Andrea Pirlo gặp lại Carlo Ancelotti: Trái tim một người con

Về mặt tập thể, đối thủ Real Madrid rất quan trọng với Andrea Pirlo. Về mặt cá nhân, trận đấu ở vòng

Về mặt tập thể, đối thủ Real Madrid rất quan trọng với Andrea Pirlo. Về mặt cá nhân, trận đấu ở vòng bán kết Champions League cũng mang nhiều ý nghĩa đối với Pirlo, khi anh gặp lại Carlo Ancelotti.

Andrea Pirlo

“Tôi đây, Fabio Capello, một trong những HLV thành công nhất thế giới. Tôi rất muốn đưa cậu vào dự án mới. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm. Đồng ý chứ?”. Capello trực tiếp gọi cho Pirlo mùa hè 2006, khi ông nhận lời dẫn Real Madrid, còn Pirlo là linh hồn đưa Italia đến danh hiệu VĐTG ở Berlin.

“Ok, tôi sẽ đợi”, Pirlo hào hứng. Sau đó, đích thân Chủ tịch Ramon Calderon thương lượng để đưa Pirlo về Bernabeu. Trước đó, Calderon đã mang về Fabio Canavaro và Emerson. Capello tin tuyệt đối rằng, với “máy ủi” Emerson càn quét trung tuyến, chỉ cần thêm Pirlo, ông sẽ biến Real thành đội bóng thống trị mọi cuộc chơi.

Pirlo đã tưởng tượng ra ánh hào quang ở Madrid, nơi Bernabeu luôn cuồng nhiệt hơn bất kỳ SVĐ nào tại Italia khi ấy. Nhưng cuộc “hôn nhân” này không bao giờ diễn ra.

Carlo Ancelotti là người đứng ra yêu cầu Adriano Galliani (TGĐ Milan) giữ Pirlo bằng mọi cách. Milan trải qua giai đoạn thay đổi mạnh mẽ, nhiều cầu thủ có thể bán, nhưng Pirlo thì không. “Tôi cần cậu, và chúng ta sẽ một lần nữa vô địch châu Âu”, Ancelotti thẳng thắn. Pirlo ở lại, và đúng là một năm sau họ lên đỉnh vinh quang ở Athens.

“Không có từ nào mô tả được. Đơn giản, tôi luôn mang trong tim mình hình ảnh ông ấy như một người cha”, Pirlo nói về Ancelotti, khi anh và Juve chuẩn bị cho trận tiếp Real Madrid. “Carletto đã phát minh ra tôi, đó là sự thật. Ông ấy biến tôi thành cầu thủ mà không ai nghĩ có thể thành công”.

Khởi đầu từ vai trò tiền đạo lùi, Pirlo được HLV lão làng Carlo Mazzone kéo xuống thấp thành một tiền vệ kiến tạo. Nhưng khi anh gia nhập Milan, Ancelotti còn tạo sự đột phá hơn nữa. Trong hệ thống 4-3-2-1 của Carletto, Pirlo đá thấp nhất hàng tiền vệ và ngay trên cặp trung vệ. Ở vị trí này, Pirlo bắt đầu trình diễn những kỹ năng của một bộ óc thiên tài.

Andrea kiến thiết Champions League 2002/03 và Scudetto 2003/04 cho Milan, trước khi tiếp tục cùng đội bóng thành Milano xưng vương tại Athens. Anh chỉ chia tay Milan khi Carletto đã rời San Siro.

Capello vẫn tiếc vì không có được Pirlo. Ông bảo, trận lượt đi bán kết lần này sẽ là “chung kết của Pirlo”. Pirlo cũng nghĩ như vậy. Anh là nhân tố quan trọng trong thành công của Juve mùa này. Real rất mạnh, nên đây cũng như trận chung kết mà Pirlo phải thắng. Chỉ có như thế, anh mới có thể nghĩ đến việc quay lại Berlin.

“Nếu Juve vô địch, tôi sẽ ra nước ngoài”, Pirlo tâm sự. Để viễn cảnh trên thành hiện thực, nhiệm vụ của Pirlo là hóa giải lối chơi của người cha Carletto.

NGỌC LINH