Novak Djokovic lần thứ hai vô địch US Open: Máu, mồ hôi và nụ hôn cháy bỏng

Để có thể hôn lên chiếc cúp vô địch US Open 2015, Novak Djokovic không chỉ đổ mồ hôi mà còn rơi cả máu, để tạo nên kỷ nguyên mới của Nole.

Ngay ở những game đầu tiên set 1, Djokovic đã trượt ngã và trầy xước cả chân tay. Đó là kết quả của pha bóng khó mà Federer dồn ép khiến Nole mất phương hướng. Nhưng có lẽ cú ngã đau ấy lại càng kích thích tinh thần của Djokovic thêm hưng phấn. Tay vợt số 1 thế giới chỉ để Federer tỏ ra trội hơn ở set 2, trước khi khép lại trận đấu kéo dài 3 giờ 20 phút thi đấu trong 4 set (6-4, 5-7, 6-4, 6-4).

Máu, mồ hôi và nụ hôn cháy bỏng

Giấc mơ giành Grand Slam thứ 18 của Federer một lần nữa bị dập tắt bởi Djokovic, giống như hai trận chung kết tại Wimbledon gần nhất. Federer có thể chơi thứ tennis tuyệt đỉnh để đánh bại Djokovic ở chung kết Cincinnati Masters và khiến Nole chưa thể thâu tóm “Golden Masters”. Nhưng đó là thi đấu theo thể thức 3 set thắng 2, còn 5 set thắng 3, Federer vẫn đang lép vế so với Djokovic. Trong 14 lần gặp nhau tại Grand Slam, Federer thua 8 trận và thắng 6 trận.

Federer không chơi tệ, nhưng Djokovic lại phòng thủ quá hay. Tay vợt người Thụy Sĩ chỉ tận dụng được 4/23 điểm break, tỷ lệ thành công có 17%, và điều đó đồng nghĩa với việc Djokovic phòng thủ tuyệt vời như thế nào. Đã rất lâu rồi Federer lại bỏ lỡ nhiều điểm break như vậy trong một trận đấu và Djokovic rõ ràng là đối thủ khó chịu nhất với Federer ở thời điểm này. Sự khác biệt có lẽ chỉ nằm ở tinh thần, khi mà Djokovic vẫn lạnh lùng cứu thua giống như hai lần cứu 2 match-point tại bán kết US Open 2010 và 2011 để ngược dòng đánh bại Federer.

Djokovic nói rằng đây là mùa giải xuất sắc nhất trong sự nghiệp, thậm chí còn hơn cả mùa giải 2011, cũng không phải là quá lời. Mùa giải này Djokovic đi tới chung kết cả 4 giải Grand Slam và trong kỷ nguyên Mở cũng chỉ có 2 tay vợt khác làm được điều tương tự là huyền thoại Rod Laver và chính Federer. Một chút nuối tiếc với thất bại trước Stan Wawrinka tại Roland Garros nhưng không làm giảm bớt đi những chiến tích của Nole. Đó là chưa kể tới việc Djokovic cũng đi tới chung kết cả 6 giải Masters 1000 Nole tham dự và vô địch tới 4 giải đấu.

Năm 2015 của Djokovic có nét gì đó giống với năm 2006 đỉnh cao của Federer, khi FedEx cũng tới chung kết cả 4 giải Grand Slam và chỉ bỏ lỡ Roland Garros. Năm ấy Federer cũng đi tới 6 trận chung kết Masters 1000 và 4 lần đăng quang. Nhưng năm nay phía trước Djokovic còn tới 2 giải Masters ở Thượng Hải và Paris cũng như ATP World Tour Finals để tạo nên mùa giải lịch sử.

Sau kỷ nguyên của Federer và Nadal, có lẽ bây giờ thực sự là thời của Djokovic!

Ly Na

Với danh hiệu US Open 2015, Djokovic lần thứ hai giành tới 3 Grand Slam trong mùa giải giống như năm 2011. Trong kỷ nguyên Mở chỉ có đúng 2 tay vợt có từ 2 lần làm được điều tương tự là Federer (2004, 2006, 2007) và bây giờ là Djokovic.  

Chiến thắng tại US Open giúp Djokovic cân bằng thành tích đối đầu với Federer khi mỗi tay vợt có 21 trận thắng sau 42 lần đối đầu. Federer nhỉnh hơn ở sân cứng, nhưng Djokovic lại trội hơn ở sân cỏ.