Ngày Holly Holm ở New Mexico: Vinh danh “độc cô cầu bại”

Một chuyện lạ đã diễn ra ở thành phố New Mexico nước Mỹ khi người ta đã chọn ngày 06/12 hàng năm là ngày “Holly Holm”, nhân sự kiện nhà tân vô địch hạng gà của UFC trở về quê nhà.

Tại New Mexico, vận động viên thể thao nổi tiếng nhất có lẽ là Tom Jager, kình ngư từng 5 lần giành huy chương vàng Olympic trong 3 giải đấu vào các năm 1984, 1988 và 1992. Nhưng bây giờ người dân nơi đây đã có một thần tượng mới, đó là Holly Holm, võ sĩ vừa hạ knock-out Ronda Rousey để giành đai vô địch hạng gà của UFC. Có lẽ đây là môn thể thao không có quá nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới, nhưng ở New Mexico, Holly Holm lại trở thành ngôi sao đặc biệt.

Ngay võ sĩ 34 tuổi cũng không thể ngờ rằng ngày cô trở về quê nhà lại đáng nhớ đến vậy. Có tới hơn 20 nghìn fan tại Albuquerque, nơi Holly Holm sinh ra đã đổ ra đường chào đón nhà vô địch. Ngay cả khi Hội đồng địa phương nơi đây thông báo Holm sẽ trở về nhà lần đầu tiên sau khi giành chiến thắng, cũng không ai nghĩ sẽ có nhiều người nhà vậy chờ đợi nhà vô địch. Chính Holm cũng phải bất ngờ với màn chào đón hoành tráng hiếm có trong lịch sử New Mexico.

Kịch bản cho bài diễn thuyết Holly Holm chưa bao giờ chuẩn bị. Cũng giống như chẳng ai có thể ngờ cô có thể tung cú đá cầu vồng trúng hàm của Ronda Rousey và hạ knock-out võ sĩ từng được coi là bất khả chiến bại trên sàn đấu võ tự do. Nhưng đó vẫn được coi là cuộc lật đổ lịch sử của môn thể thao này, khi một võ sĩ tưởng như hết thời ở tuổi 34 đã trở thành nhà vô địch.

holly holm

“Người hâm mộ của tôi ở đây, cả sự nghiệp của tôi cũng bắt đầu từ nơi đây,” Holly Holm nói trong nước mắt. “Tôi sẽ chẳng là gì nếu thiếu sự hỗ trợ của những con người ở Albuquerque.”

Thống đốc bang New Mexico, Susana Martinez cũng là một người phụ nữ và bà hiểu rằng để đi tới vinh quang, một võ sĩ nữ đã phải trải qua những ngày tháng cực khổ như thế nào. Chính bà Martinez đã tuyên bố lấy ngày 06/12 hàng năm tại Albuquerque là “ngày Holly Holm” và tháng 11 là “tháng Holly Holm” để ghi nhớ những gì Holm đã mang lại cho thành phố này.

Ở một vùng đất vẫn còn nhiều sự khác biệt so với những vùng giàu có trên nước Mỹ, cảm hứng từ Holly Holm có thể là tấm gương soi sáng cho những ai muốn lặp lại con đường thành công của “độc cô cầu bại” mới của làng võ UFC.

Holly Holm từng vô địch quyền anh hạng nhẹ của IBA và WBF trước khi chuyển hẳn sang thi đấu võ tự do từ năm 2013. Với trận thắng knock-out trước Ronda Rousey, Holm đang có thành tích 10 trận toàn thắng trong đó có 7 trận knock-out. Khi còn thi đấu quyền anh, thành tích của Holm là 33 trận thắng (9 knock-out), 3 trận hòa, 2 trận thua.

Anh Khang

Fan page Thethao24h

banner_720x120

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech