Café 24h: “Xin lỗi, em chỉ là… Công Phượng”

“Nếu không cá nhân thì không phải là Công Phượng. Ép Công Phượng vào khuôn khổ là tự triệt tiêu tài năng”.

Tôi biết nhưng không quen chị Trang Hạ, thậm chí cũng không thích cô nhà văn này lắm. Thế nhưng một vài phát biểu, kiểu gây sốc thì cũng khiến người ta chú ý. Chẳng hạn, trước đây Trang Hạ có cuốn sách dịch từ văn học mạng: “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” và gần đây lại là phát biểu kiểu gây chiến: “Đàn ông về nhà chỉ có ăn, tắm và ngủ thì khác gì con lợn!”.

Có người giật mình, bực toáng lên. Có người thì chỉ cười trừ: “Có thể cô ấy nói về chồng mình”, mà thật ra, chả đàn ông nào khi về nhà chỉ làm mỗi 3 việc “ăn, tắm, ngủ”, thế nên các anh cứ yên tâm chẳng ai bị … lợn hóa đâu.

Hôm qua vô tình đọc báo, thấy bảo Trang Hạ còn chơi bóng đá, thậm chí còn tập hợp hẳn một đội bóng đã nữ. Chết thật, không khéo sau mấy ngày nữa cô ấy phát biểu: “Đàn ông mà không chơi đá bóng thì khác gì… con lợn”. Lúc ấy có mà cãi nhau to.

Hóa ra thì cô nhà văn giải thích thế này: “Trước đây, tôi chơi nhiều môn thể thao khác nhưng đều là những môn chơi một mình và mạo hiểm. Thích các môn thể thao đó đơn giản vì tôi không muốn cạnh tranh, không thích phong trào và còn tự ti nữa. Còn nếu có đồng đội thì tôi sợ làm phiền họ vì những nhược điểm và sự khó tính của mình. Đó là lý do cho đến tận năm 2014 tôi chưa hề chơi bóng đá, một môn thể thao đồng đội. Điều làm tôi thay đổi là việc chuyển đến công ty mới vào đầu năm 2014. Tôi thực sự cảm động vì đến lúc đó, tôi mới thấy có một tập thể cần đến tôi, ngoài gia đình mình. Lần đầu tiên, tôi cảm thấy tinh thần đồng đội. Vì vậy, khi công ty tổ chức hội thao, tôi không ngần ngại tham gia.

Tinh thần đồng đội thể hiện rất rõ ràng khi tôi đá tiền đạo và ghi bàn. Khi mọi người khen ngợi, tôi thấy rất áy náy vì tôi hiểu rằng đó là thành quả của một tập thể, của HLV đã chỉ đạo đúng hướng, của các trung vệ và tiền vệ chuyền bóng cho tôi…”

Trang Hạ bình luận bóng đá cũng không quá tệ, thậm chí, như có người nói, sắp đạt đến đẳng cấp của mấy “Thánh chém” trên truyền hình.

Nhưng vấn đề là nằm ở chỗ này, bóng đá là câu chuyện đồng đội. Hôm trước, sau trận U.23 VN có đồng nghiệp hỏi rằng: “Có phải Công Phượng chơi cá nhân quá không?” Tôi nói: “Nếu không cá nhân thì không phải là Công Phượng. Ép Công Phượng vào khuôn khổ là tự triệt tiêu tài năng”.

Song, cần phải nói thẳng với nhau, lối chơi kỹ thuật, rê dắt nó khác với sự ích kỷ. Có nhiều câu Trang Hạ nói tôi không thích, nhưng riêng câu về bóng đá thì Công Phượng nên nghe: “Tinh thần đồng đội thể hiện rất rõ ràng khi tôi đá tiền đạo và ghi bàn. Khi mọi người khen ngợi, tôi thấy rất áy náy vì tôi hiểu rằng đó là thành quả của một tập thể, của HLV đã chỉ đạo đúng hướng, của các trung vệ và tiền vệ chuyền bóng cho tôi”.

Công Phượng ích kỷ có thể là không ai chỉ cho cậu ta, việc Phượng ghi bàn là thành quả của cả tập thể.

Điều đáng lo nhất, nếu như Công Phượng không biết gắn mình hơn vào tập thể để tỏa sáng thì những phẩm chất của cầu thủ này sẽ chẳng giúp gì cho đội tuyển.

Chẳng nhẽ lúc ấy lại nói: “Xin lỗi, em chỉ là… Công Phượng”.

SONG AN

Trân trọng kính mời quý bạn đọc quan tâm đến chuyên mục “Cafe 24h” phản hồi vào địa chỉ email: cafe24h@sport24h.com.vn để chia sẻ, góp ý với Thể thao 24h!

Bình luận (0)