Cựu cầu thủ Man Utd lỗ nặng vì đầu tư kinh doanh để trốn thuế

Một nhóm cựu cầu thủ Man Utd đã đầu tư một số tiền lớn vào dự án kinh doanh cà phê ở Nam Mỹ nhằm lách luật, trốn thuế. Nhưng thương trường luôn biến động khôn lường, các ngôi sao Man Utd gian lận được vài trăm nghìn bảng tiền thuế nhưng lại mất hàng triệu bảng vì làm ăn thua lỗ.

Vết xe đổ

Chuyện các ngôi sao bóng đá lợi dụng những dự án kinh doanh để lách luật, trốn thuế không phải hiếm. Nhưng trường hợp thành công thì ít mà tán gia bại sản lại nhiều không kể xiết. Mặc dù vậy, cái lợi trước mắt vẫn khiến không ít người lao vào các dự án kinh doanh mờ ám, bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia và những bài học xương máu từ người đi trước.

Tờ United We Stand, tạp chí được xuất bản bởi những người hâm mộ Man Utd vừa hé lộ một thông tin gây chấn động làng bóng đá Anh. Một nhóm cựu cầu thủ Man Utd đã thua lỗ hàng triệu bảng vì đầu tư vào dự án kinh doanh cà phê tại các đồn điền rộng lớn ở Colombia. Một số người không tìm việc làm phù hợp sau khi giải nghệ thậm chí còn đối mặt với nguy cơ vỡ nợ khi dốc hết số tiền dành dụm được trong nhiều năm thi đấu vào thương vụ này. 

Nhóm cựu cầu thủ M.U lỗ nặng vì kinh doanh để trốn thuế.
Nhóm cựu cầu thủ M.U lỗ nặng vì kinh doanh để trốn thuế.

Xét một cách khách quan, chuyện này không hề khó hiểu bởi phần lớn các cầu thủ không được học hành đến nơi đến chốn, họ không có kỹ năng làm việc ở những lĩnh vực khác và học lại sau khi giải nghệ thì chưa bao giờ là dễ dàng. Chính vì thế, nhiều cựu cầu thủ đã chọn gửi tiền vào ngân hàng như một cách tiết kiệm khôn ngoan nhất. Trong trường hợp muốn đầu tư tiền vào kinh doanh, các cầu thủ bóng đá thường phải nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia tư vấn tài chính, bởi xét cho cùng thì họ cũng chỉ là tay ngang trong các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, thời trang hay bất động sản. Nhưng điều đáng nói là không phải lời khuyên nào cũng hữu ích. Không nói đâu xa, một loạt ngôi sao bóng đá Anh như Rio Ferdinand, Andy Cole, Martin Keown, Robbie Savage, Danny Murphy, ... vừa thua lỗ cả trăm triệu bảng và đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản vì đầu tư sai lầm vào các dự án điện ảnh và bất động sản. 

Rio Ferdinad đứng trước nguy cơ phá sản vì làm ăn thua lỗ.
Rio Ferdinad đứng trước nguy cơ phá sản vì làm ăn thua lỗ.

Một doanh nhân từng hợp tác làm ăn với các cựu cầu thủ Man Utd chia sẻ trên tờ United We Stand: “Tôi đã nghe nói về chuyện một số cầu thủ mất hàng triệu bảng khi đầu tư vào dự án kinh doanh cà phê tại Colombia. Một số khác cũng thua lỗ khi rót tiền vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở Fiji. Nguyên nhân là không lâu sau khi họ đầu tư thì Chính phủ những nước trên tiến hành thu hồi đất, lúc ấy thì các cầu thủ còn biết làm gì nữa?”.

Mờ mắt vì lợi “nhỏ”

Không phải vô cớ mà các cựu cầu thủ Man Utd lại bỏ ra cả đống tiền để đầu tư vào dự án trồng cà phê ở tận Nam Mỹ. Ngoài lợi nhuận từ việc kinh doanh sản phẩm có giá trị kinh tế cao như cà phê, các ngôi sao “Qủy đỏ” còn muốn lợi dụng việc làm ăn ở nước ngoài để nhận các ưu đãi về thuế. 

“Tôi đã nói với các cầu thủ rằng đây không phải là một vụ làm ăn khôn ngoan. Họ nên cất tiền vào ngân hàng, thay vì mạo hiểm ở một lĩnh vực mà họ không hề biết gì. Nhưng họ lại không nghe lời khuyên của tôi. Bây giờ thì lãi chẳng thấy đâu mà khoản tiền đã bỏ ra cũng gần như không thể lấy lại. Thật đáng tiếc khi các cầu thủ đã bị mờ mắt bởi cái lợi trước mắt” – một doanh nhân làm ăn với nhóm cựu cầu thủ Man Utd tiết lộ trên tạp chí United We Stand.

Theo tìm hiểu của tờ The Sun, các dự án làm ăn của các ngôi sao “Qủy đỏ” hoàn toàn hợp pháp, tức là họ sẽ không bị cơ quan chức năng điều tra về hành vi trốn thuế. Điều đáng bàn là tình trạng cầu thủ bóng đá lợi dụng các hoạt động kinh doanh để trốn thuế đang diễn ra tràn lan và có nguy cơ trở thành một “căn bệnh kinh niên”, khó chữa. Trên thực tế, không chỉ có các cựu cầu thủ mà ngay cả các ngôi sao còn thi đấu như Wayne Rooney, Cristiano Ronaldo hay Neymar cũng sử dụng nhiều mánh khóe khác nhau để lách luật trốn thuế. Không nói đâu xa, Rooney vừa phải hoàn trả cơ quan Thuế vụ Anh 500.000 bảng gian lận khi đầu tư vào các dự án điện ảnh “ma”.

Đội trưởng Man Utd sẽ không gặp thêm bất kỳ rắc rối nào với cơ quan pháp luật, nhưng hình ảnh của anh lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chưa kể, Sở thuế vụ cũng sẽ để mắt hơn đến Rooney trong thời gian tới. Xét một cách toàn diện, việc lợi dụng kinh doanh để trốn thuế, cái lợi thì ít mà cái hại thì khôn lường. 

NGUYỄN MAI

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech