Cafe 24h:Liều vắc-xin của lòng tin

Vấn đề của HLV Miura đối với NHM Việt Nam có lẽ cũng giống như câu chuyện vắc-xin Quinvaxem gây xôn xao mấy ngày qua, đều xuất phát từ sự khủng hoàng niềm tin

Mấy ngày nay, người ta sôi sục vì câu chuyện vắc-xin, đỉnh điểm là tình trạng chen lấn, hỗn loạn ở địa điểm tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Phải có con nhỏ mới biết, chuyện vắc-xin gây mệt mỏi và ức chế thế nào. Nó gắn liền với sinh mệnh con trẻ, không đùa được. Với lại, người ta chả tiếc con cái mình điều gì thì sợ tốn gì mấy liều vắc- xin. Thôi thì cứ an toàn là trên hết, có thức đêm hôm một chút, có chen lấn một tí cũng không sao.

Phía sau câu chuyện tiêm chủng vắc-xin là câu chuyện khủng hoảng lòng tin
Phía sau câu chuyện tiêm chủng vắc-xin là câu chuyện khủng hoảng lòng tin

Vấn đề là ở chỗ, như người ta nói, phía sau câu chuyện vắc- xin là câu chuyện khủng hoảng lòng tin. Các phụ huynh quá sợ hãi Quinvaxem để rồi đổ xô đi tiêm Pentaxim bằng bất kỳ giá nào.

Sợ Quinvaxem và "sùng tín" Pentaxim mà không biết rằng, tỷ lệ tai biến của 2 vắc-xin này là như nhau, dĩ nhiên đều thấp hơn mức cho phép. Có điều, Quinvaxem là thuốc trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên đã có khoảng 5 triệu liều được tiêm, còn Pentaxim thì mới chỉ có vài trăm ngàn liều nên tỷ lệ gần chục ca tai biến sau tiêm là của Quinvaxem là dễ hiểu. Hơn nữa, có tâm lý rằng, Quinvaxem là thuốc người dân được miễn phí và nhiều người cho rằng miễn phí nên chất lượng không ra gì. Thực ra, thuốc vẫn phải trả tiền, có điều Nhà nước bỏ tiền mua cho dân. Còn Pentaxim là thuốc dịch vụ và để kinh doanh, có lợi nhuận, doanh nghiệp cần quảng cáo hàng…

NHM Việt Nam cũng từng bồng bế giấc mơ và niềm tin vào bóng đá
NHM Việt Nam cũng từng bồng bế giấc mơ và niềm tin vào bóng đá

Nghĩ cái cảnh người người thức trắng đêm xếp hàng chờ tiêm vắc-xin cho con, không ít người nghĩ ngay tới cảnh xếp hàng mua vé bóng đá. Hồi đội Olympic Brazil sang Việt Nam, hồi AFF Cup, hồi U.19 VN đá… người ta cũng vậy. Nhưng thay vì bồng bế trẻ con, người ta bồng bế giấc mơ và niềm tin vào bóng đá.

Nhưng, nó cũng chỉ như những liều vắc-xin thử thách.

Hôm trước, ở sân Gò Đậu, trên khán đài trận đấu tập U.23 VN - Bình Dương, người ta thấy những băng-rôn lạ. Nội dung của nó là yêu cầu ông Miura hãy “chọn lối đá kỹ thuật và phối hợp nhỏ”, hoặc “ đề nghị ông Miura về Nhật”.

Thực tế thì CĐV có quyền yêu cầu HLV thực hiện những gì họ muốn. Song có lẽ, vấn đề của Miura đối với NHM Việt Nam cũng là câu chuyện vắc-xin Quinvaxem. Lúc đầu là hồ hởi đón nhận, sau đó là cảm thấy bất an và rồi ở một vài sự cố (trong tầm cho phép) là phản đối, tẩy chay ra mặt.

Vấn đề của HLV Miura đối với NHM Việt Nam có lẽ cũng giống như câu chuyện vắc-xin Quinvaxem
Vấn đề của HLV Miura đối với NHM Việt Nam có lẽ cũng giống như câu chuyện vắc-xin Quinvaxem

Với NHM Việt, nó là câu chuyện tâm lý và lòng tin. Ở góc độ nào đó, chính điều này cũng góp phần đẩy Mourinho ra khỏi Chelsea và sắp đẩy Van Gaal rời M.U.

Ai chịu trách nhiệm về cơn khủng hoảng lòng tin đối với bóng đá Việt? VFF ư? Hơi khó, bởi có lẽ lúc này, chính VFF cũng cần những liều vắc-xin của lòng tin cho chính mình.

Song An

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech