Café 24h: Nâng độ tuổi trẻ em lên... 21

Công Phượng không còn là cậu bé chập chững bước vào học viện HAGL Arsenal JMG cách đây chục năm. Phượng cũng không phải là cầu thủ U.19 với cái tuổi đầy tranh cãi. Năm nay, Phượng đá cho đội U.21 nhưng có vẻ cầu thủ này vẫn còn là… trẻ em khi một lần nữa, Phượng không có tên trong danh sách Quả bóng vàng Việt Nam mà chỉ ở hạng mục cầu thủ trẻ.

Thế nào là trẻ? Đúng đề tài mà Quốc hội đang bàn. Lâu nay, chúng ta vẫn mặc định dưới 16 tuổi được gọi là trẻ. Giờ đây, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần nâng độ tuổi này lên 18.

Theo nghiên cứu của Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc, trong số quốc gia thành viên Công ước quốc tế về quyền trẻ em, đa số quy định độ tuổi trẻ em là dưới 18. Chỉ có 12,1% quốc gia quy định trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có Việt Nam. Có đại biểu còn cho rằng, thời điểm này mới điều chỉnh tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 đã là muộn, trong khi các nước xung quanh và thậm chí như Lào, Campuchia là 2 quốc gia gần nhất cũng đã quy định độ tuổi này và “lứa tuổi 16-18 có nhiều biến đổi về tâm sinh lý, rất nhạy cảm, cần được quan tâm đặc biệt để giúp trẻ em hoàn thiện nhân cách, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, được bảo vệ để không dễ bị lạm dụng”.

Thật ra chuyện nâng từ 16 lên 18 tuổi quy định là trẻ không đơn giản cứ quyết là xong. Nó liên quan đến Luật lao động, luật hình sự.

Có người còn cực đoan cho rằng, cần hạ xuống 14 tuổi vì xã hội bây giờ, lứa tuổi này còn manh động.

Riêng trong bóng đá, thôi thì cứ mạnh dạn đề xuất 21 tuổi vẫn là… trẻ em. Hãy nhìn những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… kể từ khi những cầu thủ này khoác áo U.19 cho tới bây giờ là U.21, dường như cả Phượng hay Tuấn Anh chưa “thoát” được cái bóng là trẻ em. Nói đúng hơn, họ vẫn bị coi là trẻ em.
Phượng, thậm chí còn có bạn gái, có những bức hình thân mật với một hot girl, “xăm mình”, để râu… nghĩa là đã ra dáng một người đàn ông trưởng thành. Nhưng có lẽ Phượng hay các bạn của mình chưa được đối xử như những người đàn ông trưởng thành chơi thứ thể thao đầy sức mạnh là bóng đá.

“Bọn trẻ” của bầu Đức - họ vẫn gọi như thế với lứa cầu thủ Công Phượng. Thậm chí tới đây, Phượng sang Nhật thi đấu, không hẳn để tích lũy kinh nghiệm mà có cảm giác cầu thủ này được đưa đi… gửi trẻ, tránh môi trường V.League một thời gian.

Hai năm liên tiếp, ở hai cuộc bầu chọn Quả bóng vàng, Công Phượng đều bị loại ra khỏi danh mục của người lớn mà vẫn ở “giải trẻ”. Đó là một sự thất bại của Phượng và đội ngũ truyền thông thân HA.GL.

Song An

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech