Phan Thị Hà Thanh: “Tôi muốn 1 lần đoạt huy chương Olympic”

Tuyển thủ Phan Thị Hà Thanh - người đã đoạt tấm HCĐ thế giới lịch sử năm 2011 cùng 1 HCB, 1 HCĐ ASIAD 2014 - kết đọng cho cả một quá trình chinh phục các môn cơ bản đầy gian khổ của TTVN. Chị đang khát khao cháy bỏng về 1 tấm huy chương tại Olympic 2016, cuộc đấu cuối cùng.

- Thể thao 24h: Nhìn lại sự nghiệp, theo Thanh, cột mốc nào quyết định nhất với mình?

Với tôi, có thể coi tấm HCĐ nhảy chống tại giải VĐTG 2011 đã tạo ra một cuộc vượt ngưỡng. Chính nó đã giúp tôi có đủ sự tự tin và động lực to lớn để phấn đấu nâng mình lên ngang tầm với nhóm VĐV hàng đầu thế giới, chí ít ở nội dung nhảy chống. Nói thật là trước đó, không chỉ tôi mà cả thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam đều chưa dám nghĩ đến việc có thể đoạt được huy chương châu Á chứ chưa nói đến thế giới.

Phan Thị Hà Thanh

- Đâu là bí quyết thành công của chị?

Là niềm đam mê và sự khổ luyện. Tôi đến với TDDC từ năm 6 tuổi, giờ đã là 19 năm. Tôi hiểu rằng, so với một số đồng nghiệp ngay tại Việt Nam chứ chưa nói quốc tế, mình không có tố chất bằng nên chỉ còn cách bù lại bằng sự khổ luyện.

Nói thật, dù không thể tránh được sự buồn phiền hay thất vọng khi gặp chấn thương hay thất bại song với tôi không hề có chuyện nản. Riêng nhảy chống, có những động tác hay độ khó, tôi đã phải tập đi tập lại ròng rã hàng ngày trong nhiều tháng, thậm chí cả năm. Đến lúc nào đạt bằng được mới thôi. Cũng may mắn vì những nỗ lực của mình cuối cùng đã được đền đáp.

- Thanh có thể cho biết dự định trước mắt cũng như tương lai của mình? Liệu 1 tấm huy chương Olympic là điều chị đã nghĩ tới?

Năm nay đã 25 tuổi - một độ tuổi khá cứng với một môn khắc nghiệt như TDDC, song tôi xác định sẽ cố gắng duy trì và phát huy ít nhất 1 năm nữa. Trước mắt, tôi sẽ ưu tiên tập trung cao nhất cho đích giành một suất chính thức tham dự Olympic 2016, và nếu gặp điều kiện và cơ hội thuận lợi sẽ quyết tận dụng tối đa cho một tấm huy chương. Đó là một giấc mơ, một đích quá khó, và tôi chỉ còn còn 8 tháng nữa để nâng cao, hoàn thiện mình.

Phan Thị Hà Thanh

Còn về lâu dài, chắc chắn tôi vẫn sẽ gắn bó trọn vẹn với TDDC, chỉ với một tư cách khác là làm HLV. Với tôi, TDDC thực sự là một mối duyên định mệnh đầy ngọt ngào.

- TDDC Việt Nam đã vô đối tại khu vực, vươn lên tầm châu lục và tiếp cận đỉnh cao thế giới nhưng hãy còn rất nhiều khó khăn. Là một người trong cuộc, Thanh có trăn trở gì không?

Nhiều chuyên gia quốc tế khi so sánh điều kiện với thành tích của chúng ta đều phải tròn mắt ngạc nhiên vì theo họ đó là điều gần như “không tưởng”. Rõ nhất, nhiều năm qua, ngay cả các tuyển thủ của  ĐTQG cũng luôn phải vượt khó khi nhà tập xuống cấp trầm trọng, các trang thiết bị dụng cụ vừa thiếu vừa cũ, đến nỗi thậm chí chúng tôi còn phải luân phiên đổi nhau mà tập luyện.

Phan Thị Hà Thanh

Tuy nhiên, điều tôi thấy lo lắng nhất lại chính là nền tảng cho sự phát triển của TDDC đang đối mặt với nguy cơ lớn khi phong trào ngày càng hẹp, số VĐV theo tập ngày càng ít, nhất là VĐV nữ. TDDC nữ hiện tại chỉ có đúng 3 đơn vị là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM đầu tư; với số VĐV các tuyến rất khiêm tốn, mà càng lên cao càng hẻo. Giờ chị Ngân Thương đã nghỉ, và rồi cũng phải đến lượt tôi, mà thực sự phía sau không thấy nhân tố mới, dù chỉ 1 người có thể vươn lên thay thế.

- Theo Thanh, TDDC cần những gì để có thể vững tiến lên các đỉnh cao mới?

Theo tôi, TDDC đang có một “đà” cực tốt để tạo ra một cuộc đột phá về mọi mặt, từ chân đế cho đến mũi nhọn đỉnh cao. Dù ĐTQG đã được ưu tiên tập huấn thi đấu cọ xát quốc tế tối đa, cũng như thuê chuyên gia ngoại chất lượng cao; song tôi mong ngành thể thao quan tâm đến việc cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cũ, cũng như nâng cao một số chế độ dinh dưỡng, y tế đặc thù cho môn thể thao này.

Tôi rất mong TDDC sẽ nhận được sự nhìn nhận, đầu tư thích đáng với sứ mệnh là 1 trong 10 môn trọng điểm nhóm 1 của TTVN, có phù hợp cao với khả năng, điều kiện Việt Nam, đang rất tiến bộ và nhiều triển vọng. Chứ như hiện tại, quả thật ngoại trừ ĐTQG - chính xác hơn là một số trụ cột như tôi - TDDC thậm chí còn đang chịu nhiều thua thiệt, một cách cơ bản, so với mặt bằng chung các môn khác.

- Xin cảm ơn chị!

Do đòi hỏi khắc nghiệt của môn đặc thù lại rất khó và lâu mới có thành tích nên TDDC nữ Việt Nam ngày càng giảm sút lực lượng, đặc biệt những mũi nhọn vươn ra quốc tế. Tính ra, cả nước hiện có chưa đầy 30 VĐV của 3 đơn vị Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM đang tập luyện, thi đấu môn này. Đã thế, một bộ phận trong đó lại thường trực khả năng chia tay thảm đấu bất cứ lúc nào vì chán nản, hay trình độ không lên nổi.

Giới chuyên môn đều thừa nhận trong bi quan rằng chưa thể biết đến bao giờ mới có thêm nhân tố như Ngân Thương, Hà Thanh. Tuyển quân đã khó về mọi mặt, tập luyện vất vả, khổ sở nhất song tuyệt nhiên không có bất cứ chế độ ưu đãi nào.

Bàn tay như bà già chính là “đặc thù” dễ thấy nhất nơi các VĐV TDDC nữ, được hội tụ tất cả ở Hà Thanh tuyển thủ đã có tới 19 năm ròng gắn bó trọn vẹn với môn thể thao cực kỳ khắc nghiệt này.

Nhìn khuôn mặt trẻ trung như thế, ít ai biết bàn tay của Thương lại hệt như của một bà già, thậm chí còn hơn thế, với lòng bàn tay nhăn nheo, sần sùi. Nó dày gấp mấy lần người thường, hậu quả của vô số vết chai sần chồng lên. Đến nỗi mà các đường rãnh hay vân tay trên đó đã mờ hết cả, như lời đùa vui mà nghe xót xa của chính Thanh thì “hết cơ hội xem… bói”.

Nghiệp triền miên “bám tay” vào xà đơn, xà kép, ngựa vòng... đã dẫn đến bàn tay lão hóa ấy. Trong đó, khủng khiếp nhất chính là những động tác xoay tay trên xà kép, mỗi lần thực hiện như thể một lần “bào” lại mặt tay, đau nhói và buốt đến tận óc.

HÀ THẢO (thực hiện)

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech