Café 24h: Miura, xin đừng “undo”

Trong bóng đá, chiến thắng có nhiều cách nhưng cách triệt hạ nhau là phương án đáng lên án nhất.

Mới rồi, đọc đoạn bài viết của một nhạc sĩ có tài, thấy khá hay. Anh ấy viết thế này: “Trong một giờ học về trách nhiệm với cộng đồng, bà giáo già nói với các học sinh rằng hãy trả lời các câu hỏi bằng cách cẩn thận viết ra trên máy tính. Sai thì cứ để nguyên và viết lại chứ đừng dùng chức năng sửa hoặc “undo”.

Bà giáo già người Mỹ dạy kèm cho các học sinh đủ màu da, nói rằng bà muốn tập cho thế hệ mới thói quen chín chắn, quyết định và hành động có trách nhiệm hơn là lười biếng dựa vào phần “undo” để nhanh chóng sửa chữa sai lầm của mình.

Miura

“Cuộc sống thật không có chuyện undo, khi sai lầm thì người ta phải đối diện và chịu trách nhiệm với nó”, bà giáo nói. Quả vậy, buổi học về ý thức xã hội đó cho thấy thế giới ảo rất khác với đời thật. Cuộc sống thật khắc nghiệt hơn nhiều, đầy đủ các mặt giá trị phải chấp nhận mà không phép màu nào có thể bôi xoá.

Undo trong ngôn ngữ điện toán, được dịch là hoàn tác vụ, quay lại một thao tác như chưa làm gì là sai, phải xoá cả. Ý nghĩa là con người có khả năng thay đổi, sửa sai tức thì cũng như giấu đi phần vừa thất bại của mình. Trong đời sống, không phải sai lầm nào cũng có thể giấu đi…

Vấn đề cũng là ở chỗ không phải lúc nào con người ta cũng nhận ra mình sai lầm để “undo” hay “đối diện và chịu trách nhiệm với nó”.

Với bóng đá, nhiều hôm rồi, các chuyên gia đều nói HLV Miura có nhiều cái sai, hoặc nhẹ hơn là chưa đúng trong cách điều binh khiển tướng trận Việt Nam – Thái Lan. Còn ông Miura thì nói: “Tôi bất chấp dư luận”.

Hôm rồi, trả lời một tờ báo, Lê Công Vinh tiết lộ câu chuyện xung quanh trận đấu rằng, ông Miura yêu cầu các học trò phải “chăm sóc” chu đáo Chanathip Songkrasin.  “Thực tế là “Messi Thái Lan” đã được chăm sóc rất “chu đáo” và phải tập tễnh rời sân, sau 90 phút ở Rajamangala” , Công Vinh nói.

Vậy có nên hiểu là ông Miura chủ động cho các học trò “chặt” cầu thủ quan trọng nhất của U.23 Thái Lan? Trong bóng đá, chiến thắng có nhiều cách nhưng cách triệt hạ nhau là phương án đáng lên án nhất.

Ông Lê Thụy Hải đã có một nhận định rất xác đáng về ông Miura: “Miura là HLV đáng quý trọng ở tính chuyên nghiệp, nghiêm túc, sự nhiệt tình. Nhưng ông không phải là người đủ khả năng thay đổi nền BĐVN theo hướng tích cực như người ta đã ca tụng.  Xin đừng xem ông như vị Thánh. Rất nhiều báo chí nói đến sự xấu xí của đội tuyển, tôi nghĩ là không phải. Cái xấu xí là đương nhiên khi đội yếu gặp đội mạnh. Nhưng mà bóng đá là gì? Bóng đá là trò chơi, anh phải xác định như thế, và anh nên để cầu thủ Việt Nam chơi bóng chứ không phải ra sân bằng bộ mặt căng thẳng như thế, không phải có thái độ cứ nhăm nhăm đá người ta như một kẻ thù”.

Thật mong, ông Miura hiểu được rằng NHM Việt Nam không muốn ông… “undo”, tức là lãng quên trận đấu với Thái Lan để rồi lặp lại cách chơi, cách “chăm sóc” đội bạn như đã thể hiện ở Rajamangala.

Miura , xin đừng “undo”!.

SONG AN

Bình luận (0)