Cafe 24h: Bóng đá thật

Thành công của một giải đấu giao hữu mà thành phần tham dự khá tạp nham như giải U.21 quốc tế vừa rồi liệu có khiến những nhà quản lý BĐVN động lòng?

Ở khía cạnh khán giả, hiển nhiên giải đấu đã tạo ra được những niềm vui, thứ mà họ tìm kiếm ở V.League suốt mùa qua không thấy.

Bản chất của bóng đá thì ai cũng thấy rõ là tạo ra niềm vui, hay nói một cách chính xác là tạo ra những cung bậc cảm xúc cho khán giả. Một giải đấu phủi tại Hà Nội sao vẫn kín khán giả? Một giải giao hữu (nói một cách gay gắt là “vô thưởng, vô phạt” đúng chất giải trí) mà đội CLB đoạt chức vô địch lại được coi như là ĐTQG? Vấn đề chính là ở chỗ họ tìm thấy ở những giải đấu ấy một sự thỏa mãn - một thứ tình yêu thuần khiết, không vụ lợi, không so đo xem liệu đây có phải là những trận đấu thật, những chiến thắng thật.

Nhìn ở góc độ xã hội nhu cầu về cái “thật” đang ở mức rất cao trong xã hội. Những thứ ăn vào mồm như thịt cá ngâm hóa chất, cho ăn chất tạo nạc, hoa quả phun thuốc bảo vệ thực vật; những thứ uống vào họng thì rượu giả, rượu pha cồn; nghệ thuật giải trí cũng bị đầu độc bởi cả rổ văn hóa ngoại lai…

Tâm lý người tiêu dùng bây giờ nhìn đâu cũng thấy giả giả, độc độc và họ coi cái thật là một thước đo giá trị. Con lợn có gầy nhưng được nuôi bằng cám thật, mớ rau hơi xấu nhưng không phun thuốc… đều được chấp nhận.

Và ở những giải đấu như giải phong trào, giải giao hữu cho cầu thủ trẻ thì “cái thật” đang thắng thế.

Câu hỏi là tại sao trong khi những nhân tố mang lại cảm xúc thật nhất cho bóng đá Việt hiện tại lại “được” bầu Đức đưa sang Nhật? Phải chăng đó là cách để ông bầu này cách ly những cái “thật” của mình trước cái “giả” của V.League?

Một câu hỏi khác, nếu như vậy thì NHM Việt vẫn chỉ quanh quẩn với những “giấc mơ con”? Một BLV bóng đá đã hài hước chia sẻ rằng: “Phải chăng chúng ta không nên tập trung quá nhiều vào SEA Games, AFF hay mơ về World Cup mà nên tổ chức các giải giao hữu, mời những đối thủ vừa tầm. Đá như thế vừa có niềm vui, thỏa mãn người xem, BTC có tiền thu được từ bán vé…”.

Nhưng nếu cứ ru mình bằng cách thật ấy thì chúng ta sẽ bước sang một trạng thái giả khác: Ảo tưởng sức mạnh. Đó là điều nguy hiểm cũng không kém, sự ảo tưởng ấy chỉ khiến bóng đá thụt lùi.

Không phải là chuyện vui tạm thời với những giải đấu tạm thời mà phải đưa V.League về quỹ đạo thật, tạo ra một nền bóng đá thật chứ không phải cứ mỗi một giải giao hữu cho cầu thủ trẻ, lại ru mình rằng bóng đá Việt đang bay cao. 

Song An

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech