3 lời khuyên “vàng” của chuyên gia Nguyễn Văn Phú

Là Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam, phụ trách mảng y tế của đoàn Thể thao Việt Nam trong nhiều sự kiện và từng trực tiếp tư vấn, điều trị thành công cho hàng loạt VĐV nổi tiếng, bác sỹ Nguyễn Văn Phú sẽ là vị khách mời thường xuyên cho chuyên mục “Tư vấn” của Thể thao 24h.

Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam - Bác sỹ Nguyễn Văn Phú
Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam - Bác sỹ Nguyễn Văn Phú

Nhân dịp cuối năm, ông có 3 lời khuyên dành cho những người tham gia tập luyện thể thao, đặc biệt với đối tượng đang chọn môn để tập hay mới tập. “Tôi cho rằng việc tiếp cận đúng và chuẩn bị đúng để tập luyện 1 hay 1 số môn nào đó sẽ quyết định thành công, hiệu quả của chúng ta, trên cả hai mục đích cơ bản nhất: sức khỏe và giải trí. Theo tôi, có 3 điều cơ bản đặt ra cho bất cứ ai trước khi tham gia tập luyện".

1. Lựa chọn môn thể thao yêu thích và phù hợp với thể trạng. Xin lưu ý rằng, 2 yếu tố yêu thích và phù hợp không phải lúc nào cũng đi liền nhau, thậm chí nhiều trường hợp còn ngược nhau. Đơn cử tôi thích bóng đá, bóng chuyền, cầu lông hay điền kinh nhưng thể lực, thể hình không phù hợp thì cũng nên chọn lựa những môn thể thao nhẹ nhàng hơn.

Lựa chọn môn thể thao yêu thích và phù hợp thể trạng

2. Cần có kế hoạch tập luyện khoa học và phù hợp với thể chất. Hiện tại, một phần rất đông người tập ở nhiều môn đều đang tập luyện theo kiểu tự phát, hồn nhiên, một phần còn rất phản khoa học và bất lợi cho sức khỏe. Theo tôi, khi đã quyết định chọn một môn nào đó, người tập cần có tìm hiểu, nghiên cứu cơ bản về luật, phương pháp khởi động và tập luyện, dinh dưỡng, phòng chống chấn thương…

Cần có kế hoạch tập luyện khoa học và phù hợp với thể chất

Từ đó, mỗi người nên xây dựng một kế hoạch tập luyện riêng cho mình, tốt nhất nên nhờ một chuyên gia hỗ trợ, trong đó xin nhắc lại không chỉ đảm bảo sự khoa học mà còn phải phù hợp với thể chất.

3. Phải lắng nghe phản ứng của cơ thể. Tức là, trong quá trình tập luyện và thi đấu một khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường như  cảm thấy mệt mỏi, đánh trống ngực, đau cơ xương khớp, rối loạn ăn uống…, chúng ta lập tức phải dừng ngay, tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ để phòng chống tuyệt đối nguy cơ chấn thương, thậm chí đột quỵ hoàn toàn có thể xảy ra.

 Quý độc giả và người yêu thể thao quan tâm có thể phản hồi và đặt câu hỏi về Tòa soạn, qua số điện thoại (04) 32669666 hay địa chỉ email: baothethao24h@sport24h.com.vn.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật, chọn lựa và xử lý để đáp ứng nhanh nhất, hiệu quả nhất các phản ánh, câu hỏi của quý độc giả.

S.M (ghi)

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech