Thất bại cay đắng của ĐTVN trước Thái Lan: “Cái sai và thất bại của ông Miura”

“Đây là trận thua bạc nhược nhất của Việt Nam trước Thái Lan trong hơn 10 năm qua. Ngoài tinh thần, chúng ta không thể hiện được gì về chuyên môn và yếu thế toàn diện trước người Thái, khi chúng ta tự khiến mình kém họ hẳn một cái đầu…”.

Trên quan điểm của một cầu thủ từng rất nhiều lần đối đầu với Thái Lan, cựu trung vệ ĐTVN Vũ Như Thành đồng ý lên tiếng với sự thẳng thắn nhất.

dau t2

Từng có thời gian rất dài làm việc với HLV Calisto và cùng ĐTVN hạ gục Thái Lan để lên ngôi vô địch AFF Cup 2008, khi được hỏi về nhận xét, đánh giá cũng như những so sánh cách làm của 2 ông thầy sau trận thua của ĐTVN ở Rajamangala, trung vệ kỳ cựu này bày tỏ: “Tôi sẽ không so sánh, bởi từ tư duy bóng đá đến cách làm, HLV Miura khác quá xa so với thầy Calisto. Nói đúng hơn thì ông thầy người Nhật ở một trình độ thấp hơn rất nhiều so với HLV Calisto, khi chỉ cần nhìn qua một trận đấu để đánh giá. Cá nhân tôi nghĩ dù là HLV ngoại nhưng chưa chắc HLV Miura đã làm tốt bằng các HLV nội đang hành nghề ở V.League bây giờ…”.

2t2

Không ít lần trong quá khứ chạm trán với người Thái, kết quả phần thắng thường nghiêng về đội bạn nhưng Như Thành khẳng định với cách chơi có ý đồ, hợp lý, nhiều trận đấu ĐTVN đã gây ra rất nhiều khó khăn cho đối phương. Tuy nhiên, theo cựu trung vệ này, đó là điều không được nhìn thấy trong cách chơi của ĐTVN dưới thời HLV Miura:

“Ngoài tinh thần chiến đấu mà thực ra đá kiểu đó thì tất cả đều phải chiến đấu cật lực và đá bằng tinh thần, tôi không thấy ĐTVN thể hiện được gì về chuyên môn trước người Thái. Thậm chí, nếu không có 2 tình huống Công Vinh thoát xuống nhưng bị thủ môn băng ra phá trong chân, tôi nghĩ ĐTVN đang phải đối đầu với… Barca chứ không phải đá với Thái Lan nữa. Cứ nhìn cách họ cầm bóng phối hợp nhóm trong phạm vi 5-10m còn chúng ta thì chỉ biết chạy đuổi, quây và phá bóng trông rất khổ sở. Có lẽ lâu lắm rồi, Việt Nam mới bị Thái Lan đá cho như vậy. Tất nhiên, dưới bàn tay của HLV Kiatisuk thì Thái Lan đá quá hay và xét toàn cục họ hơn ta một cái đầu. Nhưng hay đến mức chỉ họ đá bóng còn ĐTVN như thế thì…”.

Theo như Như Thành, gặp Thái Lan và phải chơi sân khách với rất nhiều bất lợi, việc HLV Miura chọn cách chơi phòng ngự là hợp lý, thậm chí đó là lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên, cách mà ông thầy người Nhật chỉ đạo các học trò chơi phòng ngự bằng cách dùng sức, phạm lỗi và tìm mọi cách phá lối chơi của đối thủ như vậy là bất hợp lý: “Đá với Thái Lan thì tinh thần thôi là không đủ. Phải biết chịu đựng khi tấn công và biết phản công khi có bóng chứ không phải cứ lao vào đối phương rồi phạm lỗi nhiều quá. Phòng ngự không thể chỉ là phá bóng khỏi chân đối thủ, phá càng xa càng tốt. Nó là việc đoạt lại quả bóng, giữ bóng và không cho đối thủ cơ hội chơi bóng. Không đơn giản là dùng sức, lấy cả thân mình lao vào phá bóng, tranh chấp. Và tranh chấp, với bóng đá cần phải đến kỹ năng chứ không phải cứ lao, đâm càng mạnh càng tốt…

Phòng ngự có nhiều cách phòng ngự. Chúng ta giành quyền kiểm soát quả bóng, cầm bóng, đá với nhau cũng là cách phòng ngự. Nếu ở khía cạnh này, ĐTVN chưa làm được, khi cả trận chỉ mỗi việc đuổi theo bóng và phá bóng xa khung thành càng tốt. Ở đây, tôi không nghĩ là vấn đề trình độ, dù Thái Lan hơn ĐTVN thật.

Tôi cũng thắc mắc, nếu đá phòng ngự phản công và chọn “cửa dưới”, sao HLV Miura không sử dụng sơ đồ 5-4-1. Chơi phản công thường xâm nhập từ 2 cánh, khi đó những tiền vệ biên như Minh Tuấn, Trọng Hoàng sẽ có nhiều cơ hội hơn bởi nhiệm vụ phòng ngự được giảm nhẹ. Việc ĐTVN chơi 2 tiền đạo gần như là chấp người và thực tế bao năm qua đá với Thái, các tiền đạo chỉ mỗi nhiệm vụ làm “nhiễu sóng” chứ chưa bao giờ độc lập tác chiến được. Cứ nhìn cách Công Vinh chơi dạt biên và có 2 cơ hội có thể ăn bàn có thể hiểu, HLV Miura đã sai trong cách tiếp cận trận đấu…”, Như Thành cho biết.

“Chơi bóng ngoài sức khỏe, kỹ thuật, tư duy và cách tiếp cận trận đấu mới là thứ quan trọng nhất. Xem Thái chơi hôm qua thực sự là quá thích mắt, họ chơi thông minh kiểm soát trận đấu cả khi có bóng và khi mất bóng. Muốn chiến thắng phải học hỏi, thay đổi và ngoài tinh thần chiến đấu tuyệt vời của cầu thủ hôm qua thì tôi không thấy gì nữa. Trong bóng đá nhiều khi không phải đội mạnh hơn bao giờ cũng thắng nếu mình chọn cách chơi hợp lý…”, cựu trung vệ ĐTVN kết lại.

“Phù thủy Calisto người truyền lửa, tạo cho cầu thủ tinh thần chiến đấu và không biết sợ hãi. Thành công lớn nhất của ông ấy là thay đổi suy nghĩ sợ thua nguời Thái của bao thế hệ cầu thủ Việt. Không có ông biết tới khi nào NHM Việt Nam mới được ăn mừng chiến thắng trước nguời Thái trên đất của họ? Tôi viết lên những suy nghĩ này để động viên tinh thần các em ngày hôm nay, khi có niềm tin không có gì là không thể. Cũng như nhớ về nguời thầy của tôi, cảm ơn ông “Thầy phù thuỷ” Henrique Calisto…” – Trung vệ Như Thành chia sẻ trên trang cá nhân trước khi trận đấu giữa Thái Lan – Việt Nam diễn ra.

TÚ PHẠM (ghi)

Bình luận (0)