Hoàng tôn Brunei đến Chelsea không dựa vào gia thế

Một trong những tuyển thủ bóng đá được chú ý nhất ở SEA Games 28 ắt hẳn là tiền đạo Faiq Bolkiah, đặc biệt do giới chuyên môn ở Anh và Mỹ tin tưởng Hoàng tôn 17 tuổi của Brunei đủ khả năng đột phá vào Premier League.

Trên trang chủ của Chelsea về đội U.18, Faiq Bolkiah được nhắc tới với đúng 39 chữ

Qua đó, người hâm mộ được biết cậu vốn là người Brunei, từng chơi bóng ở Southampton và Reading trước lúc chuyển đến Chelsea hồi tháng 1/2014. Đây là mẫu cầu thủ tấn công có thể đá cánh phải lẫn cánh trái và thích cầm bóng đột phá vào trong để kiến tạo hoặc ghi bàn. Chỉ riêng những dòng giới thiêu sơ lược này đã đủ để HLV U.17 Mỹ Richie Williams đến London hồi tháng trước, vì Faiq Bolkiah vốn chào đời tại Los Angeles năm 1998, nên đủ điều kiện để chơi cho các đội tuyển của nước này.

Soccer - Under 21 Friendly Match - Chelsea U21 v Burnley U21 - Cobham Training Ground

Tất nhiên, Faiq Bolkiah có mặt tại Chelsea dễ dẫn tới hoài nghi: tiền đạo này được nhận do tài năng hay vì chủ sân Stamford Bridge cần tìm thêm hậu thuẫn về tài chính. Bởi lẽ, chú của Faiq Bolkiah hiện là Quốc vương Brunei, một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản được tạp chí Forbes ước khoảng 20 tỷ USD. Còn theo tạp chí Vanity Fair thì Hoàng tử Jefri – cha của Faiq Bolkiah – “có lẽ từng cầm trong tay số tiền nhiều hơn bấy kỳ ai trên trái đất này”. Chưa kể trước lúc phải bán tống bán tháo tài sản do làm ăn thua lỗ, Hoàng tử Jefri từng đầu tư tới 14,8 tỷ USD vào một công ty nước ngoài. Và cho dù chưa thể thống kê hết mọi tài sản của Hoàng tử Jefri, truyền thông quốc tế chí ít đã xác định được phần nào:

– 2.300 xe hơi các loại, phần lớn là Bentleys, Ferraris và Rolls-Royces.

– 1 trực thăng và 8 máy bay riêng, 1 trong số đó là Boeing 747.

– 5 viên kim cương ước khoảng 200 triệu USD.

– 1 hạm đội du thuyền, trong đó có 1 siêu du thuyền có tên là “Thú vị”.

– 1 tấm thảm thêu bằng vàng có nạm 25.000 viên đá quý trị giá 7 triệu USD.

bolkiah3

Thế nhưng, cuộc sống xa hoa với chi tiêu mỗi ngày vượt quá 500.000 USD trong suốt 10 năm cùng cách hưởng thụ cuộc sống vương giả như từng trả 17 triệu USD để mời Michael Jackson dự sinh nhật, Hoàng tử Jefri bắt đầu gặp khó khăn về tài chính, nhất là từ năm 1998 – lúc Faiq Bolkiah chào đời và thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Thị trường chứng khoán châu Á sụp đổ khiến Amedeo Development Corp mà Hoàng tử Jefri đầu tư rớt giá thảm hại. Lại thêm những rủi ro khác liên quan đến kiện tụng, Hoàng tử Jefri buộc phải sống ẩn dật, nhất là sau khi bán đấu giá 10.000 vật phẩm hồi năm 2001 trong một phiên giao dịch được ví von là “vụ mua bán thế kỷ”.

bolkiah2

Và do không tham dự một phiên tòa ở Anh, Hoàng tử Jefri hiện chưa thể công khai xuất hiện, nên nếu muốn xem con trai Faiq Bolkiah chơi bóng ở Chelsea, ông phải bí mật tới sân. Vì thế, rất khó hình dung nổi Chelsea nhận Faiq Bolkiah là nhằm bòn rút tiền của từ Hoàng tử Jefri. Đấy là chưa kể Chelsea vừa vô địch UEFA Youth League và hạ Man City để đăng quang tại FA Youth Cup, chứng tỏ lò đào tạo của các nhà tân vô địch Premier League chỉ chú trọng chất lượng chứ không quan tâm đến các mối quan hệ ngoài chuyên môn. Đó chính là lý do thúc đẩy HLV U.17 Mỹ Richie Williams đến London. Hơn nữa, chỉ cần thuyết phục Faiq Bolkiah khoác áo tuyển Mỹ ở bất cứ cấp độ nào, đặc biệt là ĐTQG, ông chắc chắn trở thành nhân vật buộc phải nhắc đến trong câu chuyện về tuyển thủ mang quốc tịch kép có cuộc đời hấp dẫn nhất trong lịch sử tuyển Mỹ.

THIÊN TỨ