Nhà báo Nguyễn Nguyên: Chọn thầy!

Đã rất nhiều lần bóng đá Việt Nam chán thầy ngoại quay về thầy nội, rồi bế tắc với thầy nội và chạy sang thầy ngoại…Đã có những lời hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho thầy nội làm tốt làm lâu dài nhưng rồi lại “bắt cóc bỏ dĩa”.

Sa thải HLV Miura mà không ngồi lại tổng kết để tìm hiểu nguyên nhân cặn kẽ và bản chất của vấn đề thì chắc chắn bóng đá Việt Nam có mời thầy nào cũng không phát triển được. Khi mà có nhiều ý kiến cho rằng việc sa thải ông Miura chỉ là “đánh bùn sang ao” và che đi trách nhiệm nặng nề của những người thuê ông Miura và “bỏ ngỏ” để ông Miura làm mà không có những định hướng cụ thể.

miura

Còn nhớ khi đội tham dự vòng loại World Cup thì bầu Đức với tư cách Phó Chủ tịch VFF từng chỉ trích kịch liệt HLV Miura và cho rằng còn ông Miura thì bóng đá Việt Nam không tiến được. Điều này ông Đức nói đúng hay sai cũng không thấy ai ở Phòng các đội tuyển (VFF) hay Hội đồng HLV Quốc gia có ý kiến. Thậm chí là hai thành viên trong “công ty TNHH hai thành viên” cũng là hai người quyết định đến việc thuê HLV Miura mà bỏ qua nhiều khâu kiểm định, cũng đều không có ý kiến.

Mãi cho đến khi dư luận làm quá dữ sau thất bại ở vòng chung kết U.23 châu Á thì lúc này những quan chức VFF lại trao quyền cho bầu Đức chủ trì Hội nghị bất thường BCH VFF rồi tiến đến việc biểu quyết sa thải ông Miura.

Đó là kiểu “đánh bùn sang ao” khi dồn hết tội cho ông Miura trong khi những người chịu trách nhiệm thì ẩn rất sâu.

VFF

Bây giờ thì có người nói là thời của bầu Đức và thậm chí là đến việc tìm HLV nội cũng phải là bầu Đức. Thế nên, mới có vụ một ngày trước Hội nghi bất thường BCH VFF thì bầu Đức và ông Trần Quốc Tuấn đã ngồi lại để mời HLV Nguyễn Hữu Thắng dù HLV này chưa nhận lời.

Điều người hâm mộ rất sợ bây giờ là không nhìn ra bản chất của vấn đề trong cái sai của việc thuê HLV rồi lại trốn chạy cái sai đấy bằng việc sa vào cái sai khác.

Thầy ngoại không phải là phương án tồi nhưng phần sai ở đây là việc thương thảo, định hướng và xác định chúng ta thuê thầy ngoại và muốn thầy ngoại làm gì.

miura

Thực chất thì ông Miura không phù hợp với bóng đá Việt Nam nhưng xét cho cùng thì ông không sai bởi ông không bị ràng buộc cụ thể và vẫn hoàn thành các chỉ tiêu. Cái sai là ở chỗ những người thuê ông đã không định hướng hay có những phản biện cần thiết để buộc ông xây dựng lối đá phù hợp với người Việt Nam.

Đã rất nhiều lần bóng đá Việt Nam chán thầy ngoại quay về thầy nội, rồi bế tắc với thầy nội và chạy sang thầy ngoại… Đã có những lần bóng đá Việt Nam hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho thầy nội làm tốt làm lâu dài nhưng rồi lại “bắt cóc bỏ dĩa”.

Thế nên, vấn đề chính không phải là thầy nội nào mà là phương pháp chọn HLV lẫn những lộ trình, yêu cầu và nguyên tắc làm việc đặt ra với HLV như thế nào.

Nguy hiểm nhất là sau khi đã tìm được ông Miura để đổ hết trách nhiệm, bây giờ những nhà điều hành lại tìm thêm một ông X, Y, Z và tiếp tục lại bổn cũ soạn lại chứ không nhìn vào bản chất vấn đề.

NGUYỄN NGUYÊN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech