Nỗi niềm của bóng đá xứ Nghệ: Giá như...

Nếu có tầm nhìn và cách làm khác hơn thì trong 5 năm trở lại đây, SLNA đã có thể “hốt bạc” nhờ lực lượng cầu thủ họ đào tạo và có trong tay. Nhìn lại và cảm thấy tiếc nhưng để thay đổi cũng là cả một vấn đề.

Nhờ mối quan hệ và cách khai thác hợp lý, bộ đôi Hồng Thanh – Hữu Thắng trong giai đoạn đầu tiếp quản SLNA đã có được những bản hợp đồng rất giá trị với các ngoại binh. Mùa giải 2011, ngoài bộ ba “hàng xịn” là Kavin – Ansah – Fagan thì họ còn sở hữu trung vệ nhập tịch Nguyễn Hoàng Helio chơi rất hiệu quả. Đây là những nhân tố chính giúp đội bóng xứ Nghệ vô địch V.League 2011. Đặt giả thiết, thời điểm ấy SLNA có bước tính đường dài và chấp nhận chịu chi ký hợp đồng sớm thì với 4 cái tên này, họ cũng có thể thu về khoảng 10 tỷ đồng nếu “nhả” cho đội khác.

HLV hữu thắng

Sau mùa giải 2011, bộ ba cầu thủ da màu chuyển đến Hải Phòng với lót tay “khủng” còn Helio gia nhập B.Bình Dương với giá 8 tỷ đồng. Tiếc và đau, vì nếu nhanh chân ký hợp đồng thì họ có thể bán lại những cầu thủ nói trên, nhất là khi Hải Phòng săn đón và chèo kéo từ khi V.League 2011 chưa kết thúc. Với ngoại binh, đội bóng xứ Nghệ thường ký hợp đồng theo kiểu thời vụ nên dù lợi thế là khai thác được cầu thủ từ gốc nhưng giá trị sử dụng là rất hạn chế, bởi chỉ sau 1 mùa, họ đều tự do ra đi khi được CLB khác chào mời.

Với nội binh cũng vậy, nếu có tầm nhìn và đặt vấn đề sớm, những Trọng Hoàng, Văn Bình, Văn Hoàn… có thể sẽ ở lại với mức giá chỉ bằng một nửa, thậm chí thấp hơn so với khi đã hết hạn và gia nhập B.Bình Dương. Quá tiếc và thậm chí ngạc nhiên, vì giả sử đặt bài toàn kinh doanh, SLNA chỉ cần “trói” những cái tên này sớm rồi chuyển nhượng cũng thu về rất nhiều tiền.

SLN

Thực tế sau này, SLNA không phải là không biết kiếm tiền bằng cách như vậy nhưng cái khó là quân yếu nên phải để các trụ cột lại và cái chính là tiền bạc chi theo từng mùa giải nên gần như không có nguồn để chi cho những chiến lược dài hơi. Chuyện gia hạn với Nguyên Mạnh cũng làm theo cách, năm 2016 trả 2 tỷ và năm 2017 trả 2 tỷ (lấy ngân sách của năm 2016 và 2017). Chính xác thì chuyện ký với Nguyên Mạnh cũng chỉ mục đích kéo dài thêm thời gian gắn bó của thủ môn này với SLNA, chứ không phải mục đích tính toán.

Đội bóng xứ Nghệ có những điều kiện lý tưởng để kinh doanh cầu thủ nhưng cơ chế và những ràng buộc khác nên chủ yếu, họ vẫn làm bóng đá theo kiểu thời vụ, dù biết rằng, làm như thế là rất lãng phí.

Do ký năm một nên những ngoại binh như Kavin, Fagan, Ansah hay Hector sau một mùa giải chơi thành công đều đến với CLB khác với giá trị rất cao, với “bước đệm” là SLNA.

Lâm Vũ

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech