Vấn đề của HA.GL trước mùa giải 2016: “Vết xe đổ”

Nói đến HA.GL là nói đến bầu Đức, đến Công Phượng, Tuấn Anh với Xuân Trường và những thương vụ xuất ngoại cùng với những gì hào nhoáng, đẹp đẽ nhất. Thế nhưng HA.GL không phải cái gì cũng tươi đẹp mà thực tế là đội 1 trong quá trình chuẩn bị V.League 2016 với nỗi lo xuống hạng hiện hữu…

Chốt danh sách ngoại binh từ rất sớm nhưng sau khi trải qua 2 giải tập huấn, BHL của HA.GL đã phải lắc đầu ngao ngán với 2 cầu thủ ngoại mà họ đã ký. Không những thế, những cầu thủ trẻ mà đội bóng phố Núi “ép chín” để đóng vai chính, còn quá non và đuối khi phải mặc áo rộng.

HAGL

Lo Tây

Đưa Tuấn Anh sang Yokohama thi đấu, HA.GL đã được đội bóng Nhật Bản cho mượn lại tiền vệ Ideguchi. Có một ngạc nhiên, Tuấn Anh phải mất 1 tuần thủ việc trước khi đội bóng Nhật Bản quyết định còn ngược lại, Ideguchi chỉ cần 2 buổi tập nhẹ thì được gật đầu, dù chưa có cơ hội nào thể hiện năng lực.

Bị vào thế và vội vàng để rồi giờ đây BHL của đội bóng phố Núi cảm thấy hối tiếc. Được Yokohama đảm bảo nhưng Ideguchi không thể hiện được khả năng như kỳ vọng, thậm chí bị đánh giá là đuối về chuyên môn, do khác biệt trong phong cách chơi bóng. Ở 2 giải giao hữu tại Pleiku vừa kết thúc, tiền vệ này không thể hiện được gì nhiều và để lại không ít nỗi lo. 5 trận đấu, Ideguchi được HLV Nguyễn Quốc Tuấn dùng mỗi trận 45 phút do đuối thể lực, khả năng tranh chấp và không đáp ứng được yêu cầu.

HAGL

Nếu như Ideguchi bị xem là “ca khó” khi nằm trong bản hợp đồng trao đổi với Tuấn Anh thì tiền đạo Osmar cũng không khá hơn là mấy. Chân sút người Brazil từng xin thử việc ở U.21 HA.GL khi đội tham dự giải U.21 quốc tế ở TP.HCM hồi tháng 11/2015 nhưng vì lúc đó không có thời gian để kiểm tra năng lực nên HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã hẹn sau giải đấu. Sau đó, Osmar đã được HA.GL ký hợp đồng, sau 3 tuần thử việc ở Hàm Rồng. Thế nhưng gần như ngay lập tức, cầu thủ này gây thất vọng. Được chọn để đá trung phong cắm, là chỗ dựa cho hàng công với các cầu thủ nội vừa non kinh nghiệm lẫn tuổi đời, thể hình hạn chế và không có sức mạnh, Osmar lại tranh chấp yếu, lười di chuyển.

Ngoại binh từng là vấn đề nhức nhối của HA.GL tại V.League 2015 khi họ đã 3 lần thay đổi và dùng đến 6 ngoại binh nhưng tất cả lại là hàng “lởm”. Tuy nhiên, bài học đó vẫn không được HA.GL rút kinh nghiệm và họ lại đi đúng vào vết xe cũ của mùa giải trước.

Nho xanh

Với quyết định cho ra đường gần 20 cựu binh để dọn đường cho lứa cầu thủ U.19 lên đóng vai chính tại V.League 2015, HA.GL đã trả giá đắt. Sự chủ quan và duy ý chí của bầu Đức khiến HA.GL suýt phải ôm hận. Non về chuyên môn, thiếu sức mạnh, kinh nghiệm cũng như bản lĩnh trận mạc nên thầy trò HLV Graechen đã liên tiếp nhận lấy những thất bại, có thời điểm HA.GL đã nắm trong tay 99% tấm vé xuống hạng nếu như không có cuộc đào tẩu kỳ lạ ở 5 vòng cuối của V.League 2015. Họ trụ hạng nhờ may mắn, trong đó có việc được “hà hơi tiếp sức”.

HAGL

Chuẩn bị cho V.League 2016, HA.GL mất 3 cầu thủ quan trọng nhất là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và tiếp tục đôn những cầu thủ trẻ của Học viện và lớp năng khiếu lên thử lửa. Ở 2 giải tập huấn mới đây do HA.GL tổ chức, thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đều đứng cuối cùng và không cho thấy những tín hiệu tích cực.

Những cái tên như Việt Hưng, Kim Hùng, A Hoàng, Thắng Toàn… mùa trước đá hạng Nhất trong màu áo Phú Yên được kéo về bên cạnh Thanh Hậu, Văn Sơn, Thanh Tùng, Đức Lương, Hồng Duy… khiến cho HA.GL tạo cảm giác dễ chơi, dễ thắng cho đối thủ của họ. Quả thực, những gì đội bóng phố Núi với đội hình trẻ măng, nhiều vị trí vừa non vừa xanh đã chơi không được và không còn thể hiện được cái chất của chính mình.

HAGL

“Lực lượng cầu thủ của HA.GL ở mùa giải mới quá trẻ, đa phần sinh năm 1996, 1997 nên rất thiếu kinh nghiệm cũng như bản lĩnh trận mạc. Việc mất 3 cầu thủ trụ cột quan trọng nhất là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường khiến đội hình bị xáo trộn, lực lượng đã mỏng lại càng mỏng hơn. Thế nên mục tiêu của chúng tôi ở V.League 2016 chỉ là trụ hạng…”. HLV Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ mà không giấu nỗi lo.

Nỗi lo về việc yếu hơn so với chính mình, sau một mùa giải vật vã mới sống sót được và mùa giải mới, chưa đá đã thấy nguy cơ thất bại. Không những thế, mọi thứ sẽ còn khó khăn hơn, khi không thể một lần nữa chờ ai đó thò tay ra kéo hộ, nếu HA.GL lại “lụt”.

ảnh quoteBài học V.League 2015 vẫn còn quá nóng hổi, chắc chắn những người có trách nhiệm ở CLB HA.GL vẫn chưa thể nào quên được. Tuy nhiên, có một điều ai cũng biết là ở HA.GL một khi bầu Đức đã quyết định thì kiểu gì bên dưới cũng phải răm rắp tuân lệnh, dù cho kết quả cuối cùng có ra sao đi nữa. Việc HA.GL phải chấp nhận “hi sinh” Tuấn Anh để đổi lấy Ideguchi hay việc tiếp tục dùng “của nhà trồng được” dù không đáp ứng được yêu cầu của sân chơi khắc nghiệt, điều đó nằm ngoài tầm kiểm soát của những người làm chuyên môn ở đội bóng mà cái bóng của bầu Đức quá lớn, đôi khi giống hệt “ngáo ộp”.

 

ảnh quoteDù không nói ra nhưng HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã thể hiện sự tiếc nuối khi nhận xét về hai ngoại binh của HA.GL trước mùa giải mới “Nếu như được lựa chọn, tôi muốn dành một suất ngoại binh cho vị trí trung vệ. Thế nhưng biết làm sao được khi có những việc không thể nào được quyền lựa chọn”.

Tiểu Phong

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech