Nhìn từ thất bại trước U.23 Myanmar: Sập hầm

U-23 Việt Nam hầu như thống trị các thông số trong trận đấu về thời gian kiểm soát bóng, về số lần

U-23 Việt Nam hầu như thống trị các thông số trong trận đấu về thời gian kiểm soát bóng, về số lần sút cầu môn và cả về thế trận diễn ra trên sân. Thế nhưng điều quan trọng nhất là ghi bàn thắng thì đoàn quân của HLV Toshiya Miura đã không thể làm tốt như đối phương. Dù có yếu tố may mắn thì không thể phủ nhận rằng dù ít cơ hội hơn, Myanmar đã tận dụng hiệu quả cơ hội có được để hạ gục U-23 Việt Nam.

Hơn nửa hiệp đấu đầu tiên, Myanmar chủ động chơi bóng chậm, giữ bóng chắc mỗi khi giành được quyền kiểm soát bóng. Trong khoảng thời gian này, Myanmar chưa hoàn toàn lùi hẳn về phòng ngự và tạo cảm giác rằng với thế trận sáng sủa, việc U-23 Việt Nam ghi bàn chỉ là chuyện sớm hay muộn. Cách chơi ru ngủ này cùng sự chắc chắn trong việc bọc lót của hàng thủ Myanmar khiến sự hưng phấn trong tấn công của U-23 Việt Nam giảm dần. Ở nửa cuối hiệp một, Myanmar bắt đầu tổ chức phản công trên toàn tuyến, đánh cả hai biên lẫn trung lộ và điểm yếu chết người của U-23 Việt Nam lập tức bị bộc lộ: bị phạt ở khu vực gần khung thành đội nhà. Bàn thua từ chấm phạt đền là hệ quả tất yếu từ cách chơi của hàng thủ U-23 Việt Nam.

Singapore SEA Games Soccer

Nhìn một cách đơn lẻ vào các tình huống kết thúc cầu môn của U-23 Việt Nam, hẳn nhiều người không khỏi tiếc nuối về sự thiếu may mắn của các tiền đạo Việt Nam, đặc biệt là Mạc Hồng Quân. Thế nhưng nói một cách công bằng, U-23 Việt Nam đã sập bẫy trước thế trận mà Myanmar đã chủ động giăng ra. Ở các tình huống phòng thủ, Myanmar tập trung quân số đông, không để cho những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt như Công Phượng, Huy Toàn, Phi Sơn… có đủ không gian đi bóng lẫn thời gian xử lý bóng. Trong khi đó với các tình huống phản công, Myanmar luôn điều động đủ cầu thủ đối phó với hàng phòng ngự Việt Nam. Đó là những cú phản công bài bản, được lên kế hoạch rõ ràng chứ không phải ngẫu nhiên.

Bóng đá Việt Nam dừng chân ở bán kết là xứng đáng và cần thiết. Chúng ta đã có những nhân tố mới tài năng, song cần đủ thời gian để kết nối và định hình lối chơi. Để làm được điều đó, các cầu thủ và ban huấn luyện cần được cởi bỏ áp lực thành tích, chỉ chuyên chú vào rèn giũa các mảng miếng chuyên môn một cách thống nhất từ U-23 đến ĐTQG, như cách mà HLV Henrique Calisto từng làm ngày trước. Thất bại ngày hôm nay chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều bài học kinh nghiệm cho U-23 Việt Nam, đồng thời cũng để biết chúng ta đang đứng ở đâu trên bản đồ bóng đá khu vực. Chỉ khi biết mình, biết người, lúc ấy mới có hy vọng thành công.

BẢO TRÂN