Nghịch lý ở SLNA: Nỗi buồn từ dự định dang dở của Hữu Thắng

Nghệ An có một cộng đồng mạng rất lớn và luôn có sự vượt trội ở rất nhiều sự kiện nhờ số lượng cùng tính cộng đồng. Người Nghệ yêu và dành rất nhiều tình cảm cho đội bóng quê hương. Nếu biết gắn kết, SLNA hoàn toàn có thể sống tốt...

Việc xây dựng kênh truyền thông riêng hướng đến mục tiêu quảng bá, kinh doanh đã được đặt ra từ lâu ở SLNA nhưng bởi hời hợt và “nghĩ, làm cho vui và có” nên năm này qua năm khác, hiệu quả không có. Nghịch lý ở chỗ, khi CLB không thể khai thác thế mạnh truyền thông thì Hội CĐV lại làm rất tốt điều này với những diễn đàn quy tụ hàng trăm ngàn thành viên.

Dự định dang dở của Hữu Thắng

Khi tiếp quản SLNA vào năm 2010, việc đầu tiên Hữu Thắng hướng đến, đó là việc xây dựng những kênh truyền thông thật tốt cho CLB để giải quyết nhiều bài toán khó.

Theo quan điểm và tư duy của ông thầy này, khi và chỉ khi biết cách làm truyền thông tốt, CLB mới có thể quảng bá hình ảnh và sau đó thực hiện các mục tiêu khác, trong đó có việc làm bóng đá kiểu chuyên nghiệp mà một phần ở đó là kinh doanh, kiếm tiền để nuôi bóng đá.

Vào năm 2011, sau chức vô địch V.League đầy tự hào, đích thân Hữu Thắng đã có chuyến thăm và làm việc với Hội CĐV phía Nam của CLB SLNA. Mục đích là bàn bạc với những người có kinh nghiệm làm truyền thông ở khu vực này để hoạch định chiến lược về truyền thông cho CLB.

SLNA

HLV Hữu Thắng ấp ủ việc cho ra đời một trang thông tin chính thống của CLB. Từ trang này, mọi người yêu bóng đá xứ Nghệ sẽ có thông tin đầy đủ, chính xác nhất về mọi diễn biến, tình hình của đội bóng. Bên cạnh trang thông tin riêng biệt là mạng xã hội, như facebook hay twitter, do trực tiếp cán bộ của Cty CP Sông Lam Nghệ An điều hành. Nghệ An có cộng đồng lớn và khi làm được những điều này, việc quảng bá thương hiệu, làm hình ảnh cũng như truyền tải các thông điệp đúng đắn của đội bóng sẽ hiệu quả lên rất nhiều.

Mọi thứ đang trong quá trình chuẩn bị, vẫn ở diện ấp ủ thì vì nhiều lý do, HLV Hữu Thắng bất ngờ chia tay đội bóng. Tuy nhiên, kế hoạch dang dở đó vẫn được triển khai. Thế nhưng thiếu người cầm đầu, SLNA làm hời hợt, thiếu điểm nhấn nên hiệu quả không cao. Bằng chứng là việc facebook chính thống của CLB SLNA hiện nay mới chỉ hơn 4 ngàn thành viên, thua xa các diễn đàn khác do các Hội CĐV xứ Nghệ tự lập và điều hành. Riêng trang thông tin riêng thì chưa thể thực hiện mà chủ yếu, nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu quan tâm, đầu tư của CLB đối với mảng truyền thông.

Truyền thông kém, thất thu lớn

CLB SLNA hiện nay không có Ban truyền thông mà chỉ cử cán bộ phụ trách. Hạn chế về nhân sự, thiếu sự đầu tư nên thương hiệu Sông Lam đã không được khai thác một cách triệt để, như có thể và đáng lẽ phải thế.

Lãnh đạo SLNA không nhìn ra được sức mạnh của truyền thông nhưng Hội CĐV của đội bóng này thì khác. Facebook của Hội CĐV do anh Trương Thanh Tùng quản lý hiện đã có gần 200.000 thành viên. Nhận ra sức mạnh ghê gớm của cộng đồng người Nghệ trên mạnh internet, Thanh Tùng đã cho ra đời trang tin songlamplus.vn, chuyên về bóng đá xứ Nghệ. Mới năm thứ 2 hoạt động nhưng trang tin này đã có lượng truy cập “khủng”, tạo thành một diễn đàn lớn của những người yêu bóng đá xứ Nghệ. Hiện nay, thông qua mạng và quảng cáo hình ảnh, các thành viên lập ra và duy trì trang này đã có thể sống tốt.

SLNA

Bên cạnh Hội CĐV phía Nam với các diễn đàn thu hút sự quan tâm lớn thì nhiều thành viên khác ở miền Trung, miền Bắc cũng lập nên những diễn đàn yêu bóng đá xứ Nghệ và thu hút hàng chục ngàn thành viên tham gia. Facebook Sông Lam Nghệ An hiện nay cũng đã có gần 100.000 thành viên và có vị thế, chỗ đứng nhất định.

Thông qua bóng đá, các diễn đàn này còn thực hiện những cuộc quyên góp, với những mục tiêu cụ thể. Vụ ủng hộ Ngọc Hải đền bù chữa trị chấn thương cho Anh Khoa hay như các chương trình xã hội hướng tới người nghèo, các diễn đàn này cũng làm rất tốt với việc quyên góp được hàng trăm triệu đồng. Trước đây, cũng thông qua truyền thông mà chủ yếu là mạng xã hội, Hội CĐV xứ Nghệ cũng đã quyên góp được gần 500 triệu đồng góp phần giúp SLNA giữ chân các trụ cột.

Đại diên CLB có chính danh, có thế mạnh nhất để quảng bá, phát triển và khai thác hình ảnh CLB thông qua truyền thông nhưng bao năm qua, họ hờ hững. Bởi thế, Hội CĐV tự nhận trách nhiệm và các CĐV làm được, với những thành công thực tế. Đặt giả thiết, đội bóng xứ Nghệ đầu tư bài bản, có kế hoạch rõ ràng và chuyên nghiệp thì từ trang thông tin riêng của CLB cũng như các diễn đàn xã hội khác, họ có thể kiếm được bội tiền, từ quảng báo và bán các sản phẩm khác thông qua các kênh truyền thông chính thống của CLB.

ảnh quoteTheo tìm hiểu của Thể thao 24h, SLNA hiện nay đang tuyển cán bộ truyền thông để thành lập phòng ban, hoạt động chuyên nghiệp. Trợ lý HLV Đức Thắng chia sẻ, đội bóng đang tìm người thiết kế trang thông tin nội bộ và khuếch trương hình ảnh, hướng tới mục tiêu quảng bá hình ảnh, truyền tải thông tin cũng như các hoạt động khác mà ở đó kinh doanh chỉ là một mục tiêu. Điều này cơ bản xuất phát từ áp lực của khán giả, muốn có thông tin chính thống về các hoạt động của CLB chứ chưa hẳn là nhu cầu của SLNA và điều này rõ ràng là nghịch lý.
ảnh quote Một trong những vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đội bóng chính là công tác tuyển sinh hay mở lớp đào tạo ngắn hạn. Tuy nhiên, hiện nay để có những thông báo về vấn đề này đến với các bậc phụ huynh, các tài năng trẻ, SLNA phải nhờ đến khả năng lan tỏa thông tin của Hội CĐV SLNA.

Lâm Vũ

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech