Bầu Đức: “Không sa thải Miura để có thêm... bài học”

Với bầu Đức, Toshiya Miura không phải một HLV mà là người “chơi cờ tướng”. Và PCT VFF đề nghị “không nên và không cần sa thải ông ấy, để BĐVN có thêm những bài học quý báu…”.

“Ông Miura là người đánh cờ tướng…”

“Ông ấy là người chơi cờ chứ không phải HLV bóng đá. Tôi nghĩ là thế…”. Sau thất bại thứ hai tại VCK U.23 châu Á của U.23 VN, bầu Đức lên tiếng về HLV Miura. Không còn “bốc hỏa” như những lần trước đó nhưng trong từng câu chữ nói ra, bầu Đức lại thể hiện sự chua ngoa và cả chút đau đớn khi nói về U.23 VN, về Toshiya Miura.

Bầu Đức

“Tôi chẳng cần nói hay bình luận nhiều, U.23 VN đá như thế nào, ông Miura là HLV ra sao, làm được gì… thì  mọi thứ đã phơi bày rõ trên sân nên hãy để cho NHM, dư luận phán xét. Và cũng giống như nhiều ý kiến nhìn nhận hay đánh giá, tôi không thể khen khi ông Miura làm ăn tệ hại như thế.

Một lần nữa tôi bảo lưu quan điểm của mình, nếu còn ông Miura ngày nào thì BĐVN đừng mơ phát triển. Thậm chí, còn dẫn dắt bởi ông thầy này thì bóng đá nước nhà sẽ trở lại thời kỳ “mông muội”. Xem 2 trận đá với U.23 Jordan và U.23 Australia cũng như những trận giao hữu trước đó, tôi có cảm giác ông Miura là người đang đánh cờ tướng hơn là một HLV đang huấn luyện bóng đá. Bỏ qua việc ông ấy áp dụng và yêu cầu xây dựng lối chơi cho U.23 VN theo kiểu của riêng mình, nội việc sắp xếp con người không thôi thấy đã chán ngán.

Cầu thủ hay thì để ngồi ngoài, trong khi những người đá dở tệ thì dùng mãi. Đã thế lại còn cho con nhà người ta đá trái sở trường, trái vị trí theo cách loạn xạ hết cả lên. Làm việc như thế, huấn luyện kiểu như vậy, tôi nghĩ trên thế giới này chỉ có mỗi ông Miura”.

“Không nên sa thải Miura”

HLV Miura liên tiếp gây thất vọng và vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu ông thầy người Nhật có phù hợp với BĐVN? Trả lời câu hỏi này, bầu Đức đi thẳng vào vấn đề: “Ai cũng hỏi tôi ông Miura đặt chỉ tiêu đưa U.23 VN vào tứ kết nhưng bây giờ thì bị loại ngay từ vòng gửi xe, với những gì đã diễn ra thì VFF có quyết định sa thải ông thầy người Nhật hay không? Tôi nói luôn là tôi không thể trả lời câu hỏi này vì không có quyền, dù hiện tại là Phó Chủ tịch VFF. Tuy nhiên, đứng ở góc độ là một NHM, tôi kiến nghị nên… giữ lại HLV Miura.

Tại sao tôi đưa ra kiến nghị có vẻ kỳ quái này, trong khi cách đây không lâu tôi là người cho rằng nên sa thải HLV Miura và quan điểm là nếu BĐVN còn ông thầy người Nhật ngày nào thì đừng mong phát triển, thậm chí là quay lại thời kỳ “mông muội”? Đơn giản, giữ ông Miura ở lại để BĐVN có thêm những bài học quý báu. Thế thôi và thế có lẽ tốt hơn…”.

Bài học quý báu đó, ông Đức từ chối đề cập sâu và muốn tự mỗi người trong cuộc đánh giá, nhìn nhận, tự hiểu.

Và ông chủ của HA.GL chỉ bày tỏ với tư cách một “khán giả”: “Con người mà ông Miura sắp cho đá và để ngồi ngoài mấy trận vừa rồi, nhìn vào chắc có lẽ ai cũng thấy sự bất hợp lý, thậm chí là bất công. Nói ra thì bảo tôi bênh gà nhà, chứ Tuấn Anh, Hồng Duy, Xuân Trường… có kém hơn cầu thủ nào ở U.23 VN hiện tại đâu nhưng sao lại để ngồi ngoài và dùng theo kiểu ất ơ như thế? Làm việc và huấn luyện kiểu ấy, bảo sao khán giả không thất vọng và phản ứng dữ dội…”.

“Tôi sợ sự đố kỵ”

“Quân của tôi như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Hồng Duy… chơi như thế nào, khả năng ra sao so với các cầu thủ cùng trang lứa thì chắc ai cũng rõ. Thế nhưng, đặt vấn đề này khi các cháu không được sử dụng một cách hợp lý, tôi và những người cùng quan điểm lập tức bị ném đá. Điều này tôi cho là do sự đố kỵ mà ra và tôi thật sự sợ. Thế nên, việc tôi hạn chế nhận xét hay đánh giá vì về các cầu thủ của mình trong thời gian qua ở U.23 VN là như thế”.

“Chủ yếu là cách làm của HLV”

Thời gian qua, khi các ĐTVN “thua chỏng vó” Thái Lan và nhận nhiều thất bại có phần bẽ bàng, nhiều ý kiến cho rằng do trình độ và khả năng của cầu thủ Việt Nam có hạn nên thua là tất yếu. Chia sẻ về điều này, bầu Đức không đồng tình và đưa ra dẫn chứng:

“Tôi không hoàn toàn đồng ý với nhìn nhận này. Với tôi, bên cạnh năng lực, khả năng của cầu thủ thì cái chính là do cách làm của các HLV. Tại sao U.19 VN với nòng cốt là các cầu thủ Học viện HA.GL Arsenal JMG trong 2 năm 2013-2014 dưới sự dẫn dắt của HLV Guillaume Graechen lại đá cho U.19 Indonesia, U.19 Thái Lan “lên bờ xuống ruộng”, chỉ biết chạy theo đá xấu, đá láo? Thế nhưng năm ngoái, cũng với chủ yếu là những cầu thủ ấy nhưng U.19 Thái Lan lại “hành hạ” U.19 VN gồm nhiều cầu thủ dày dạn trận mạc, trình độ chuyên môn được đánh giá là rất tốt một cách tội nghiệp đến 6 bàn ở trận CK U.19 ĐNÁ? Cái này thì lý do là ở đâu?

Như ông Miura bây giờ, tại sao thành phần U.23 VN đa số là những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, ăn tập cùng nhau một quãng thời gian dài nhưng sao không tận dụng điều này để xây dựng một lối đá coi cho được mà lại để đá theo kiểu bản năng,“được chăng hay chớ” như thế…?”.

Ngọc Uyên

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech