Đội tuyển Hà Lan: Quá trẻ nên quá non

Nếu sự có mặt của bộ Danny Blind, Ruud van Nistelrooy và Marco van Basten không nói lên điều gì, danh sách của đội tuyển Hà Lan ở hai trận gặp Iceland và Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra rằng, Oranje đang trẻ hóa lực lượng mạnh mẽ.

Dĩ nhiên, danh sách này vẫn gồm nhiều gương mặt quen thuộc từng đưa Hà Lan tới vị trí thứ 3 ở World Cup 2014, việc trẻ hóa của họ vào thời điểm hiện tại dường như không phải lúc. Vấn đề là họ đã chơi không tốt ở vòng loại Euro 2016 ngay từ những trận đấu đầu tiên và những thay đổi sẽ chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Đội tuyển Hà Lan: Quá trẻ nên quá nonNhìn từ World Cup 2014, Hà Lan hiện tại đã không còn Ron Vlaar, Nigel de Jong, Daryl Janmaat, Jonathan de Guzman, Dirt Kuyt… Thay vào đó, Blind đã gọi Jairo Riedewald, Jeffrey Bruma, Kenny Tete, Virgil van Dijk, Davy Klaassen, Luciano Narsingh, Vurnon Anita, Quincy Promes hay Luuk de Jong. Thử hỏi có ai từng nghe thấy những cầu thủ ở trên và điều này cũng đồng nghĩa, khi Blind mạo hiểm đặt niềm tin vào họ, ông không thể trông cậy ở họ bản lĩnh và kinh nghiệm.

Hai thất bại liên tiếp trước Iceland và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra như một hệ quả tất yếu, khi ở hàng thủ, cầu thủ kinh nghiệm nhất là Gregory van der Wiel cũng mới đá 46 trận và chưa kể anh là một hậu vệ cánh. Trong khi đó, ở hàng tiền vệ, Wesley Sneijder có thể đã chơi 117 trận nhưng sau anh, người chơi nhiều thứ hai là Ibrahim Afellay chỉ có 50 trận và ít hơn cả là Klaassen mới 4 trận, Anita 3 trận và Promes 6 trận…

Phạm Hưng

Hà Lan: Thứ 3 ở World Cup, thành “ma đói” ở Euro