tô Hiệu (Hải Phòng). Thế nhưng, vì niềm đam mê của cậu con trai nên ông Thắng đã ra một bài kiểm tra rất khó, chỉ hy vọng là Toàn sẽ… không vượt qua được.

Toàn (giữa) chụp cùng ông ngoại và các em khi mới vào HA.GL năm 2008.    

“Khi ấy đang là mùa đông của miền Bắc, trời rất rét nhiệt độ khoảng 15-16 độ C, tôi bảo với Toàn nếu như con muốn đi thi tuyển thì phải tâng bóng được 3.000 cái. Thật sự, tôi ra yêu cầu như vậy với mong muốn là Toàn sẽ không làm được, nhưng nào ngờ sau 3 lần thử thách cuối cùng nó đã làm được. Hai lần thủ sức đầu tiên Toàn đã thất bại. Lần thứ nhất được 1.580 cái và lần thứ 2 là 2.895 cái, nó đã nằm xuống khóc xin tôi cho tiếp tục và đến lần thứ 3 nó đã tâng được hơn 3.000 cái. Sau 3 lần tâng bóng, nhìn thấy chân con rướm máu, tôi đã không cầm được nước mắt và đã cho Toàn đi thi tuyển”, ông Thắng nhớ lại.

Thi rớt ở Hải Dương, Toàn lại năn nỉ đòi bố chở sang Thái Bình nằm đợi một ngày để tiếp tục thử sức, nhưng cuối cùng Toàn cũng không thành công và phải trở về tập luyện cùng đội năng khiếu Hải Phòng.

Thế nhưng, một năm sau năm 2008 khi cùng đội U.11 Hải Phòng tham dự VCK tại TP.HCM, Toàn đã lọt vào mắt xanh của HLV Đinh Hồng Vinh. Với thể hình tốt cùng lối chơi bóng thông minh, ngay sau đó Toàn đã được chọn vào lớp năng khiếu của HA.GL. Và sau khi kết thúc giải, Toàn đã đi cùng đội về Hàm Rồng và từ đây hằng ngày Toàn đã được sống cùng niềm đam mê với trài bóng tròn.

Niềm tin và hy vọng của ông ngoại

Mặc dù sinh ra, lớn lên ở Hải Phòng nhưng bố mẹ lại kinh doanh ngoài Hà Nội nên từ nhỏ Toàn đã theo gia đình ra Thủ đô học tập. Sau giấc mơ cổ tích và được bố mẹ cho đi đá bóng, mỗi năm cứ dịp nghỉ hè là Toàn được cho về nhà ngoại ở Quận Lê Chân, TP.Hải Phòng để tập luyện cùng đội năng khiếu.

Hai năm liên tiếp, cứ 3 tháng hè là Toàn được thỏa sức vui đùa cùng trái bóng tròn, và trong suốt hai năm đó mỗi ngày 2 buổi ông ngoại đều đặn đưa đón đứa cháu đam mê bóng đá đi tập luyện rồi lại chở về nhà để tắm rửa rồi lo cho Toàn từng bữa ăn, giấc ngủ.

“Bây giờ, mỗi khi ngồi suy nghĩ lại em chỉ muốn khóc một mình. Thời điểm ấy ông cũng đã có tuổi rồi nhưng vì niềm đam mê của em quá lớn nên ngày nào ông cũng chở em ra sân, ngồi chờ hơn 1 giờ đồng hồ và xem em tập luyện xong rồi lại chở em về nhà cho ăn uống, nghỉ ngơi.

Và em còn nhớ rất rõ lời ông nhắn nhủ khi em được vào lớp năng khiếu của HA.GL “Ông chỉ mong một ngày được xem con khoác lên mình chiếc áo của đội 1 HA.GL và thi đấu tại V.League, hãy cố gắng phấn đấu nha con”.

Niềm tin vào giấc mơ của chính bản thân mình, niềm tin và hy vọng của ông ngoại dành cho em, đó chính là động lực cho em cố gắng phấn đấu để có được ngày hôm nay. Thế nhưng, giờ đây khi em chuẩn bị được khoác áo đội 1 HA.GL thi đấu tại V.League 2016 thì ông đã ra đi và không bao giờ được xem em đá bóng được nữa rồi”, trung vệ Thân Thắng Toàn chia sẻ về ông ngoại đã mất cách đây hai năm, người đã dìu dắt Toàn trong những ngày đầu đến với trái bóng tròn.

Thi đấu nổi bật trong màu áo U.21 HA.GL, trung vệ Thân Thắng Toàn cùng một số đồng đội khác thuộc lớp năng khiếu của HA.GL như Kim Hùng, Việt Hưng, A Hoàng sẽ có tên trong đội 1 của HA.GL tham dự V.League 2016.

Vài nét về trung vệ Thân Thắng Toàn

Sinh ngày: 28/01/1996 tại Hải Phòng.

Cao: 1m82; Nặng: 75kg.

Vị trí sở trường: Trung vệ.

Thành tích đạt được: HCĐ U.13, U.15 năm 2009, 2010 tại Khánh Hòa; HCB U.17 năm 2011 tại Khánh Hòa, HCĐ U.17 năm 2012 tại huế, HCĐ U.19 năm 2014 tại Gia Lai. Tất cả các danh hiệu đều đạt được cùng đội năng khiếu HA.GL.

THÁI HẢI

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech