Café 24h: Nhân chuyện Bphone ra mắt

Chuyện thành bại không phải ở việc thắng hay thua ở một số trận đấu, một số giải đấu mà chúng ta có bao nhiêu niềm tin dành cho nó.

Hôm qua giới công nghệ ồn ào, giới trẻ hồi hộp vì sự kiện chiếc điện thoạn Bphone ra mắt. Ồn ào là bởi có thể đây là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên do Việt Nam sản xuất. Nghe quảng cáo thì rất ghê, thậm chí chiếc Bphone còn có nhiều tính năng hơn cả… iPhone 6 plus!

Tất nhiên, việc so sánh như thế sẽ khiến những tín đồ của “trái táo cắn dở” nổi khùng. Không ngạc nhiên, chiếc Bphone chưa ra đời đã phải nhận cả “tấn gạch đá”.

Chưa nói chuyện Bphone tốt hay không tốt, rẻ hay không rẻ, có thật tuyệt vời như quảng cáo hay không vì cần thời gian để kiểm định. Song, sự ra đời một sản phẩm nội địa như thế cho thấy một số khía cạnh từ xã hội.

Đầu tiên phải nói tới văn hóa Việt, đó là thứ văn hóa “ngồi rình và chỉ trích” thay vì tự bắt tay vào làm việc. Thứ hai là thứ văn hóa GATO – ghen ăn tức ở. Thật ra nếu so sánh với thị trường điện thoại gần đây thì khả năng thành công của Bphone khá… chênh vênh, ngay cả khi tính năng của nó vượt trội. Bphone hay những doanh nghiệp đứng sau nó chắc chắn chưa phải là một dạng thương hiệu kiểu love mark – nghĩa là yêu không điều kiện. Thậm chí, chiếc điện thoại còn bị gắn với một nhân vật có nick name là … ”nổ”.

Những Sơn Tùng MTP, Nguyễn Hà Đông, Đỗ Nhật Nam… có thể sẽ bị nhấn chìm bởi văn hóa “dìm hàng” của người Việt.

Người Việt dễ bị chấn động, đôi khi dễ đổi thay suy nghĩ của mình. Nói chuyện “nổ” nhân Bphone ra mắt, nhiều người nghĩ ngay tới ông bầu Đoàn Nguyên Đức khi ông nói rằng: “Lứa cầu thủ U.19 sẽ đoạt HCV SEA Games năm 2017, nếu không hãy gọi tôi là Đức “nổ”.

Không rõ ông Đức có rút lại lời nói hay không khi mà “dấu ấn” HA.GL, dấu ấn U.19 gần như “mất hút” trong đội hình U.23 VN. Đặc biệt, sau trận thua Đội tuyển Thái Lan vừa rồi thì không ít khán giả Việt “lạnh người” khi thấy trình độ bóng đá Thái cao hơn bóng đá Việt nhiều quá. Giống như so sánh bóng đá Thái là chiếc iPhone 6, còn bóng đá Việt là chiếc… Bphone

Chiếc Bphone có vượt qua được iPhone hay không lại không quyết định bởi tính năng của những chiếc điện thoại mà phụ thuộc vào lòng tin của người Việt Nam dành cho nó.

ĐTVN hay U.23 VN cũng thế, chuyện thành bại không phải ở việc thắng hay thua ở một số trận đấu, một số giải đấu mà chúng ta có bao nhiêu niềm tin dành cho nó.

Có lẽ NHM Việt nên tự xem lại mình trước khi đánh giá một Đội tuyển, như thiên hạ đánh giá về chiếc Bphone.

SONG AN

Bình luận (0)